Rit Búvísindadeildar - 10.07.1996, Side 8
® Það fékkst ekki góð uppskera af höfuðsalati, nema það væri alið upp í heitu
gróðurhúsi. Vaxtardagar eftir gróðursetningu voru 35-45. Ef salatfrœi var
sáð út í kalt plastgróðurhús, þurfti 60-70 vaxtardaga fyrir smjörsalat og 70-
80 vaxtardaga fyrir íssalat til aðfá ásœttanlega uppskeru. Það var því meiri
hætta á skemmdum af völdum ýmissa kvilla eftir því sem lengra leið á
vaxtartímann.
© Blaðrandaskemmdir á salati voru algengar í plastgróðurhúsunum á
Hvanneyri, líklega vegna þess að hitinn á daginn hefur verið of hár og loft-
rakinn of mikill. Bjartar nætur á íslandi auka e.t.v. hættuna af vaxtar-
sjúkdómum. Eftirtalin afbrigði voru með lítið skemmdar blaðrendur og
virtust þola aðstœður í plasthúsunum vel: Oresto, Tannex, Nabucco og
Hansen Improved.
© Það tókst í flestum árum að rækta blaðsillu með viðunandi árangri í
óupphituðu plasthúsi. Hnúðsillu tókst ekki að rækta.
© Það afbrigði, sem gafmesta uppskeru af blaðlauk í kalda gróðurhúsinu, var
Vama.
® Betur heppnaðist að ala tvær plöntur afblaðlauk saman í 3,5 lítra potti, en að
ala eina plöntu upp í 2 lítra potti.
© Unnt er að rœkta rauðlauk (höfuðlauk eða kepalauk) í óupphituðu
plastgróðurhúsi, ef laukurinn vex upp af fræi í heitu gróðurhúsi. Það er
ólíklegt að slík ræktun borgi sig vegna þess hve rauðlaukur er ódýr í
verslunum. En ræktun til heimilis getur átt rétt á sér, m.a. vegna þess að fólk
getur ræktað rauðlauk með mildu bragði, sem hentar vel í salöt. Dæmi um
slíkt afbrigði er Expando.
® Krydd- og tejurtir, sem heppnaðist að fá viðunandi uppskeru af í köldu
gróðurhúsi voru: Dillja, esdragon, garðablóðberg, kamilla, kerfill, mintur og
steinselja. Jurtir, sem gáfu óvissa uppskeru voru: Basilíka, koríander, meiran
og salvía. Jurtir, sem gáfu óviðunandi uppskeru voru: Anís, rósmarín og
sígóð.
2