Morgunblaðið - 21.10.2016, Page 30

Morgunblaðið - 21.10.2016, Page 30
30 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 21. OKTÓBER 2016 Klettagörðum 5, 104 Reykjavík | stolpigamar@stolpigamar.is Gámaleiga Er gámur lausnin fyrir þig? Við getum líka geymt gáminn fyrir þig 568 0100 stolpigamar.is HAFÐU SAMBAND Búslóðageymsla ❚ Árstíðabundinn lager ❚ Lager ❚ Sumar-/vetrarvörur Frystigeymsla ❚ Kæligeymsla ❚ Leiga til skemmri eða lengri tíma VIÐTAL Líney Sigurðardóttir lineyster@gmail.com Haustið er tími búverka í sveitinni og ekki er slegið slöku við í sláturtíð- inni. Á myndarlegu sveitabýli þarf að sulta og súrsa, salta og reykja og allt þar á milli; íslenska sauðkindin gefur af sér hinar ótrúlegustu afurðir ef fólk á annað borð vill nýta sér þær. Á bænum Felli við Finnafjörð búa hjónin Dagrún Þórisdóttir og Reim- ar Sigurjónsson með dætrum sínum. Þau reka þar myndarlegt fjárbú auk geita og hrossa og þótt þau teljist til yngri bænda halda þau fast í matar- hefðir forfeðranna. „Við reykjum sjálf okkar hangi- kjöt og svíðum hausa, hrútspunga og kindalappir á haustin,“ sagði Dagrún húsfreyja, sem stóð við sviðagrindina snemma á sunnudagsmorgni ásamt mágkonu sinni sem þar var í heim- sókn. „Lappirnar eru herramannsmatur en mér finnst þær nú heldur betri nýjar en súrsaðar. Við sultum þær líka með hausunum.“ Þindar með lambseistum Það er því myndarlegt matbúrið á Felli þegar bústangi lýkur á haustin. Flestir kannast við sviðasultuna, súra punga og svið en líklega eru þeir færri sem hafa gætt sér á þind- um, fylltum með lambseistum. „Það er mín sérgrein,“ sagði Reimar bóndi og því til sönnunar kom hann með snyrtilega saumaðan kepp, sem reyndist vera ærþind, saumuð utan um lambseistu. „Ég saumaði þetta sjálfur, reynd- ar hvorki með kontórsting eða kross- saumi en þetta er algert hnossgæti, svo sýð ég það í tæpa tvo tíma en set síðan í mysu til súrsunar,“ sagði Reimar, sem ólst upp við þessa mat- arhefð og hefur tileinkað sér hana dável. Dagrún og dæturnar eru ekki alveg eins hrifnar en hver hefur sinn smekk. Geiturnar á Felli gefa líka af sér afurðir, en Dagrún gerir ljómandi góðan fetaost úr geitamjólkinni. Geitakjöt er einnig á boðstólum, en í haust fóru tveir veturgamlir sauðir af geitakyni í sláturhúsið. Geitakjötið er ekki ólíkt kjöti af sauðfé, segir Reimar, en svo til fitulaust eins og sjá mátti á skrokkunum sem biðu sölu og afhendingar í skemmunni. Með harðfisk og siginn fisk Ærinn starfi bíður ungu hjónanna daglega, en Reimar og Dagrún eru einnig með ferðaþjónustu á jörðinni í tveimur smáhýsum sem fengu nöfnin Smyrill og Fálki. Nöfnin vísa til Smyrlafells, sem er rétt ofan við bæ- inn Fell. Frá bænum og smáhýs- unum er mikið útsýni yfir Finna- fjörðinn og tignarlegt Gunnólfs- víkurfjallið, sem rís 719 m upp úr hafinu. Nóg var að gera í ferðaþjónust- unni í júlí og ágúst, sögðu hjónin, og hver veit nema í framtíðinni munu þau bjóða gestum upp á þjóðlegan mat sem allur er upprunninn og útbúinn á býlinu sjálfu. Eflaust þætti einhverjum mikið nýnæmi að fá að kynnast þessari aldagömlu matar- hefð og bragða á ýmsum afurðum sauðkinda og geita sem Dagrún og Reimar hafa útbúið með mikilli natni á þjóðlegan hátt heima á bænum. Ekki er þó eintómt kjötmeti á borðum fjölskyldunnar á Felli að sögn Dagrúnar. „Við veiðum okkur fisk í matinn hér í Finnafirðinum og eigum lítinn bát í fjörunni skammt frá bænum. Við gerum okkar eigin harðfisk og siginn fisk en svo veiðum við líka í Krókavatninu sem er hér uppi á heiðinni.“ Þar er yndislegt að vera við veiðar á björtum sumarkvöldum en líka sport að veiða þar gegnum ís að vetrarlagi. Í fjörunni er svo nægan eldivið að fá, en kamína hitar upp stóran hluta íbúðarhúss fjölskyld- unnar. Það má því segja að sjálfsþurftar- búskapur sé stundaður á Felli í Finnafirði. Dagrún og Reimar eru sátt við lífið og friðsældina sem enn sem komið er ríkir á jörðinni þeirra við Finnafjörðinn og ósk þeirra er sú að svo megi verða um ókomna fram- tíð. Sulta, reykja, súrsa og salta  Annríki í haustverkunum á Felli við Finnafjörð  Búa með sauðfé, geitur og hross  Halda fast í matarhefðir forfeðranna  Tvær geitur sendar til slátrunar  Nóg að gera í ferðaþjónustunni Morgunblaðið/Líney Sigurðardóttir Finnafjörður Reimar Sigurjónsson með löpp og hrútspung sem búið er að svíða. Þetta þykir herramannsmatur. Haustverkin Dagrún Þórisdóttir, til hægri, ásamt mágkonu sinni, Helgu, við að svíða lappir og hrútspunga í gríð og erg. Haldið er fast í matarhefðir. Slátrun Tveir fitulitlir geitaskrokk- ar komnir úr sláturhúsinu. Geitur Ábúendur á Felli við Finnafjörð eru með nokkrar geitur, auk þess að vera með sauðfé og hross, ásamt ferðaþjónustu. Gunnólfsvíkurfjall í baksýn.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.