Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 11.05.2012, Qupperneq 44

Dagblaðið Vísir - DV - 11.05.2012, Qupperneq 44
44 Lífsstíll 11.–13. maí 2012 Helgarblað Eldheitt í veisluna Jalapeño-pipar er tilvalinn til þess að útbúa létta en eldheita bragð- sterka rétti í veisluna. Piparinn á sérstaklega vel við rjómaost. Þessi uppskrift að bökuðum jalapeño-pipar með rjómaosti og kóríander er ljúffeng og afar ein- föld í gerð. Þetta þarftu í 24 skammta: 12 jalapeño-piparbelgir 1 ½ bolli rjómaostur 1 ½ bolli mozzarellaostur ¼ bolli kóríanderlauf, söxuð 1/8 tsk. salt Brauðmolar, parmesanostur Aðferð: 1. Skerðu jalapeño-piparinn í tvennt. Fjarlægðu fræin. 2. Blandaðu saman osti, kóríander og salti. Settu í piparbelgina. Þeir sem vilja geta dýft belgjunum ofan í brauðmylsnu eða parmesanost. Það gefur fallega áferð. 3. Setjið á ofnplötu og bakið í 15 mínútur. Gleymir þú að drekka vatn? Flestir gleyma því miður að drekka nægilega mikið af vatni yfir dag- inn. Lítil vatnsdrykkja dregur úr afköstum og veldur þreytu og sleni. Það er því heillaráð að ákveða hversu mikið vatn skal drekka yfir daginn og merkja tíma- setningar á vatnsbrúsa. Vatns- brúsanum er svo stillt upp á skrif- borðinu. Athugaðu hvort líðanin batnar ekki við þetta. Gerðu það sjálf/ur: Falleg pappírsblóm Falleg pappírsblóm eru prýðis- skraut í veislum. Á myndinni fyrir ofan eru sýndar nokkrar aðferð- ir til þess að útbúa mismunandi gerðir blóma. Það þarf kreppappír í nokkrum litum, prjóna sem eru jafnvel með haus og pappír til að vefja með. Gerðu fyrst stöngulinn og klipptu út krónublöð. Vefðu krónublöðun- um um stöngulinn og festu með límbandi. Síðan eru blöðin dregin í sundur og þau mótuð með fingr- unum. Auktu sjálfstraust unglingsins n Hvatning er öflugt uppeldistæki og láttu hrósið hitta í mark Þ að er ekki einfalt skamm- tímaverkefni að auka sjálfs- traust unglings og það þarf meira til en klapp á bakið og stöku hrós. Hér á eftir fylgja nokkur ráð, samantekin af samtökum félags- ráðgjafa í Bandaríkjunum um hvern- ig má á markvissan máta auka sjálfs- traust unglinga. Hreyfing og hollt mataræði Hvettu unglinginn til að hreyfa sig og borða hollan mat. Góð hreyfing vinnur gegn þunglyndi og depurð og gefur unglingnum betri líkamsvitund. Það fylgir menningu unglingsáranna að sækja skyndibitastaði og borða sælgæti. Á unglingsárum verða oft til slæmar matarvenjur sem foreldrar þurfa að sporna við. Minna sjónvarp og net Samkvæmt dr. David Walsh, verða ung- lingar fyrir allt að 5.000 neysluskilaboðum á dag. Stór ástæða fyrir lágu sjálfsmati unglinga er mikið áhorf á sjónvarp. Önnur rannsókn sýndi að þeir unglingar sem verja miklum tíma á netinu eiga einnig frekar á hættu að þróa með sér þunglyndi. Eyddu tíma með unglingnum í staðinn. Hrósaðu rétt og hvettu óspart Á síðustu árum hefur umræða um inni- stæðulaust hrós fengið hljómgrunn. Það er hætta á því að unglingar þrói með sér slaka sjálfsmynd ef þeim finnst þeir ekki standa undir eigin væntingum eða annarra. Láttu því hrósið hitta í mark og lærðu að hvetja. Hvatning er öflugt uppeldistæki. Vertu opinskár Vertu opinskár og ræddu við unglinginn um áhyggjuefni hans. Það er mikilvægt að greina á milli þess að ræða við unglinginn og að beita aga. Gagnkvæm virðing er það sem gefur mestan árangur. Grennandi matur n Bættu þessum matvælum við mataræði þitt n Efnaskiptin verða hraðari 1 2 3 4 Ekki einfalt verkefni Það er langtíma- verkefni foreldra að byggja upp sjálfstraust unglingsins. Hitaeiningarnar burt Við brennum hitaeiningum með því að tyggja matvæli eins og grænmeti, ávexti og heilkorn. Matur sem þarf að tyggja Fitulítið kjöt, hnetur, ávextir og grænmeti n Þessi matvæli láta líkamann fara að vinna frá því að þú stingur þeim upp í þig. Til að hámarka tyggingaráhrifin veldu mat- væli sem eru eins nálægt upprunalegu ástandi og mögulegt er. Borðaðu ávextina eins og þeir eru en ekki í einhverri unninni út- gáfu af þeim. Matvæli sem innihalda mikið af próteini eru bandamenn þínir í þessu mataræði þar sem þú ert lengur að tyggja þau og maginn er lengur að vinna á þeim. Það tekur því lengri tíma að neyta þeirra og þú upplifir seddukenndina lengur. Matur sem fyllir magann Ávextir, grænmeti, brún hrísgrjón, heilkornavörur og morgunkorn n Fyrir utan þá orku sem þú eyðir í að tyggja þessi matvæli þá eru þau stútfull af trefjum svo þau taka meira pláss í maganum, miðað við önnur matvæli sem innihalda sama magn af hitaeiningum. Þar með er minni hætta á að maður fái sér auka skammt. Matvæli sem þarf að tyggja vel gera það að verkum að munnurinn vinnur meira og auka þar með brennsluna við að borða og melta matinn. Matur sem gefur orku Kaffi, svart og grænt te, dökkt súkkulaði n Koffín eykur brennsluna en það fær maður úr kaffi og svörtu tei; varastu þó að setja mikla mjólk, rjóma og sykur út í. Koffín örvar miðtaugakerfið og þar með getur daglegur kaffibolli aukið brennsluna um 5 til 8 prósent en það samsvarar 80 til 128 hitaeiningum á dag. Grænt te inniheldur ekki jafn mikið af koffíni en þess í stað inn- heldur það „catechin“, andoxunarefni sem örvar brennsluna um allt að 4 prósent eða 80 hitaeiningar á dag. Í dökku súkkulaði má bæði finna koffín og „catechin“ en haltu þig við einungis um það bil 30 grömm á dag til að forðast fituna og hitaeiningarnar sem í því eru. Matur sem lætur mann svitna Chili-pipar, kanill, engifer, hvítlaukur, negull, sinnep, edik n Til að þess að virkja sem best hitaeiningarnar úr matnum, er gott að bæta smá hita í matinn. Virka efnið „capsaicin“ sem finna má í chili-pipar eykur úthald þeirra sem neyta þess í marga klukku- tíma og eykur þar með brennslu. Jafnvel mildari tegundir af pipargrænmeti innihalda efni sem hjálpa til við að eyða allt að 100 hitaeiningum á dag með því að bindast við taugaviðtaka og senda merki um að brenna fitu til heilans. Kanill, negull, lárviðarlauf og hvítlaukur eru matvæli sem einnig eru gagnleg í þessu samhengi. Brennslan Hitaeining er hitaeining og besta leiðin til að léttast er að innbyrða minna af þeim, eða svo er sagt. Þeir sem aðhyllast mataræði virkra hitaeininga (The Active Calorie Diet) segja að sérstakar matartegundir hjálpi til við að setja auka orku í brennsluna, slá á matarlyst og hjálpa þannig fólki að léttast. Samkvæmt kenningum þeirra þá tekur það mikla orku að borða sumar matartegundir og þar af leiðandi brennir maður hita- einingum við að borða þær. Bara það að tyggja matvæli eins og grænmeti, ávexti, heilkorn og þunnar kjöt- sneiðar getur aukið brennsluna um 30 prósent. Kaffi og te og krydd eins og chili-pipar, kanill og engifer setja meiri kraft í miðtaugakerfið og hraða þannig efnaskipt- unum um allt að 12 prósent. Það er auðvelt að bæta þessum mat- vælum í mataræði okkar og fá þar með örlítinn auka kraft í brennsluna. Samkvæmt þessu mataræði er matnum skipt niður í fjóra hópa af virkum hitaeiningum.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.