Bændablaðið - 18.06.2020, Qupperneq 23

Bændablaðið - 18.06.2020, Qupperneq 23
Bændablaðið | Fimmtudagur 18. júní 2020 23 Lífræn hreinsistöð • Fyrirferðalítil fullkomin sambyggð skolphreinsistöð • Uppfyllir ýtrustu kröfur um gæði hreinsunar • Engin rotþró eða siturlögn 25 ára ábyrgð • Tæming seyru á þriggja til fimm ára fresti • Engir hreyfanlegir hlutir • Stærðir frá 6 – 55 persónueiningar Tunguhálsi 10 - 110 Reykjavík Sími 517 2220 - petur@idnver.is G ra fik a 19 Sænska sprotafyrirtækið Hooked þróar gervifiskifæðu í stað náttúrulegs fisks: Hyggjast framleiða vegan fiskmauk úr soja og þörungum sem smakkast eins og fiskur Sænskt sprotafyrirtæki, Hooked, hefur hug á að leggja undir sig heiminn með framleiðslu á mauki sem smakkast eins og lax, tún­ fiskur, rækja og smokkfiskur en er unnið úr sojapróteini, þara og þörungaolíu. Fyrst í stað er það þó Evrópumarkaður sem sótt verður á. Frumkvöðlarnir Emil Wasteson og Tom Johansson stofnuðu sprota­ fyrirtækið Hooked snemma á síð­ asta ári í kjölfar þess að systir Tom hellti sér út í veganisma af miklum móð. Þá komust þeir félagar að því að engin grænmetisvara var til á markaðnum sem bragðaðist í líkingu við fisk og gat komið í staðinn fyrir sjávarfæðu. Ósáttir við ósjálfbærni í sjávarútvegi Eftir að hafa lagst í mikla rann­ sóknar vinnu töldu þeir augljóst að núverandi sjávarútvegur væri umhverfis lega ósjálfbær og fisk­ meti hafi aldrei verið mengaðra af eiturefnum en nú. Tom Johansson hafði þó mestar áhyggjur af því hvernig rækjueldi var stundað í Asíu þar sem reynt var að kreista út eins mikla framleiðslu í litlum skítugum tjörnum, að því er fram kemur á vef­ síðu FoodNavigator. Til að halda rækjunni lifandi í tjörnunum var dælt í þær sýklalyfjum. Nefndi hann líka tvær vinsælustu fisktegundir á matarborðum Evrópubúa, túnfisk og lax. Fullyrti hann að túnfiskurinn væri stórlega ofveiddur og að í lax­ eldinu væri gríðarlega mikið notað af sýklalyfjum. Þessi ósjálfbærni í veiðum og framleiðslu myndi valda því að lífkerfin hryndu. Sagði hann að neysla á sjávarafurðum hafi auk­ ist hratt á síðastliðnum 20 árum og spáð væri um 30% aukningu fram til 2030. Svar þeirra félaga til að framleiða fæðu sem bragðast eins og sjávardýr, en án þeirra neikvæðu afleiðinga sem þeir telja að blasi við, var stofnun Hooked. Felst hugmynd Emil Wasteson og Tom Johansson í að framleiða eins konar jurtamauk með mismunandi fiskbragði þar sem uppistaðan er sojaprótein. Reyndar minnast félagarn­ ir ekkert á að í stærstum hluta soja­framleiðslunnar í heiminum er gríðarleg notkun á illgresiseyði og skordýraeitri. Þar á meðal er mikið notað af glyfósati sem talið er hættu­ legt mönnum og miklar deilur hafa staðið um notkun á í landbúnaði í fjölda ára. Sjávarbragð úr þara og þörungaolíu Til að ná fram sjávarbragði í sína framleiðslu nota félagarnir m.a. þara og þörungaolíu sem er rík af omega 3 fitusýrum. Laxalitnum ætla þeir að ná úr gulrótum og líka munu þeir notast við íblöndunarefni til að ná fram reykbragði. Fyrst í stað er hugmynd félag­ anna að sækja á Evrópumarkað með veganvörur sem geta komið í stað túnfisks og lax. Er þá einkum horft til fyrirtækja sem eru að framleiða tilbúna rétti. „Okkar sýn er að verða leiðandi í framleiðslu á sjávarfæði unnu úr jurtum,“ sagði Tom Johansson. /HKr. Emil Wasteson og Tom Johansson stofnuðu sprota fyrirtækið Hooked snemma á síðasta ári. Hugmyndin er að framleiða eins konar gervifiskmeti úr soja og þörungum sem á að koma í staðinn fyrir fisk úr náttúrunni. Gervifiskþykkni frá Hooked með laxabragði, smokkfiskbragði og rækjubragði. Nýsjálendingar eru vægast sagt ósáttir við tilboð Evrópu­ sambands um viðskipti með land búnaðarafurðir sem láku út nýverið. Greint var frá málinu á vefsíðu Global Meat í síðustu viku og þar kemur fram að þessi upplýsingaleki komi fram rétt fyrir áttundu lotu við­ ræðna um tollamál, eða „EU­NZ Trade Agreement“. Nauta­ og lambakjöts fram leið­ endur Nýja­Sjálands ( Beef + Lamb New Zeland – B+LNZ) hafa stutt David Parker, viðskiptaráðherra landsins, í þessum samningum. Hann mun hafa lýst því yfir nýver­ ið að tilboð ESB væri óásættanlegt fyrir Nýja­Sjáland. Þar væri ekki verið að tala um samning á jafn­ ræðisgrunni. Á sama tíma og ESB hafi lýst því yfir að það hefði mikinn metnað fyrir að leiða fram viðskipta­ samning sem snerist um mikil gæði þá væru að leka út upplýsingar um að engin áform væru um slíkt. Tilboð ESB fæli í sér að viðhalda mjög litl­ um kvótum með innflutningstollum. „Upplýsingalekinn gefur til kynna að Evrópusambandið ætli að halda áfram með sína verndar­ stefnu. Skilaboðin sem þar eru gefin milli viðskiptafélaga valda sérlega miklum vonbrigðum. Sérstaklega í ljósi þess að viðskiptanefnd ESB hafði talað um nauðsyn þess að efla viðskiptafrelsi og opna markaði sér­ staklega í kjölfar COVID­19 í heim­ inum,“ sagði David Parker. Nautakjötsútflutningur Nýsjá­ lendinga til ESB­landa er í dag háður tollkvótum. Þar er um að ræða 1.300 tonn með 20% tolli. Það sem flutt er út umfram þetta magn tekur aukalega á sig 12,8% toll sem þýðir 171–312 evrur á hver 100 kg. Í raun getur tollurinn farið allt upp í 50%. Sirma Karapeeva, forstjóri Samtaka kjötiðnaðarins (Meat Industry Association), segir að lítill kvóti samfara háum tollum geri þeim nær ómögulegt að stunda viðskipti við ESB af nokkru viti. Þesssi harka ESB gagnvart Ný sjálendingum er athyglis­ verð í ljósi nýs tollasamnings við MERCOSUR­löndin í Suður­ Amer íku. Evrópskir fjárfestar hafa verið að leggja þar mikla peninga í landbúnað, m.a. í nautgriparækt í Brasilíu. Ljóst virðist að samningar við önnur ríki eða ríkjablokkir sem rugga þeim hagsmunum eru illa séðir. /HKr. Viðræður um tollasamning ESB og Nýja-Sjálands: Nýsjálendingar æfir út af tilboði ESB Lely Center Ísland Reykjavík: Krókháls 5f – Sími 414 0000 – www.vbl.is Akureyri: Óðinsnes 2 – Sími 464 8600 ALTERNATORAR í flestar gerðir dráttarvéla 480 0400 // jotunn.is // jotunn@jotunn.is Útvegum dekk fyrir flestar gerðir tækja Bænda bbl.is Facebook

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.