Hagskýrslur um iðnað - 01.01.1958, Blaðsíða 11
Iðnaðarskýrslur 1953
9*
ISIC), þ. e. a. s. „mekaníska“ eða „kemíska“ umbreytingu lífrænna eða ólífrænna
gæða í nýjar afurðir, hvort sem verkið er unnið í vélum, knúðum orku, eða í hönd-
unum, og hvort sem það er unnið á verkstæðum eða á heimilum1).
Samkvæmt ISIC flokkunarreglunum telst því hvorki frumframleiðsla (landbún-
aður, skógarhögg, fiskveiðar, dýraveiðar og námuvinnsla), hyggingarstarfsemi (húsa-
gerð, vega- og brúagerð, hafnagerð og vitabyggingar, bygging raforkuvera og síma-
lagning og ýmis önnur mannvirkjagerð) né rekstur rafmagns- og gasveitna til iðn-
aðar. Þar sem víða eru óljós takmörk milli iðnaðar og annarrar framleiðslustarfsemi,
var reynt að kveða ýtarlega á um það í ISIC flokkunarreglunum, hvaða starfsemi
skyldi talin til iðnaðar og hvaða starfsemi til annarra sviða atvinnulífsins, og er
sú skrá yfir iðnaðinn birt hér á eftir í sundurliðuðu formi, með þeim frávikum, sem
Hagstofan hefur gert af hagkvæminsástæðum. Helztu frávika verður getið aftan við
yfirhtið. Flokkunin er gerð á þann hátt, að atvinnulífinu er skipt niður í flokka
(,,divisions“, auðkenndir með eins stafs einkennistölu), aðalgreinar („major groups^,
auðkenndar með tveggja stafa einkennistölu) og undirgreinar (,,groups“, auðkennd-
ar með þriggja stafa einkennistölu). Auk þess eru sumar þriggja stafa greinarnar
klofnar niður í smærri greinar (a, b, c o. s. frv.), og er þar um að ræða sundurgrein-
ingu, sem Hagstofan hefur gert miðað við íslenzkar aðstæður. Skránni yfir iðnaðar-
greinarnar hefur verið breytt lítillega frá því formi, sem var í Iðnaðarskýrslum 1950,
og verður þeirra breytinga getið fyrir aftan.
■S
&
.h a,
T3 3
fl p
D fe,
20
201
202
204
205
206
207
208
209
IJtdráltur úr ílokkun atvinnulifsins.
Flokkur 2—3. Iðnaður manufacturing.
Matvælaiðnaður, annar en drykkjarvöruiðnaður food manufacturing industries, except
beverage industries.
Framleiðsla fœðu til manneldie, svo og framleiðsla skyldra afurða (krydds, fóðurblandna fyrir hús-
dýr o. 11.).
Slátrun, kjötiðnaður o. fl. slaughtering, preparation and preserving of meat.
Slútrun, frysting, geymsla, reyking og niðursuða kjöts, pylsu- og bjúgnagerð, garnahreinsun o. fl.
Matargerð i verzlunum er ekki talin með.
Mjólkuriðnaður manufacture of dairy products.
Gerilsneyðing mjóJkur, enn fremur rjóma-, smjör-, skyr- og ostagerð og önnur vinnsla úr mjólk.
Fiskiðnaður, annar en mjöl- og lýsisvinnsla canning and preserving of fish and other
sea foods.
a-b. Frysting, herzla, söltun (þ. á m. síldar- og hrognasöltun), verkun og þurrkun,
ísframleiðsla quickfreezing, salting, drying and dehydrating of fish.
Fiskvinnsla um borð í skipum er ekki meðtalin og cngin vinna skipsáhafna í landi. Vinnsla
skelfisks og ísframleiðsla er hins vegar meðtalin.
c. Niðursuða og reyking fisks canning and smoking of fish.
Vinnsla skelfisks meðtalin.
Kornhreinsim og kornmölun manufacture of grain mill products.
Hreinsun og afhýðing koms og önnur vinnsla þess. Hér er líka talin afhýðing kaffibauna.
Brauð-, kex- og kökugerð manufacture of bakery products.
a. Brauð- og kökugerð manufacture of „perisliable“ bakery producls.
b. Kexgerð manufacture of biscuits.
Sykurgerð sugar factories and refineries.
Súkkulaði-, kakaó- og sælgætisgerð manufacture of cocoa, chocolate and sugar con-
fectionery.
Matvælaiðnaður, annar en drykkjarvöruiðnaður, ót. a. manufacture of miscellaneous
food preparations.
a. Kaffibrennsla og kaffibætisgerð coffee roasting and preparing of chicory.
b. Smjörlíkisgerð manufacture of margarine.
Framleiðsla smjörlíkis og bökunarfeiti.
1) í»ar sem heimavinna er ekki tryggingarskyld, fœr Ilagstofan ekki iðnaðarskýrslu frá þeim fyrirtœkjum, sem
eingöngu nota slíkt vinnuafl (t. d. öll heimaslátrun), en heimavinna er hins vegar talin með í skýrslum allra fyrirtœkja,
sem senda Hagstofunni iðnaðarskýrslu.
b