Listin að lifa - 01.06.2006, Page 24

Listin að lifa - 01.06.2006, Page 24
Fræösluhorniö Gleðilegt sumar, ágætu lesendur, og takk fyrir veturinn! Nú er mikið rætt um næringarþörf og samsetningu máltíða fyrir alla aldurshópa og sitt sýnist hverjum. Mikilvægast er að tileinka sér upplýsingar frá viðurkenndum sérfræðingum, lesa vel á umbúðir og meta innihaldið, t.d. salt, sykur, krydd og aukefhi, sem sett eru í matvælin á mismunandi framleiðslustigi. Huga þarf vel að því sama þegar við kaupum hálftilbúnar og fullmatreiddar máltíðir. Hólmfríður Þorgeirsdóttir næringar- og matvælafræðingur, verkefnisstjóri hjá Lýðheilsustöð, leggur áherslu á eftirfarandi í fæðuvali okkar aldurshóps: • Hollur og góður matur ræður miklu um líðan okkar og heilsu, ekki síst þegar komið er á efri ár. Það skiptir mestu máli að við borðum reglu- lega, að minnsta kosti þrjár aðalmáltíðir og tvo til þrjá millibita. Gætum þess líka að velja fjölbreytta fæðu, sem er ekki of þung eða fiturík, en veitir okkur öll þau næringarefni sem við þurfum til að halda heilsu og kröftum. • Stillum salt og sykurneyslu í hóf. • Fyrir sterk bein veljum við magrar mjólkurvörur, t.d. skyr, létta ab-mjólk, súrmjólkeða undanrennu ásamt lýsi eða fjölvítamíni. Gróf brauð eða kommatur em m.a. nauðsynleg fyrir meltinguna og fiskur og mag- urt kjöt veita okkur jám, vítamín og prótein. • Ekki má heldur gleyma grænmeti og ávöxtum. Úrvalið er það fjölbreytilegt að flestir ættu að geta fundið eitthvað við sitt hæfi. Þar má nefna soðnar rófur, gulrætur og kál, eða fínt, rifið græn- meti í sýrðum rjóma eða jógúrtsósu. Niðurskornir ávextir eða ávaxtagrautur eru góðir eftirréttir og glas af ávaxtasafa er vítamínrík hressing. • Gleymum ekki vatninu bæði með mat og á milh mála. • Að síðustu: Njótum þess að borða hollan og góðan mat í hæfilegum skömmtum og gleymum því ekki að dagleg hreyfmg stuðlar að bættri heilsu. Bakaöar paprikur með kjöti og hvítum baunum 400 g hakkað nauta- eða lambakjöt 1 tsk salt 1- 2 msk matarolía 1 laukur (um 100 g), (saxaður) 2 hvítlauksrif (pressuð) 1 tsk paprika 4 msk tómatmauk 2- 3 msk chilisósa 1 msk vatn 300 g soðnar hvítar baunir eða niðursoðnar bakaðar baunir 4-5 stórar paprikur Rifinn ostur. 1. Léttsteikið kjötið og laukinn í matarolíu, bætið salti, hvít- lauk og kryddi saman við. Sjóðið í 5 mínútur. 2. Setjið eina smátt saxaða papriku, tómatmauk, chilisósu, krydd og vatni saman við. Sjóðið í 10 mínútur við vægan hita. Baununum er bætt í að lokum og suðan látin koma upp. Skerið paprikurnar i tvennt, fjarlægið fræhúsin og setjið í eldfast mót. Fyllið paprikurnar með kjötréttinum og stráið rifnum osti yfir. Bakið við 200° í um 15 mínútur. Berið grænt salat og gróft brauð með réttinum.

x

Listin að lifa

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Listin að lifa
https://timarit.is/publication/1106

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.