Fréttablaðið - 13.12.2014, Síða 86

Fréttablaðið - 13.12.2014, Síða 86
FÓLK|HELGIN Hið manngerða jólatré sem flýtur á lóninu Rodrigo de Freitas í Ríó de Janeiro hefur verið reist árlega í desember frá því árið 1996 og er tendrun þess orðin þriðji stærsti ferðamannavið- burður borgarinnar á eftir kjötkveðjuhá- tíðinni og nýársgleðinni á Copacabana- ströndinni. Jólatréð er 85 metra hátt, vegur 542 tonn og er smíðað úr málmi. Stærsta tryggingarfélag Brasilíu sá um smíðina þetta árið en þemað í skreytingum trésins voru árstíðirnar fjórar. Um 3,1 milljón ljósa lýsa upp tréð sem breytir stöð- ugt um lit og skreytingar. Þannig er það skreytt laufum fyrir haustið, snjókornum fyrir veturinn, blómum til að endurspegla vorið og gullborðum sem eiga að tákna sumarið. Við afhjúpun trésins á dögunum var haldin gríðarmikil flugeldasýning sem um hundrað þúsund manns mættu til að horfa á. Búist er við að yfir milljón manns muni líta mannvirkið augum áður en ljós þess verða slökkt á þrettándanum, þann 6. janúar. Heimsmetabók Guinnes hefur skráð jóla- tréð í Ríó sem stærsta fljótandi jólatré heims. Til samanburðar má nefna að jólatréð fræga í Rockefeller Centre í New York er 22,5 metrar að hæð og er skreytt 30 þúsund ljósum. Þess má þó geta að það tré er ekta grenitré. STÆRSTA FLJÓTANDI JÓLATRÉ HEIMS LJÓSAFLÓÐ Yfir hundrað þúsund manns fylgdust með í byrjun mánaðarins þegar kveikt var á risastóru jólatré á Rodrigo de Freitas- lóninu í Ríó de Janeiro í Brasilíu. Viðburðurinn er orðinn þriðji stærsti ferðamannaviðburður borgarinnar. SKRAUTLEGT Jólatréð í Ríó de Janeiro er 85 metra hátt, smíðað úr málmi og vegur 542 tonn. Þemað í skreytingunum í ár voru árstíðirnar fjórar. NORDICPHOTOS/AFP Íslendingar tengja meðal annars hangikjöt, hamborgarhrygg, laufa- brauð og malt og appelsín við jólin. Aðrar þjóðir hafa sína eigin hefðir þegar kemur að mat og drykk yfir jólahátíðina. Dæmigerður jólamatur í Tékklandi er fiski- eða baunasúpa ásamt steiktum fiski, þá yfirleitt vatnakarfa. Fiskurinn er borinn fram með kartöflusalati sem yfirleitt er útbúið deginum áður svo það bragðist enn betur. Stollen-jólakakan hefur verið fastur hluti jólahalds Þjóðverja frá 15. öld. Hún inniheldur meðal annars þurrkaða ávexti, rús- ínur, valhnetur, möndlur og ýmis krydd eins og kardimommur og kanil auk þess að vera þakin flórsykri. Ríkulega skreytt piparkökuhús eru einnig algeng á heimilum Þjóðverja yfir jólahátíðina. Ungverjar borða gjarnan ýmsar útgáfur af fiskisúpum og fylltir kálbögglar eru vinsælir á borðum landsmanna. Þeir innihalda gjarnan kjöt, grænmeti, grjón og ýmis krydd. Það er sumar hjá nágrönnunum í Ástralíu og Nýja-Sjálandi um jólin. Þar grilla margir sjávarrétti, pylsur og kjúkling yfir jólin og vegna hitans snæða landsmenn gjarnan kalkún og svínakjöt kalt og þá gjarnan með trönuberjasósu, salati og ristuðu grænmeti. Frændur okkar Norðmenn bera gjarnan ákavíti á borð yfir jólin með ýmsum bragðteg- undum. Gufusoðnar eða steiktar jólapylsur eru mikið borðaðar en þær eru gjarnan bragðbættar með þurrkuðum engifer, negul, sinnepsfræjum og múskati. ÓLÍKUR JÓLAMATUR Öll lönd eiga sínar hefðir þegar kemur að jólamat. SÍGILDUR RÉTTUR Stollen-jólakakan hefur lengi verið hluti jólahald Þjóðverja. UNGVERSKT Fylltir kálbögglar sjást gjarnan á borðum Ungverja yfir jólin. ÓLÍKAR BRAGÐTEGUNDIR Ákavítið er alltaf jafn vinsælt í Noregi. JÓLA VERÐ- SPRENGJAN ER HAFIN! 50% Grensásvegi 8 - Sími 553 7300 Opið mán-fim 12–18, fös 12–19, lau 12–17 PEYSUR, BUXUR, BOLIR, LEGGINGS, TOPPAR, KJÓLAR, SKYRTUR, TÖSKUR, SKART OG FLEIRA AFSLÁTTUR AF ÖLLUM FATNAÐI GRÍPTU TÆKIFÆRIÐ, GERÐU DÚNDUR KAUP FYRIR JÓLIN
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.