Fréttablaðið - 13.12.2014, Side 60

Fréttablaðið - 13.12.2014, Side 60
FÓLK|HELGIN Hef gert döðlukonfekt frá því ég var krakki en hnetusúkkulaðikaramellurnar í nokkur ár. Þetta tvennt er uppáhaldi og tilheyrir jólaundirbúningnum hjá mér,“ segir Erla María Arnardóttir, verkefnastjóri hjá Eimskip. Sælgætið er þó ekki það eina sem Erla skellir í fyrir jólin. „Ég geri þrjár gerðir af konfekti, sörur og lag- köku og svo tvær til þrjár smákökusortir. Ég baka líka alltaf hrökkbrauð og geri chilli-sultu fyrir jólin, finnst það ómissandi með jólaostunum. Svo geri ég toblerone- eða rommkúluís til að hafa í eftirrétt á aðfangadag. Mér finnst skemmtilegt að búa þetta til og ennþá skemmtilegra að borða þetta. Krökkunum finnst líka mjög gaman að snúast í kringum mig á meðan og smakka,“ segir Erla. Hún byrjar yfirleitt í lok nóvember að baka til að geta notið kræsinganna á aðventunni. „Mér finnst ekki að banna eigi allt smakk fram að jólum og finna svo kannski fulla kökudunka í vorhreingerningunni, heldur bjóða gestum upp á konfekt og kökur alla aðventuna.“ Er þá ekki stöðugur gestagangur? „Mig grunar að fólk viti hverju það á von á hér,“ segir Erla sposk. „En ég fel reyndar hnetusúkku- laðikaramellurnar fyrir mig.“ Við fengum hana þó til að ljóstra upp uppskrift- inni. HNETUSÚKKULAÐIKARAMELLUR 100-150 g heilar möndlur 100 g pekanhnetukjarnar 150 g suðusúkkulaði 275 g sykur 125 g smjör 2 msk. ljóst síróp 2 msk. vatn Ögn af salti 1 tsk. vanilludropar ½ tsk. matarsódi ¼-½ tsk. Maldonsalt (eða eftir smekk) Möndlurnar og hneturnar eru saxaðar mjög gróft (sumar mega alveg vera heilar). Súkkul- aðið er líka saxað en smærra en hneturnar. Möndlum og hnetum er blandað saman og ca. helmingnum er stráð á bökunar- pappír (flöturinn rúmlega A4 blað). Sykur smjör, síróp, vatn og ögn af salti sett í pott, hitað að suðu og látið sjóða rösklega þar til hitinn er 150°C /302°F (hægt að nota sykur- eða kjöthitamæli) eða þar til karamellan myndar stökka þræði þegar ögn af henni er látin drjúpa úr teskeið í kalt vatn. Þá er potturinn tekinn strax af hitanum, vanilludropum og matarsóda hrært varlega saman við karamellumassann (hann gæti freytt töluvert) og síðan er honum hellt jafnt yfir hneturnar á bökunar- pappírnum. Súkkulaðinu stráð jafnt yfir karamelluna og látið bíða í fáeinar mínútur. Að lokum er afganginum af hnetu- blöndunni og ögn af salti stráð yfir. Látið kólna og svo skorið eða brotið niður eftir smekk. ■ heida@365.is FELUR UPPÁHALDS SÆLGÆTIÐ JÓLASÆLGÆTI Erla María Arnardóttir bakar duglega fyrir jólin og býr til sælgæti og konfekt. Hún á sér uppáhaldsjólasælgæti sem hún vill helst sitja ein að en við fengum hana þó til að deila með okkur uppskriftinni. UPPÁHALDS Erla María Arnardóttir er býður gestum upp á dýrindis smákökur og konfekt á aðventunni. Hnetusúkkulaðikaramellunum vill hún þó helst sitja ein að. MYND/GVA Þessa sandköku er tilvalið að baka um helgina þar sem hún er einföld og ágætis tilbreyting frá súkkulaðibitakökunum og konfektinu. Gott er að bera hana fram með þeyttum rjóma og berjum eða ávöxtum til að lífga upp á hana. 1 ½ bolli mjúkt smjör 230 g rjómaostur 3 bollar sykur 6 egg 2 tsk. vanillu- dropar 1 tsk. sítrónu- dropar 3 bollar hveiti ½ tsk. lyfti- duft ½ salt Hrærið saman smjör, rjómaost og sykur þar til létt og ljóst. Bætið við eggj- um, einu í einu, og hrærið vel eftir hvert þeirra. Bætið vanillu- og sítrónudropunum við. Blandið saman hveiti, lyftidufti og salti og bætið því svo við deigið og hrærið þar til allt er vel blandað saman. Hellið í smurt jólakökuform og bakið á 165°C í 75 til 90 mín- útur eða þar til miðjan er bökuð í gegn. Kælið kökuna í tíu mínútur áður en hún er tekin úr forminu. GÓMSÆT SANDKAKA Nú rétt fyrir jól er gott að taka sér smá hlé frá smákökuáti og bjóða upp á ljúffenga sandköku. GIRNILEG Sandkaka skreytt með ávöxt- um rennur ljúflega niður með kaffinu. Sjá fleiri myndir á FLOTT FYRIR JÓLIN 20% afsl. af kjólum og kápum Peysukápur áður 19.990 nú 12.990 Sparikjólar áður 24.990 nú 19.990 Kjólar áður 14.990 nú 11.990 Kjólar áður 19.990 nú 11.990
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.