Fréttablaðið - 26.11.2019, Side 47

Fréttablaðið - 26.11.2019, Side 47
Þórdís Lilja Gunnarsdóttir thordisg@frettabladid.is Ég hef verið svo heppinn á liðnum jólum að fá kærkomið jólafrí frá eldamennskunni og vera boðinn í jólaveislur hjá öðrum en um þessi jól ætla ég að elda jólamatinn heima hjá mér í fyrsta sinn og bjóða upp á grafinn lax, nautalund og súkkulaðimús á aðfangadagskvöld,“ segir Sigurþór Jóhannsson, matreiðslumaður á Skál. Sigurþór er hálfur Hafnfirðingur og hálfur Vestmannaeyingur sem er uppalinn að mestu á Álftanesi og útskrifaðist sem matreiðslu- maður fyrir tveimur árum. Hann segist ekki viss um hvort það hafi breytt nálgun hans á jóla- matseldina að starfa undir hinni virtu Michelin Bib Gourmand viðurkenningu á Skál, sem þýðir háklassa matreiðsla á sanngjörnu verði. „Ég reyni bara að hafa allt gott og þá verða allir sáttir. Ég held að allir geti gert góðan mat og mitt besta heilræði þegar kemur að matreiðslu er að salta allt nógu vel því salt og smjör eru mikil- Allir geta gert góðan jólamat Smjör og salt vega þyngst þegar kemur að afbragðs góðum jólamat hjá Sigurþóri Jóhannssyni, matreiðslumanni á Skál. Hann ætlar að elda jólamatinn heima í fyrsta sinn um þessi jól og gefur hér uppskrift að gómsætum jólarétti með Michelin Bib Gormand-brag. Sigurþór Jóhannsson er matreiðslumaður á Skál í Mathöllinni Hlemmi. Hann segist hafa það eina markmið í eldamennsku að gera allan mat góðan því þá verði allir sáttir. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR vægustu hráefnin að mínu mati og gera gæfumuninn þegar kemur að góðum mat,“ segir Sigurþór. Spurður hvort meistarakokkar geri stundum afdrifarík mistök yfir pottunum á jólunum segir Sigurþór alla kokka lenda í því að gera mistök af og til. „Því getur enginn neitað. Ég á sem betur fer enga sögu af slíku því ég hef ekki enn fengið tækifæri til að klúðra jólamatnum og vona að mér farist eldamennskan vel úr hendi. Það er frekar að ég geti upp- lýst það um næstu jól hvernig til tókst með jólasteikina í ár,“ segir Sigurþór broshýr yfir girnilegum og lokkandi jólarétti sem hann útbjó sérstaklega fyrir lesendur Fréttablaðsins og mælir með til að gleðja bæði munn og maga yfir hátíðarnar. „Grísakinnar með kartöflumús, eplasultu, grilluðu grænkáli og granateplum er rosalega góður réttur á köldum vetrardegi og hvað þá með einni góðri rauðvíns- flösku,“ upplýsir Sigurþór sem á sjálfur sitt ómissandi uppáhald þegar kemur að því að bíta og brenna yfir jól og áramót. „Já, ég á það til að hakka í mig laufabrauð og Lindor-súkkulaði,“ segir hann hinn kátasti í jólaskapi. GRÍSAKINNAR MEÐ KARTÖFLUMÚS, EPLASULTU, GRILLUÐU GRÆNKÁLI OG GRANATEPLUM fyrir 2 350 g grísakinnar, ristaðar í ofni á 180°C í 20 mínútur. Síðan settar í eldfast mót með sósunni og eldaðar á 180°C í 60-90 mínútur, eða þar til eldaðar í gegn. Sósan: 250 g hakkaðir tómatar 100 ml Tamari-sósa 50 ml eplaedik 100 g púðursykur 1 tsk. kóríanderfræ 1 tsk. reykt paprika ½ tsk. reykt chipotle ½ tsk. BBQ rub ½ tsk. kardimommufræ ½ tsk. fennelfræ 1 stk. anísstjarna ¼ tsk. cayenne-pipar Myljið kryddin í blandara. Setjið hin hráefnin saman í pott ásamt möluðum kryddunum. Hitið á miðlungshita þar til sykur er leystur upp. Passið að hræra inn á milli svo að sósan brenni ekki. Kartöflumúsin: 2 stk. bökunarkartöflur 100 g smjör 50 ml rjómi Salt og pipar Skerið kartöf lurnar í bita og sjóðið með salti. Þegar kartöf lurnar eru eldaðar skal sigta þær frá vatninu. Hitið rjóma upp að suðu og stappið kartöf lurnar út í. Bætið við smjöri í lokin, hrærið saman við og smakkið til með salti og pipar. Eplasultan: 2 stk. græn epli 1 msk. púðursykur 1 tsk. kanill ½ tsk. negull 1 stk. anísstjarna Skrælið eplin og skerið í grófa bita. Blandið því næst öllu saman í pott ásamt smávegis af vatni. Sjóðið eplin þar til þau eru orðin að mauki og smakkið til með sítrónusafa. blóðgjafirnar á árinu JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 926
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.