Listin að lifa - 01.06.2006, Qupperneq 24

Listin að lifa - 01.06.2006, Qupperneq 24
Fræösluhorniö Gleðilegt sumar, ágætu lesendur, og takk fyrir veturinn! Nú er mikið rætt um næringarþörf og samsetningu máltíða fyrir alla aldurshópa og sitt sýnist hverjum. Mikilvægast er að tileinka sér upplýsingar frá viðurkenndum sérfræðingum, lesa vel á umbúðir og meta innihaldið, t.d. salt, sykur, krydd og aukefhi, sem sett eru í matvælin á mismunandi framleiðslustigi. Huga þarf vel að því sama þegar við kaupum hálftilbúnar og fullmatreiddar máltíðir. Hólmfríður Þorgeirsdóttir næringar- og matvælafræðingur, verkefnisstjóri hjá Lýðheilsustöð, leggur áherslu á eftirfarandi í fæðuvali okkar aldurshóps: • Hollur og góður matur ræður miklu um líðan okkar og heilsu, ekki síst þegar komið er á efri ár. Það skiptir mestu máli að við borðum reglu- lega, að minnsta kosti þrjár aðalmáltíðir og tvo til þrjá millibita. Gætum þess líka að velja fjölbreytta fæðu, sem er ekki of þung eða fiturík, en veitir okkur öll þau næringarefni sem við þurfum til að halda heilsu og kröftum. • Stillum salt og sykurneyslu í hóf. • Fyrir sterk bein veljum við magrar mjólkurvörur, t.d. skyr, létta ab-mjólk, súrmjólkeða undanrennu ásamt lýsi eða fjölvítamíni. Gróf brauð eða kommatur em m.a. nauðsynleg fyrir meltinguna og fiskur og mag- urt kjöt veita okkur jám, vítamín og prótein. • Ekki má heldur gleyma grænmeti og ávöxtum. Úrvalið er það fjölbreytilegt að flestir ættu að geta fundið eitthvað við sitt hæfi. Þar má nefna soðnar rófur, gulrætur og kál, eða fínt, rifið græn- meti í sýrðum rjóma eða jógúrtsósu. Niðurskornir ávextir eða ávaxtagrautur eru góðir eftirréttir og glas af ávaxtasafa er vítamínrík hressing. • Gleymum ekki vatninu bæði með mat og á milh mála. • Að síðustu: Njótum þess að borða hollan og góðan mat í hæfilegum skömmtum og gleymum því ekki að dagleg hreyfmg stuðlar að bættri heilsu. Bakaöar paprikur með kjöti og hvítum baunum 400 g hakkað nauta- eða lambakjöt 1 tsk salt 1- 2 msk matarolía 1 laukur (um 100 g), (saxaður) 2 hvítlauksrif (pressuð) 1 tsk paprika 4 msk tómatmauk 2- 3 msk chilisósa 1 msk vatn 300 g soðnar hvítar baunir eða niðursoðnar bakaðar baunir 4-5 stórar paprikur Rifinn ostur. 1. Léttsteikið kjötið og laukinn í matarolíu, bætið salti, hvít- lauk og kryddi saman við. Sjóðið í 5 mínútur. 2. Setjið eina smátt saxaða papriku, tómatmauk, chilisósu, krydd og vatni saman við. Sjóðið í 10 mínútur við vægan hita. Baununum er bætt í að lokum og suðan látin koma upp. Skerið paprikurnar i tvennt, fjarlægið fræhúsin og setjið í eldfast mót. Fyllið paprikurnar með kjötréttinum og stráið rifnum osti yfir. Bakið við 200° í um 15 mínútur. Berið grænt salat og gróft brauð með réttinum.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Listin að lifa

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Listin að lifa
https://timarit.is/publication/1106

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.