Morgunblaðið - Sunnudagur - 26.03.2017, Síða 26

Morgunblaðið - Sunnudagur - 26.03.2017, Síða 26
Ca 12 bitar 1 sítróna 150 gr smjör 3 egg 3 dl sykur 2 tsk vanillusykur 2,5 dl hveiti flórsykur til skrauts Stillið ofninn á 175°C. Þvoið sítrónuna (ekki verra að kaupa lífrænar sítrónur, sérstaklega þegar á að nota börkinn). Fínrífið börkinn af sítrónunni og pressið út 1-2 msk af safanum. Bræðið smjörið í potti. Takið pottinn af hitanum og blandið öllum hráefnunum út í, ásamt sítrónu- berkinum og 1-2 msk af safanum. Smyrjið smelluform með smjöri og stráið jafn- vel brauðmylsnu eða kókosmjöli í það. Hellið deig- inu í formið. Bakið kökuna mitt í ofninum í 18-25 mínútur. Ég baka hana í nákvæmlega 20 mínutur og finnst kakan verða alveg fullkomin við það, að- eins bökuð í jöðrunum en klesst í miðjunni. Látið kökuna kólna alveg, stráið þá flórsykri á hana til skrauts og berið fram með þeyttum rjóma. Sítrónukladdkaka 150 gr smjör 1,5 dl sykur 3 dl hveiti 2 tsk lyftiduft 1,5 dl mjólk 150 gr marsipan 4 epli (u.þ.b.) kanilsykur (að vild) pekanhnetur (að vild, má líka nota valhnetur) perlusykur (að vild) Bræðið smjörið í potti. Blandið sykrinum út í og látið kólna aðeins. Bætið hveiti, lyftidufti og mjólk út í og hrærið. Rífið marsípanið með rifjárni og blandið út í deig- ið. Afhýðið eplin og skerið í þunnar sneiðar. Smyrjið smelluform og hellið deiginu í það. Setjið eplasneið- arnar þvert ofan í deigið. Stráið kanilsykri yfir kökuna, og stráið að lokum pekanhnetum og perlusykri yfir. Bakið við 175°C í 45 – 50 mínútur eða þar til kakan er tilbúin. Eplakaka með marsipani og pekanhnetum vera með handskrifaðar bækur vildum við hafa þetta þarna. Eiginlega meira fyrir okkur, en nú eru fimm hundruð manns sem kíkja á síðuna á venjulegum degi,“ segir Þorbjörg. Er sjúklega íhaldssöm Bakstur er í uppáhaldi hjá þeim systrum. „Systir mín er kannski meira í matargerð og henni finnst mjög gaman að prófa nýja hluti en ég er sjúklega íhaldssöm. Það þarf mjög oft að fylgja uppskriftum og ég vil helst ekki breyta neinu. En í seinni tíð er ég að lagast aðeins og meira til í að breyta smávegis,“ segir Þorbjörg. Þær systur deila með lesendum þremur frekar auð- veldum uppskriftum að dásamlegum kökum. „Ég hef oft fengið að heyra hvað fólki finnst sítrónukladdkakan góð. Og hún er svo auðveld.“ Þorbjörg og Kristín Snorradætur hafa lengi haftáhuga á matargerð og enn meiri áhuga ábakstri. Móðir þeirra átti stílabækur fullar af handskrifuðum uppskriftum og var dugleg að leyfa systrunum að vera með í eldhúsinu. Eins var móð- uramma þeirra dugleg að baka með þeim systrum. „Við eigum mjög mikið af minningum úr eldhúsinu hjá mömmu og hjá ömmu á Selfossi,“ segir Þorbjörg. Rafræn uppskriftabók Blogg systranna fór í loftið þegar þær ákváðu að þær þyrftu að halda betur utan um uppskriftir sem þær söfnuðu, prófuðu og endurbættu. „Við vildum í raun gera rafræna uppskriftabók. Við höfum báðar verið duglegar að elda og baka og prófa nýja hluti og maður á það til að týna uppskriftum. Þannig í staðinn fyrir að Systurnar Þorbjörg og Kristín Snorradætur hafa bakað frá blautu barnsbeini. Þær birta uppskriftir sínar og fróðleik á eldhussystur.com. Bakstursóðar systur Þær kalla sig eldhússystur og segjast bakstursóðar, systurnar Tobba og Stína úr Skagafirði. Til að leyfa almenningi að njóta hæfileika þeirra í eldhúsinu stofnuðu þær bloggsíðuna eldhussystur.com. Hér deila þær nokkrum uppáhaldsuppskriftum með lesendum. Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is MATUR Í amerískum uppskriftum er gjarnan buttermilk. Til að búa til eftirlík-ingu af buttermilk er hægt að bæta 1 msk af sítrónusafa í 1 bolla af nýmjólk og láta standa í 5 mínútur. Létt-AB-mjólk gengur líka. Í staðinn fyrir „buttermilk“ 26 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 26.3. 2017 BROWNIEDEIG 225 gr smjör 4 egg 4 dl sykur 1,5 dl hveiti ¼ tsk salt 2 dl kakó ½ tsk vanilludropar OSTAKÖKUDEIG 300 gr rjómaostur ½ dl sykur 1 egg 4 msk hveiti 200 gr fersk eða fryst hindber BROWNIEDEIG Stillið ofninn á 175°C. Smyrjið ofnfast form, ca 24×32 cm stórt. Bræðið smjörið. Þeytið egg og sykur þar til létt og ljóst. Í annarri skál, blandið saman hveiti, salti, kakó og vanillu. Bætið smjörinu út í eggjablönduna og þeytið þar til slétt og fínt. Sigtið hveitiblönduna út í og blandið saman þar til deigið er orðið slétt, ekki hræra of mikið. Hellið deig- inu í ofnfasta formið. OSTAKÖKUDEIG Þeytið saman rjómaost, sykur, egg og hveiti í skál. Setjið doppur af ostakökudeiginu á browniesdeigið. Takið svo gaffal og dragið í gegnum bæði osta- köku- og browniedeigið, til að dreifa vel úr ostakökunni. Stráið hindberjunum yfir deigið. Bakið í ca 45 mínútur eða þar til prjónn kemur hreinn úr kökunni. Látið kökuna kólna alveg áður en þið berið hana fram. Ostakökubrownie með hindberjum

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.