Fréttablaðið - 13.12.2014, Blaðsíða 86

Fréttablaðið - 13.12.2014, Blaðsíða 86
FÓLK|HELGIN Hið manngerða jólatré sem flýtur á lóninu Rodrigo de Freitas í Ríó de Janeiro hefur verið reist árlega í desember frá því árið 1996 og er tendrun þess orðin þriðji stærsti ferðamannavið- burður borgarinnar á eftir kjötkveðjuhá- tíðinni og nýársgleðinni á Copacabana- ströndinni. Jólatréð er 85 metra hátt, vegur 542 tonn og er smíðað úr málmi. Stærsta tryggingarfélag Brasilíu sá um smíðina þetta árið en þemað í skreytingum trésins voru árstíðirnar fjórar. Um 3,1 milljón ljósa lýsa upp tréð sem breytir stöð- ugt um lit og skreytingar. Þannig er það skreytt laufum fyrir haustið, snjókornum fyrir veturinn, blómum til að endurspegla vorið og gullborðum sem eiga að tákna sumarið. Við afhjúpun trésins á dögunum var haldin gríðarmikil flugeldasýning sem um hundrað þúsund manns mættu til að horfa á. Búist er við að yfir milljón manns muni líta mannvirkið augum áður en ljós þess verða slökkt á þrettándanum, þann 6. janúar. Heimsmetabók Guinnes hefur skráð jóla- tréð í Ríó sem stærsta fljótandi jólatré heims. Til samanburðar má nefna að jólatréð fræga í Rockefeller Centre í New York er 22,5 metrar að hæð og er skreytt 30 þúsund ljósum. Þess má þó geta að það tré er ekta grenitré. STÆRSTA FLJÓTANDI JÓLATRÉ HEIMS LJÓSAFLÓÐ Yfir hundrað þúsund manns fylgdust með í byrjun mánaðarins þegar kveikt var á risastóru jólatré á Rodrigo de Freitas- lóninu í Ríó de Janeiro í Brasilíu. Viðburðurinn er orðinn þriðji stærsti ferðamannaviðburður borgarinnar. SKRAUTLEGT Jólatréð í Ríó de Janeiro er 85 metra hátt, smíðað úr málmi og vegur 542 tonn. Þemað í skreytingunum í ár voru árstíðirnar fjórar. NORDICPHOTOS/AFP Íslendingar tengja meðal annars hangikjöt, hamborgarhrygg, laufa- brauð og malt og appelsín við jólin. Aðrar þjóðir hafa sína eigin hefðir þegar kemur að mat og drykk yfir jólahátíðina. Dæmigerður jólamatur í Tékklandi er fiski- eða baunasúpa ásamt steiktum fiski, þá yfirleitt vatnakarfa. Fiskurinn er borinn fram með kartöflusalati sem yfirleitt er útbúið deginum áður svo það bragðist enn betur. Stollen-jólakakan hefur verið fastur hluti jólahalds Þjóðverja frá 15. öld. Hún inniheldur meðal annars þurrkaða ávexti, rús- ínur, valhnetur, möndlur og ýmis krydd eins og kardimommur og kanil auk þess að vera þakin flórsykri. Ríkulega skreytt piparkökuhús eru einnig algeng á heimilum Þjóðverja yfir jólahátíðina. Ungverjar borða gjarnan ýmsar útgáfur af fiskisúpum og fylltir kálbögglar eru vinsælir á borðum landsmanna. Þeir innihalda gjarnan kjöt, grænmeti, grjón og ýmis krydd. Það er sumar hjá nágrönnunum í Ástralíu og Nýja-Sjálandi um jólin. Þar grilla margir sjávarrétti, pylsur og kjúkling yfir jólin og vegna hitans snæða landsmenn gjarnan kalkún og svínakjöt kalt og þá gjarnan með trönuberjasósu, salati og ristuðu grænmeti. Frændur okkar Norðmenn bera gjarnan ákavíti á borð yfir jólin með ýmsum bragðteg- undum. Gufusoðnar eða steiktar jólapylsur eru mikið borðaðar en þær eru gjarnan bragðbættar með þurrkuðum engifer, negul, sinnepsfræjum og múskati. ÓLÍKUR JÓLAMATUR Öll lönd eiga sínar hefðir þegar kemur að jólamat. SÍGILDUR RÉTTUR Stollen-jólakakan hefur lengi verið hluti jólahald Þjóðverja. UNGVERSKT Fylltir kálbögglar sjást gjarnan á borðum Ungverja yfir jólin. ÓLÍKAR BRAGÐTEGUNDIR Ákavítið er alltaf jafn vinsælt í Noregi. JÓLA VERÐ- SPRENGJAN ER HAFIN! 50% Grensásvegi 8 - Sími 553 7300 Opið mán-fim 12–18, fös 12–19, lau 12–17 PEYSUR, BUXUR, BOLIR, LEGGINGS, TOPPAR, KJÓLAR, SKYRTUR, TÖSKUR, SKART OG FLEIRA AFSLÁTTUR AF ÖLLUM FATNAÐI GRÍPTU TÆKIFÆRIÐ, GERÐU DÚNDUR KAUP FYRIR JÓLIN
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.