Fréttablaðið


Fréttablaðið - 13.12.2014, Qupperneq 60

Fréttablaðið - 13.12.2014, Qupperneq 60
FÓLK|HELGIN Hef gert döðlukonfekt frá því ég var krakki en hnetusúkkulaðikaramellurnar í nokkur ár. Þetta tvennt er uppáhaldi og tilheyrir jólaundirbúningnum hjá mér,“ segir Erla María Arnardóttir, verkefnastjóri hjá Eimskip. Sælgætið er þó ekki það eina sem Erla skellir í fyrir jólin. „Ég geri þrjár gerðir af konfekti, sörur og lag- köku og svo tvær til þrjár smákökusortir. Ég baka líka alltaf hrökkbrauð og geri chilli-sultu fyrir jólin, finnst það ómissandi með jólaostunum. Svo geri ég toblerone- eða rommkúluís til að hafa í eftirrétt á aðfangadag. Mér finnst skemmtilegt að búa þetta til og ennþá skemmtilegra að borða þetta. Krökkunum finnst líka mjög gaman að snúast í kringum mig á meðan og smakka,“ segir Erla. Hún byrjar yfirleitt í lok nóvember að baka til að geta notið kræsinganna á aðventunni. „Mér finnst ekki að banna eigi allt smakk fram að jólum og finna svo kannski fulla kökudunka í vorhreingerningunni, heldur bjóða gestum upp á konfekt og kökur alla aðventuna.“ Er þá ekki stöðugur gestagangur? „Mig grunar að fólk viti hverju það á von á hér,“ segir Erla sposk. „En ég fel reyndar hnetusúkku- laðikaramellurnar fyrir mig.“ Við fengum hana þó til að ljóstra upp uppskrift- inni. HNETUSÚKKULAÐIKARAMELLUR 100-150 g heilar möndlur 100 g pekanhnetukjarnar 150 g suðusúkkulaði 275 g sykur 125 g smjör 2 msk. ljóst síróp 2 msk. vatn Ögn af salti 1 tsk. vanilludropar ½ tsk. matarsódi ¼-½ tsk. Maldonsalt (eða eftir smekk) Möndlurnar og hneturnar eru saxaðar mjög gróft (sumar mega alveg vera heilar). Súkkul- aðið er líka saxað en smærra en hneturnar. Möndlum og hnetum er blandað saman og ca. helmingnum er stráð á bökunar- pappír (flöturinn rúmlega A4 blað). Sykur smjör, síróp, vatn og ögn af salti sett í pott, hitað að suðu og látið sjóða rösklega þar til hitinn er 150°C /302°F (hægt að nota sykur- eða kjöthitamæli) eða þar til karamellan myndar stökka þræði þegar ögn af henni er látin drjúpa úr teskeið í kalt vatn. Þá er potturinn tekinn strax af hitanum, vanilludropum og matarsóda hrært varlega saman við karamellumassann (hann gæti freytt töluvert) og síðan er honum hellt jafnt yfir hneturnar á bökunar- pappírnum. Súkkulaðinu stráð jafnt yfir karamelluna og látið bíða í fáeinar mínútur. Að lokum er afganginum af hnetu- blöndunni og ögn af salti stráð yfir. Látið kólna og svo skorið eða brotið niður eftir smekk. ■ heida@365.is FELUR UPPÁHALDS SÆLGÆTIÐ JÓLASÆLGÆTI Erla María Arnardóttir bakar duglega fyrir jólin og býr til sælgæti og konfekt. Hún á sér uppáhaldsjólasælgæti sem hún vill helst sitja ein að en við fengum hana þó til að deila með okkur uppskriftinni. UPPÁHALDS Erla María Arnardóttir er býður gestum upp á dýrindis smákökur og konfekt á aðventunni. Hnetusúkkulaðikaramellunum vill hún þó helst sitja ein að. MYND/GVA Þessa sandköku er tilvalið að baka um helgina þar sem hún er einföld og ágætis tilbreyting frá súkkulaðibitakökunum og konfektinu. Gott er að bera hana fram með þeyttum rjóma og berjum eða ávöxtum til að lífga upp á hana. 1 ½ bolli mjúkt smjör 230 g rjómaostur 3 bollar sykur 6 egg 2 tsk. vanillu- dropar 1 tsk. sítrónu- dropar 3 bollar hveiti ½ tsk. lyfti- duft ½ salt Hrærið saman smjör, rjómaost og sykur þar til létt og ljóst. Bætið við eggj- um, einu í einu, og hrærið vel eftir hvert þeirra. Bætið vanillu- og sítrónudropunum við. Blandið saman hveiti, lyftidufti og salti og bætið því svo við deigið og hrærið þar til allt er vel blandað saman. Hellið í smurt jólakökuform og bakið á 165°C í 75 til 90 mín- útur eða þar til miðjan er bökuð í gegn. Kælið kökuna í tíu mínútur áður en hún er tekin úr forminu. GÓMSÆT SANDKAKA Nú rétt fyrir jól er gott að taka sér smá hlé frá smákökuáti og bjóða upp á ljúffenga sandköku. GIRNILEG Sandkaka skreytt með ávöxt- um rennur ljúflega niður með kaffinu. Sjá fleiri myndir á FLOTT FYRIR JÓLIN 20% afsl. af kjólum og kápum Peysukápur áður 19.990 nú 12.990 Sparikjólar áður 24.990 nú 19.990 Kjólar áður 14.990 nú 11.990 Kjólar áður 19.990 nú 11.990
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.