Ægir

Volume

Ægir - 01.07.2013, Page 10

Ægir - 01.07.2013, Page 10
10 F I S K E L D I Vöxtur fiskeldis á Íslandi hefur verið hægari en ætla mætti, þ.e. vilji Íslendingar gegna sama hlutverki við matvæla- framleiðslu úr fiskmeti og þeir hafa gert hingað til. Arnljótur Bjarki Bergsson sviðsstjóri Vinnslu, virðisaukningar og eldis hjá Matís telur að frekari rannsóknir og þróunarvinnu þurfi til að efla fiskeldi hér- lendis. Samkvæmt spám síð- ustu ára mun eftirspurn eftir fiskmeti og sjávarfangi aukast umtalsvert en ljóst þykir að veiðar á villtum fiski muni ekki anna þeirri eftirspurn ef fram fer sem horfir. Því eru vonir bundnar við fiskeldi og að eldisfiskur muni mæta auk- inni eftirspurn. 2% af heimsaflanum en 0,01% í eldisfiski „Fiskeldi hefur vaxið hratt á heimsvísu, en sami gangur hefur ekki verið í íslensku fiskeldi,“ segir Arnljótur Bjarki. Hann segir Íslendinga hafa aflað upp undir 2% af heimsafla fisks, en Íslending- ar ali eingöngu um 0,01% af heildar fiskeldisframleiðslu heimsins. „Vilji Íslendingar gegna sama hlutverki við matvæla- framleiðslu úr fiskmeti hér eftir sem hingað til er ljóst að mikið verk er fyrir höndum,“ segir Arnljótur og bætir við að Íslendingar hafi gert sér vonir um mun öflugra fisk- eldi hér á landi en reyndin hefur orðið. „Hvort sem sjónum er beint að fæðuöryggi á norð- urslóðum eða öryggi þeirra matvæla sem framleidd eru hér og seld víða um heim er augljóst að íslenskt fiskeldi verður að vaxa. Því verður að vanda til verka við rannsókn- ir í þágu fiskeldis og við þró- un þess hér á landi. Bleikja sem hefur fram að þessu bor- ið uppi fiskeldi á Íslandi er smátegund í hnattrænu sam- hengi,“ segir Arnljótur. Lengi býr að fyrstu gerð Arnljótur segir að við upp- byggingu á eldi sé að mörgu að hyggja og mikilvægt að beita vönduðum faglegum vinnubrögðum á öllum stig- um eldisferla. „Margir þættir, þar á meðal hreysti fiska, er háð arfgerð þeirra. Vísbend- ingar eru um að þróun á fyrstu stigum eldis geti skilað ávinningi á síðari stigum og því þarf að huga vel að fyrstu gerð í eldinu þar sem gjörvi- leiki fiska getur komið í ljós snemma á lífsleiðinni. Til að hámarka arðsemi fiskeldis þarf að vanda atlæti fiskanna og huga að hagkvæmni, einkum við fóðurgerð og fóðrun.“ Veldisvöxtur ekki sjálfgefinn „Sú var tíðin að spár um fisk- eldi í framtíðinni virtust byggja á veldisvexti en nú eru spár Landsambands fisk- eldisstöðva grundvallaðar á varfærnara mati þ.e. spá, háspá og lágspá. Þó Íslend- ingar ætli sér ekki að tvö- hundruðfalda fiskeldisfram- leiðslu fram til 2030 er ljóst að tækifæri eru til aukins eld- is á Íslandi. Eldi á framandi tegundum kann að reynast tekjumyndandi fyrir samfé- lagið, einkum þar sem aldar tegundir gefa af sér afurðir sem seljast við hátt verð s.s. sæeyra eða Senegalflúra. Eins getur gæðalax skapað gjald- eyri. Þó okkar sigur vinnist varla á magni geta gæði skil- að verðmætum. Innkoma nýrra aðila í íslenskt fiskeldi, á borð við Fjarðarlax, Arnar- lax og Stolt Sea Farm, gefur fyrirheit um að Íslendingar geti haslað sér völl í eldi fiska sem seljast á vel borgandi mörkuðum.“ Að mati Arnljóts verða nýir og stórir sigrar vart unnir í fiskeldi nema með öflugu rannsóknar- og þróunarstarfi. Hið sama gildi hvorttveggja um eldi og veiðar að meiru Eldi á þorski hefur verið reynt hér á landi síðustu ár og gæti átt eftir að verða umfangsmeira í framtíðinni. Ölum við fiska á diska framtíðarinnar?

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.