Fréttablaðið - 13.12.2014, Síða 60

Fréttablaðið - 13.12.2014, Síða 60
FÓLK|HELGIN Hef gert döðlukonfekt frá því ég var krakki en hnetusúkkulaðikaramellurnar í nokkur ár. Þetta tvennt er uppáhaldi og tilheyrir jólaundirbúningnum hjá mér,“ segir Erla María Arnardóttir, verkefnastjóri hjá Eimskip. Sælgætið er þó ekki það eina sem Erla skellir í fyrir jólin. „Ég geri þrjár gerðir af konfekti, sörur og lag- köku og svo tvær til þrjár smákökusortir. Ég baka líka alltaf hrökkbrauð og geri chilli-sultu fyrir jólin, finnst það ómissandi með jólaostunum. Svo geri ég toblerone- eða rommkúluís til að hafa í eftirrétt á aðfangadag. Mér finnst skemmtilegt að búa þetta til og ennþá skemmtilegra að borða þetta. Krökkunum finnst líka mjög gaman að snúast í kringum mig á meðan og smakka,“ segir Erla. Hún byrjar yfirleitt í lok nóvember að baka til að geta notið kræsinganna á aðventunni. „Mér finnst ekki að banna eigi allt smakk fram að jólum og finna svo kannski fulla kökudunka í vorhreingerningunni, heldur bjóða gestum upp á konfekt og kökur alla aðventuna.“ Er þá ekki stöðugur gestagangur? „Mig grunar að fólk viti hverju það á von á hér,“ segir Erla sposk. „En ég fel reyndar hnetusúkku- laðikaramellurnar fyrir mig.“ Við fengum hana þó til að ljóstra upp uppskrift- inni. HNETUSÚKKULAÐIKARAMELLUR 100-150 g heilar möndlur 100 g pekanhnetukjarnar 150 g suðusúkkulaði 275 g sykur 125 g smjör 2 msk. ljóst síróp 2 msk. vatn Ögn af salti 1 tsk. vanilludropar ½ tsk. matarsódi ¼-½ tsk. Maldonsalt (eða eftir smekk) Möndlurnar og hneturnar eru saxaðar mjög gróft (sumar mega alveg vera heilar). Súkkul- aðið er líka saxað en smærra en hneturnar. Möndlum og hnetum er blandað saman og ca. helmingnum er stráð á bökunar- pappír (flöturinn rúmlega A4 blað). Sykur smjör, síróp, vatn og ögn af salti sett í pott, hitað að suðu og látið sjóða rösklega þar til hitinn er 150°C /302°F (hægt að nota sykur- eða kjöthitamæli) eða þar til karamellan myndar stökka þræði þegar ögn af henni er látin drjúpa úr teskeið í kalt vatn. Þá er potturinn tekinn strax af hitanum, vanilludropum og matarsóda hrært varlega saman við karamellumassann (hann gæti freytt töluvert) og síðan er honum hellt jafnt yfir hneturnar á bökunar- pappírnum. Súkkulaðinu stráð jafnt yfir karamelluna og látið bíða í fáeinar mínútur. Að lokum er afganginum af hnetu- blöndunni og ögn af salti stráð yfir. Látið kólna og svo skorið eða brotið niður eftir smekk. ■ heida@365.is FELUR UPPÁHALDS SÆLGÆTIÐ JÓLASÆLGÆTI Erla María Arnardóttir bakar duglega fyrir jólin og býr til sælgæti og konfekt. Hún á sér uppáhaldsjólasælgæti sem hún vill helst sitja ein að en við fengum hana þó til að deila með okkur uppskriftinni. UPPÁHALDS Erla María Arnardóttir er býður gestum upp á dýrindis smákökur og konfekt á aðventunni. Hnetusúkkulaðikaramellunum vill hún þó helst sitja ein að. MYND/GVA Þessa sandköku er tilvalið að baka um helgina þar sem hún er einföld og ágætis tilbreyting frá súkkulaðibitakökunum og konfektinu. Gott er að bera hana fram með þeyttum rjóma og berjum eða ávöxtum til að lífga upp á hana. 1 ½ bolli mjúkt smjör 230 g rjómaostur 3 bollar sykur 6 egg 2 tsk. vanillu- dropar 1 tsk. sítrónu- dropar 3 bollar hveiti ½ tsk. lyfti- duft ½ salt Hrærið saman smjör, rjómaost og sykur þar til létt og ljóst. Bætið við eggj- um, einu í einu, og hrærið vel eftir hvert þeirra. Bætið vanillu- og sítrónudropunum við. Blandið saman hveiti, lyftidufti og salti og bætið því svo við deigið og hrærið þar til allt er vel blandað saman. Hellið í smurt jólakökuform og bakið á 165°C í 75 til 90 mín- útur eða þar til miðjan er bökuð í gegn. Kælið kökuna í tíu mínútur áður en hún er tekin úr forminu. GÓMSÆT SANDKAKA Nú rétt fyrir jól er gott að taka sér smá hlé frá smákökuáti og bjóða upp á ljúffenga sandköku. GIRNILEG Sandkaka skreytt með ávöxt- um rennur ljúflega niður með kaffinu. Sjá fleiri myndir á FLOTT FYRIR JÓLIN 20% afsl. af kjólum og kápum Peysukápur áður 19.990 nú 12.990 Sparikjólar áður 24.990 nú 19.990 Kjólar áður 14.990 nú 11.990 Kjólar áður 19.990 nú 11.990
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.