Morgunblaðið - Sunnudagur - 26.03.2017, Qupperneq 29
norrænan grunn er ég alveg eins að horfa til
norrænna innflytjenda af þriðju kynslóð. Ég
leyfi mér að nota margt frá innflytjendum í
matargerð sem hefur farið bakaleiðina inn í
matarmenninguna,“ segir Sveinn en hann bjó
lengi í Noregi sem ungur maður. „Þar kynntist
ég fleiri Tyrkjum og Marokkóbúum en Norð-
mönnum. Svo hef ég búið lengi í Hollandi og
fundið sterkt fyrir því hvernig matarmenn-
ingin mætist og verður hluti af menningu þess
lands. Aðlagast mjúklega,“ útskýrir Sveinn.
Skelfiskrétturinn alltaf góður
Maturinn sem Sveinn ber á borð fyrir blaða-
mann virðist bæði ferskur og hollur. „Við
reynum að hafa „healthy food for happy he-
arts“. Við viljum hafa matinn hreinan en við
notum samt alveg smjör, rjóma og vín í mat-
argerðinni. En við erum ekki að djúpsteikja
neitt og erum meðvituð í matreiðslunni.“
Spurður um sinn uppáhaldsrétt að elda seg-
ir Sveinn að það sé misjafnt. „Ég er svo mikill
dellukarl að það kemur alltaf nýr og nýr rétt-
ur. En ég er búinn að elda þennan skelfiskrétt
sem hér er uppskrift af lon og don, alla tíð í
mörgum löndum.“
’ Þegar ég tala um norrænangrunn er ég alveg eins aðhorfa til norrænna innflytjendaaf þriðju kynslóð. Ég leyfi mér að
nota margt frá innflytjendum í
matargerð sem hefur farið baka-
leiðina inn í matarmenninguna.
Það er notalegt að skreppa í síðdegiskaffi í Norræna húsið. Sumir fá nostalgíukast að sögn Sveins en margir sóttu kaffihúsið þar í gamla daga.
26.3. 2017 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 29
Fyrir 4
800 gr lúða (má vera annar hvítur
fiskur )
4 stórir humarhalar í skel
8 stk ferskar hörpuskeljar í skel
(eða risahörpuskeljar )
40 stk ferskur kræklingur í skel
2 dl hvítvín
safi úr ½ sítrónu
30 gr engifer
1 hvítlauksrif
½ laukur
4 msk smjör
2 dl rjómi
4 msk smjör
salt og pipar
Skerið lúðuna í 4 jafna bita, saltið
og piprið og bakið í ofni með
smá smjörklípu yfir við 200°C í 6
mín.
Kljúfið humarhalana og bætið
þeim inn í ofninn eftir 3 mínútur.
Skerið engiferinn, laukinn og
hvítlaukinn og setjið í pott ásamt
hvítvíninu, sítrónusafanum og 1
matskeið af smjöri.
Bætið hreinsuðum skeljunum í
pottinn og látið opnast
Takið skeljarnar úr pottinum,
bætið rjómanum út í pottinn
ásamt restinni af smjörinu, hrær-
ið vel í þar til suðan kemur upp.
Saltið og piprið ef þurfa þykir.
Leggið lúðuna á disk ásamt skel-
fisknum og hellið rjómablöndunni
yfir og skreytið með ferskri jurt
eftir smekk, t.d. kóríander eða
kervel.
RAUÐBEÐU-BERJASALAT
400 g rauðbeður
salt
1 tsk broddkúmen (cumin)
2 msk rauðvínsedik
2 dl engiferöl
2 msk þurrkuð trönuber
1 rautt chili
100 gr kirsuberjatómatar
Skrælið rauðbeðurnar og
skerið í litla bita. Setjið þær í
eldfast mót með smávegis
söltuðu vatni í og bakið við
150°C í 40 mínútur. Takið út úr
ofninum og kælið aðeins. Bætið
broddkúmeninu, rauðvíns-
edikinu og engiferölinu út í
ásamt trönuberjunum, söxuðu
chili og söxuðum kirsjuberja-
tómat og blandið varlega sam-
an. Berið fram með sjávarrétt-
inum.
Fiskipanna AALTO Bistro
20 ml (4 tsk) þurrkuð lofnarblóm (la-
vender) eða 8 stönglar fersk
lofnarblóm
250 g sykur
250 g ósaltað smjör
börkur og safi úr 2 appelsínum
börkur og safi úr 1 límónu
4 egg
200 g hveiti
3 tsk lyftiduft
100 g hvítar möndlur
Malið lofnarblómin og sykurinn í
kaffikvörn eða mortéli þar til það
verður að fínu dufti.
Þeytið smjörið og sykurinn með
lofnarblómunum saman þar til það er
orðið að léttu kremi. Handþeytið
eggin aðeins og bætið saman við
smjörkremið og hrærið vel í hrærivél-
inni. Bætið þá saman við berkinum af
ávöxtunum og safanum úr þeim báð-
um og hrærið vel. Bætið dálitlu af
hveitinu saman við og hrærið og síð-
an restinni af hveitinu, lyftiduftinu og
möndlunum og hrærið vel þar til allt
hefur blandast vel saman.
Penslið bökunarformið með olíu,
stráið smávegis hveiti í það og hellið
svo deiginu í. Bakist í forhituðum
ofni við 180°C í 40 mínútur.
Takið kökuna út og kælið í form-
inu í u.þ.b. 15 mínútur. Smyrjið
kreminu á þegar kakan er alveg orð-
in köld og skreytið að vild.
SKYRKREM
200 gr hvítt súkkulaði
2 msk rjómi
200 g hreint skyr
2 ml þeyttur rjómi
Öllu hrært saman og borið fram
með kökunni.
Lavender-kaka