Fréttatíminn - 31.10.2014, Síða 52
G rænkál inniheldur öflug andoxunarefni sem hjálpa líkamanum að verjast
krabbameini. Þá hefur það bólgu-
eyðandi eiginleika þar sem það
inniheldur omega 3 fitusýrur sem
geta meðal annars gagnast gegn
liðagigt og sjálfsofnæmissjúk-
dómum,“ segir Júlía Magnúsdóttir,
næringar- og lífsstílsráðgjafi Lifðu
til Fulls heilsumarkþjálfunnar.
„Í einum bolla af grænkáli ertu
með 5 grömm af trefjum og 15% af
ráðlögðum dagskammti af kalki
og vítamín B6, 40% af ráðlögðum
dagskammti magnesíum, 180%
af A vítamíni, 200% af C vítamíni
og 1,020% af K vítamíni. Grænkál
inniheldur einnig járn, kalíum og
fosfór,“ segir hún og mælir sannar-
lega með neyslu á grænkáli.
„Alltaf skal þó leita jafnvægis
í neyslu á grænkáli, ef þú upp-
lifir viðkvæma meltingu. Þá getur
verið betra að blanda grænkálið
í drykki og brjóta það niður fyrir
meltinguna í blandara í stað þess
að neyta meira magns af hráu
grænkáli. Ef þú glímir við vanvirk-
an skjaldkirtil er eldað grænkál í
lagi en ekki er mælt með of miklu
af hráu grænkáli vegna áhrifa þess
á skjaldkirtilinn,“ segir Júlía.
Grænkál er gott í drykki, í
safapressu, í ofn/pönnu eða með
maríneringu. Júlía gefur hér upp-
skrift að góðu grænkálssalati með
sykurlausri Sesar salatdressingu.
52 heilsa Helgin 31. október-2. nóvember 2012
Heilsa Grænkál er nærinGarríkt oG HæGt að neyta á fjölda veGu
Fjörefni úr frystinum
Fæst í verslunum Bónus
498
KRÓNUR
H reysti stendur fyrir kenn-aranámskeiði í Jump-Sport fitness, sem er ein
vinsælasta nýjungin í heilsurækt-
inni um þessar mundir, að sögn
Írisar Huldar Guðmundsdóttur
íþróttafræðings. Þó svo að líkams-
rækt með trampólíni sé ekki ný
af nálinni þá hefur þetta líkams-
ræktarform gengið í endurnýjun
lífdaga undanfarin misseri með
nýjum gerðum af trampólínum.
Trampólínin sem nú eru notuð eru
sterkari og mýkri en þau sem voru
notuð áður fyrr og draga verulega
úr höggum og álagi á mjaðmir, bak
og hné við hopp.
Líkamsrækt á trampólíni er al-
hliða þjálfun. Æfingarnar auka þol
og brennslu en einnig eru gerðar
styrktar- og teygjuæfingar á eða
við trampólínin, að sögn Írisar.
Þetta er í fyrsta sinn sem kenn-
aranámskeið í JumpSport fitness
er haldið hér á landi. Kennari nám-
skeiðsins er margverðlaunaður
þjálfari frá Vancouver í Kanada,
Krista Popowych. Hún kennir und-
ir merkjum JumpSport fitness og
munu þeir sem ljúka námskeiðinu
fá réttindi til að kenna námskeið
undir því nafni.
Námskeiðið fer fram í World
Class í Laugum þann 8. nóvember.
Öllum er heimil þátttaka, jafnt
líkamsræktarþjálfurum sem öðru
áhugafólki um JumpSport fitness.
Nánari upplýsingar veitir Íris Huld
Guðmundsdóttir á iris@hreysti.is
Unnið í samstarfi við
Hreysti
Kennaranámskeið í
JumpSport fitness
BENECOS DAGAR
Í HEILSUHÚSINU
30. okt. - 3. nóv.
Glæsilegar náttúrulegar snyrtivörur!
BENECOS – náttúruleg fegurð
Lífrænt vottaðar snyrtivörur þurfa ekki að vera dýrari!
Benecos eru frábærar lífrænar snyrtivörur á enn betra verði.
Lífrænt vottað
Ótrúlegt verð
Án parabena
20%
Bæði grænkálið og
hempfræin í uppskriftinni eru
frábær uppspretta af omega
3 fitusýrum sem hjálpa til
að vinna bug á liðverkjum
og stuðla að léttari líkama.
Avocadó og kasjúhneturnar
veita líkamanum magnesíum
og góða fitu sem hjálpar til að
slá á sykurlöngun.
Fyrir 2
1 stórt grænkálsbúnt,
hreinsað*
1 veglegt avocadó
1/4 gúrka
1-2 tómatar
sesamfræ
1 laukur, skorinn niður
(val)
Dressing:
3 msk hvítt tahini
2 msk eplaedik
1 msk ferskur sítrónusafi
2 tsk lífræn tamarí sósa
(glútenfrí soja sósa)
4 msk eða meira ristuð
sesamolía eða ólífuolía
salt og pipar eftir smekk
1. Undirbúið grænkálið með
því að fjarlægja stilkana
og skola vel.
2. Blandaðu saman inni-
haldsefnum dressingar-
innar í litla skál, helltu
henni svo yfir grænkálið
og mixaðu saman með
hreinum höndum.
3. Skerið avocadó út á
ásamt gúrku og ferskum
tómötum.
* Ef þú ert með vanvirkan
skjaldkirtil er mælt með að
borða síður grænkálið hrátt og
því er hægt að gufusjóða það
örlítið þar til það verður mýkra
eða létt steikja á pönnu.
Uppskriftin er fengin úr
sykurlausri áskorun
Lifðu til Fulls.
Áskorunin er hafin og getur
hver sem er tekið þátt með
skráningu á lifdutilfulls.
is og þannig fást fleiri álíka
uppskriftir, innkaupalisti og
hollráð að sykurfríu líferni.
Þátttaka er ókeypis.
Gómsætt grænkál
Grænkál er gott í drykki, á pönnu eða í salat með maríneringu. Júlía Magnúsdóttir hjá Lifðu til
fulls bendir á að grænkál inniheldur mikið magn heilsusamlegra efna og gefur hér uppskrift að
sesarsalati með grænkáli. Hún bendir á að þeir sem eru með viðkvæman meltingarveg ættu
frekar að neyta grænkáls eftir að það hefur verið brotið niður í blandara.
Júlía Magnúsdóttir, næringar- og lífs-
stílsráðgjafi Lifðu til Fulls heilsumark-
þjálfunnar, mælir með neyslu á grænkáli
til heilsubótar.
Hér sést skref fyrir skref
hvernig er best að búa til
salatið.
„Grænkáls Sesarsalat“