Freyr - 01.11.2005, Page 25
FÓÐRUN
Hjá Landbúnaðarháskóla íslands á Keldnaholti fara fram efnagreiningar á heyi.
Hér er unnið við mölun á heysýnum sem koma frá bændum.
Mynd 2. Áhrif gerjunar á hlutfallslegt AAT-gildi í votheyi.
áhrif á AAT-gildi fóðursins. Auðmeltanlegu
kolvetnin i grösunum, sem við votheysgerj-
un umbreytast í lífrænar fitusýrur, eru góð-
ur orkugjafi fyrir vambarörverurnar. Gerjun-
arafurðir I votheyi nýtast að litlum hluta sem
orkugjafi fyrir örverur til myndunar á ör-
verupróteini. Ef mikið er af gerjunarafurð-
um I fóðri lækkar AAT-gildið. Mynd 2 sýnir
hvernig innihald gerjunarafurða (fitusýra),
hefur áhrif á hlutfallslegt AAT-gildi í votheyi.
Aukning úr 50 g upp í 120 g í kg þurrefnis
lækkar AAT-gildið um 10%. Þetta veldur
því að við 10 kg votheysát svarar AAT-mun-
urinn til AAT-þarfa til framleiðslu á 1 kg
mjólkur.
SAMANTEKT
Nýja NorFor-kerfið metur gróffóðurgæðin
betur með þvl að meta hvernig ólíkir NDF-
hlutar umbreytast við vambargerjunina.
Þetta hefur hagnýtt gildi bæði fyrir næring-
argildi gróffóðursins og einnig fyrir gróf-
fóðurátið. Einn af grundvallarþáttum I notk-
un nýja fóðurmatskerfisins er að greina má
á fljótvirkan og ódýran hátt NDF-eiginleika
fóðursins. Sama efnagreiningartækni (NIR-
greining) sem notuð er f dag til efnagrein-
ingar á gróffóðri hefur gefið mjög ásættan-
legar niðurstöður. Þegar kerfið verður tekið
í notkun verður hægt að greina bæði efna-
innihald í gróffóðri og einnig mikilvægustu
niðurbrotsþætti næringarefnanna.
Höfundar frumtexta eru Harald Volden,
fóðurfræðingur við Institutt for husdyr- og
akvakulturvitenskap við Norska landbúnað-
arháskólann og ráðgjafi TINE í Noregi, Mog-
ens Larsen, fóðursérfræðingur hjá Dansk
kvæg, og Maria Mehlqvist, sérfræðingur hjá
Svensk mjolk og starfsmaður NorFor verk-
efnisins. Gunnar Guðmundsson, sviðsstjóri
hjá Bændasamtökum íslands, þýddi og
staðfærði.
K V i i l. J
3jx> S-
NIR- efnagreiningartæki sem notað er við
greiningar á efnainnihaldi gróffóðurs.
FREYR 11 2005
25