Fréttablaðið - 10.03.2017, Side 23
Kynningarblað
Það að er engin
spurning um að
fiskeldið er afar
landsbyggðarvæn grein.
Það hefur orðið
viðsnúningur í sumum
bæjum þar sem
atvinnulífið hefur verið
einsleitt á köflum.
Fiskeldi
1 0 . m a r s 2 0 1 7
„Við erum ekki
með neina efna-
notkun í okkar
framleiðslu
og íslenskan
eldislax má því
skilgreina sem
græna matvæla-
framleiðslu,
sem er frábært.“
MYND/ANTON
BRINK
Laxeldi er greinilega í mikilli sókn á Íslandi, bæði í land-stöðvum og ekki síður í
sjókvíaeldi. Þar er mesti vöxturinn
fram undan, enda umhverfisvæn
og hagkvæm prótínframleiðsla
miðað við margar aðrar greinar,“
segir Höskuldur.
Umframeftirspurn er eftir laxi
á heimsvísu og hafa íslenskar
laxeldisstöðvar vart undan við að
anna eftirspurn. „Sushi-byltingin
hefur líka haft áhrif á eftirspurn-
ina. Um langt skeið hefur verið
mikil eftirspurn eftir eldislaxi og
íslensku fiskeldisfyrirtækin selja
um 99% af sinni framleiðslu til
útflutnings.“
Vottaður lax í Whole Foods
Langmest er selt á Bandaríkja-
markað en þar í landi kann fólk vel
að meta íslenskan eldisfisk. „Við
erum í aðstöðu til að framleiða
vottaðan lax og þeir eru spenntir
fyrir því. Við erum ekki með neina
efnanotkun í okkar framleiðslu og
íslenskan eldislax má því skilgreina
sem græna matvælaframleiðslu,
sem er frábært. Það þýðir engin
efnanotkun, engin sýklalyf og engin
aflúsunarlyf. Matvælalandið Ísland
á auðvitað að vera þar. Þetta tikkar
í box hjá verslanakeðjum eins og
Whole Foods, sem leggur mikla
áherslu á að bjóða aðeins fyrsta
flokks hráefni frá vottuðum fram-
leiðendum. Framleiðendur fá einnig
gott verð fyrir sína vöru,“ segir
Höskuldur.
Aðrir mikilvægir markaðir eru
í Evrópu og útflutningur til Asíu
hefst innan skamms. Þá er áhugi í
Ástralíu fyrir að kaupa eldislax af
Íslendingum.
Aukning ár frá ári
„Framleiðsla á eldislaxi í sjókvíum
var um 6.000 tonn á ári en á
síðasta ári var heildarframleiðslan
í íslensku fiskeldi um 15.000 tonn.
Við sjáum fram á að eftir tvö ár
verðum við komin yfir 20.000 tonn
á ári í laxinum og fyrir árið 2020
verður framleiðslan vonandi komin
vel yfir 40.000 tonn. Ef það gengur
eftir verður eldisfiskur á Íslandi
orðinn stærri búgrein en land-
búnaðurinn,“ segir hann og nefnir
einnig að í fyrra hafi verið framleidd
4.000 tonn af eldisbleikju. „Hvergi í
heiminum er framleitt jafnmikið af
bleikju og á Íslandi.“
Landsbyggðarvæn grein
Landsbyggðin hefur notið góðs
af fiskeldi og atvinnuuppbygg-
ingu í kringum greinina. „Það er
engin spurning um að fiskeldið er
afar landsbyggðavæn grein. Það
hefur orðið viðsnúningur í sumum
bæjum þar sem atvinnulífið hefur
verið einsleitt á köflum. Á sumum
stöðum er sýnileg breyting og
greinilegt að unga fólkið er að flytja
heim, leikskólarnir eru að fyllast og
bekkir í grunnskólum að stækka.
Fiskeldið leiðir ekki aðeins af sér
bein störf heldur mikið af afleiddum
störfum, svo sem í iðnaði, vél-
smiðjum, bátaþjónustu og tækni-
störfum.“
Að sögn Höskuldar er umhverfis-
lega séð hagkvæmt að geta nýtt
strandlínuna til matvælaframleiðslu
því þá þarf hvorki að taka upp land
né ganga á vatnsauðlindir landsins.
„Strandnýting er að aukast um allan
heim. Sjókvíaeldi er ekki aðeins að
aukast við strendur Íslands heldur
um allan heim og er farið að tala
um Bláu byltinguna. Eldið mun
draga vagninn í dýraprótínfram-
leiðslu framtíðarinnar, enda getur
mannkynið ekki gengið endalaust á
auðlindir sínar.“
Njótum góðs af
sushi-byltingunni
Fiskeldi er í mikilli sókn, að sögn Höskuldar Steinarssonar,
framkvæmdastjóra Landssambands fiskeldisstöðva.
1
0
-0
3
-2
0
1
7
0
4
:4
9
F
B
0
4
8
s
_
P
0
3
5
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
6
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
1
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
3
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
C
6
A
-F
A
2
4
1
C
6
A
-F
8
E
8
1
C
6
A
-F
7
A
C
1
C
6
A
-F
6
7
0
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
2
B
F
B
0
4
8
s
_
9
_
3
_
2
0
1
7
C
M
Y
K