Fréttablaðið - 26.11.2019, Page 113

Fréttablaðið - 26.11.2019, Page 113
Hjördís Erna Þorgeirsdóttir hjordiserna@frettabladid.is Já, ég er svolítið jólabarn, hljómar kannski eins og klisja en ég elska að kveikja á kertum, jólaseríum og jólamyndum og hafa um leið svolítið huggulegt heima hjá mér í desember,“ svarar Hanna Lind þegar hún er spurð hvort hún sé mikið jólabarn. Bakað af kærleik Hanna hefur um árabil leitast við að gefa ástvinum gjafir sem eru bæði gagnlegar og umhverf- isvænar. „Ég byrjaði að gefa vinum og vandamönnum eitthvað ætt í jólagjöf þegar ég flutti heim frá Bandaríkjunum. Var að reyna að sporna við svona neyslupælingum og gefa fólki eitthvað sem hverfur (ofan í munninn á þeim) en ekki upp í hillu eða skáp.“ Með móðurhlutverkinu eignaðist Hanna svo samstarfsfélaga og eiga þau mæðgin núna gæðastundir saman við baksturinn. „Svo eignast ég Emil og hann er þessi mikli áhugamaður um allt sem gerist í eldhúsinu svo það gerðist bara náttúrulega að hann væri síðan með mér í þessu þegar hann fór að hafa vit til.“ Hanna og Emil bjuggu til girni- legar smákökur sem þau kalla einfaldlega „skjaldbökur“. Upp- skriftin hefur fylgt Hönnu á milli heimsálfa en hefur þó undanfarið tekið smávægilegum breytingum. „Upp- skriftinni kynntist ég þegar ég bjó úti í New York en þar er bakkelsi svo rosalega djúsí, það er ekkert hálfkák þegar kemur að sykri og smjöri. En ég hef síðan aðeins breytt henni til Gæðastund við skjaldbökubakstur Hanna Lind Jónsdóttir býr ásamt manni og tveimur sonum í Laugarnesinu. Hanna, sem er listmeðferðarfræðingur, nýtur þess að baka með syni sínum, Emil Snorra, í aðdraganda jólanna og er jólabaksturinn nú orðinn að hefð. Hanna Lind og Emil Snorri njóta þess að baka saman. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Skjaldbökurnar eru mikið lostæti og tilvalið að baka þær fyrir jólin ásamt börnunum. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR að friða samviskubitið, nota pálmasykur og spelt og eitthvað í staðinn.“ Hanna ráðleggur fólki að slaka á og reyna að njóta sín við jólabakstur- inn. „Mín helstu ráð þegar kemur að jólabakstri er að gera þetta í rólegheitunum með góða tónlist á og eitthvað gott að drekka, þannig að þetta sé skemmtilegt en ekki stressandi.“ SMÁKÖKUSKJALDBÖKUR HÖNNU OG EMILS 1 bolli fínmalað spelt ⅓ bolli kakóduft ¼ tsk. salt 120 g smjör ⅔ bolli pálmasykur 1 stórt egg 2 msk. hafrarjómi (eða kúamjólk) 1 tsk. vanilludropar 1 bolli pekanhnetur Karamellan 12-14 rjómatöggur (fer eftir því hve mikla karamellu fólk vill á kökurnar) og ½ tsk. vatn. Aðferð Þeytið saman sykur og smjör þar til það er létt og leikandi, þegar það er klárt setjið eggja- rauðuna, hafra rjómann (eða mjólkina) og vanillu- dropana saman við líka. Blandið svo saman hveiti, kakói og salti í aðra skál og bætið við smjörblönduna hægt og rólega þar til deigið er orðið þétt. Kælið deigið í 1-2 tíma í ísskáp (kælingin er mikil- væg svo auðveldara sé að móta kökurnar og gerir þær líka seigari). Þeytið svo eggjahvítuna þar til hún freyðir aðeins, setjið smátt saxaðar pekanhneturnar í grunna skál, takið deigið út og rúllið í litlar kúlur notið svo kúptu hliðina á minnstu mæliskeiðinni til að gera dæld í kúluna, dýfið þeim svo fyrst í eggjahvítuna og svo pekanhneturnar áður en þið raðið þeim á smurða plötu eða smjörpappír. Kökurnar bakast á 175 gráðum í 10-12 mínútur. Varist of bakstur þar sem þær harðna líka þegar þær kólna. Bræðið karamellurnar með vatn- inu við mjög lágan hita á meðan kökurnar bakast og þegar þær hafa aðeins kólnað fyllið þá miðjuna á kökunum með karamellubráðinni. Að lokum má skvetta hvítu og dökku súkkulaði ásamt sjávarsalti yfir allt saman til að gera þær enn þá fallegri og gómsætari. Þú velur þá upphæð sem þú vilt á gjafakort Salarins og getur svo bætt við árskorti fyrir tvo á Gerðarsafn fyrir aðeins 3.000 kr. Salurinn GerðarsafnGjafakortin eru seld í Salnum og á Gerðarsafni í Kópavogi. Gefðu hughrif Gjafakort í Salinn og Gerðarsafn er sönn upplifun fyrir unga sem aldna JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 992
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.