Fréttablaðið - 12.12.2020, Side 74

Fréttablaðið - 12.12.2020, Side 74
Gjafakörfur eru ekki nýjar af nálinni, heldur hafa þær verið til öldum saman, en áður voru körfur hluti af hvers- dagslífi margra. Eitt af mörgum þekktum gömlum dæmum um gjafir í körfu er karfan sem germanska frjó- semisgyðjan Eostre gekk með, en hún var full af ungum plöntum sem voru notaðar sem heilagar fórnir. Margir telja að hátíðin sem tengdist henni hafi seinna breyst í páska. Annað frægt dæmi er karfan sem á að hafa borið Móses, en í Gamla testamentinu er sagt frá því að hann hafi verið lagður í tágakörfu sem var falin þannig að egypska konungsfjölskyldan myndi finna hann og sjá um hann. Þar sem körfur hafa svo ríkt hlutverk í goðsögnum og ævin- týrum er líklega bara eðlilegt að þær hafi fengið táknrænt gildi og séu hluti af hátíðum og sérstökum tilefnum. Það er erfitt að segja nákvæmlega hvernig þær þróuðust út í það sem þær eru í dag, en það er áhugavert að þessi gamaldags leið til að gefa gjafir skuli enn lifa svo góðu lífi. Enn í dag eru flestar körfur líka handgerðar, því þær er erfitt að framleiða í vélum. Enn í dag eru flestar körfur handgerðar. Gerðarsafn Ólöf Helga Helgadóttir Skúlptúr/Skúlptúr 18.11.20–28.02.21 Í safnbúð Gerðarsafns má finna fallegar vörur, eftirprentanir af verkum og árskort. Skapandi gjafir í jólapakkann. Magnús Helgason Hamraborg 4 200 Kópavogur gerdarsafn.is Opið alla daga 10:00—17:00 Í gjafakörfum leynist ýmislegt góð- gæti. Til dæmis matur og vínflöskur. FRÉTTABLAÐIÐ/GETTY Í gjafakörfum leynist oft eðalvín-flaska, hvítt eða rautt, jafnvel jólabjór. Margir gera vel við sig á aðventu og þiggja gjarnan að fá sér smá dreitil í glas. Fæstir hugsa þó um hversu margar kaloríur gætu leynst í þessu eina glasi. Í rauninni getur alkóhól verið kaloríuveisla. Í einu grammi af áfengi eru 7 hita- einingar. Í 100 grömmum af bjór eru 40 hitaeiningar en 70 í léttvíni. Þegar talað er um eina einingu af bjór eins og heilbrigðisyfirvöld gera oft, er átt við 330 ml af bjór með 4,5% áfengisstyrkleika. Ein eining léttvíns er 125 ml. Margir halda að dökkur bjór sé hitaeiningaríkari en léttur, ljós bjór. Það er ekki alveg rétt. Lítill Guinness er með 210 hitaeiningar á meðan venjulegur bjór hefur 200. Svo fer eftir stærð á vínglasi hversu mikið er hellt í það. Ein vínflaska inniheldur um það bil 550 hitaeiningar á meðan einn „sixpack“ með hálfrar lítra dósum inniheldur 1200. Hér eru nokkrar staðreyndir um hitaeiningar í bjór: n 330 ml bjór (4,5%) = 125 hita- einingar n 0,5 l bjór (4,5%) = 200 hitaein- ingar n 1 pint (568 ml) = 227 hitaeiningar n 0,5 l hveitibjór (5,3%) = 220 hita- einingar n 0,5 l pilsner (2,3%) = 125 hita- einingar Það er ekki mikill munur á rauðu og hvítu víni. Fæstar hitaeiningar eru í þurru hvítvíni eða um 100 í hverju glasi. Því sætara sem vínið er þeim mun fleiri hitaeiningar. Miðað við glas sem tekur 125 ml: n 1 glas þurrt hvítvín = 86 hita- einingar n 1 glas milliþurrt hvítvín = 90 hitaeiningar n 1 glas sætt hvítvín = 90 hita- einingar n 1 glas rauðvín = 93 hitaeiningar n 1 glas rósavín = 86 hitaeiningar n 1 glas þurrt desertvín = 157 hitaeiningar Það er meiri karloríubomba í sterkum vínum. n Brennivín 60% = 369 hitaeiningar n Brennivín 40% = 244 hitaeiningar n Koníak = 241 hitaeining n Ákavíti = 235 hitaeiningar n Viskí =217 hitaeiningar n Romm = 201 hitaeining n Líkjör = 313 hitaeiningar Margir borða nasl með bjórnum og þá hækkar hitaeiningatalan mikið. Veisla í körfu Þótt vínið sé ljúft verður ekki hjá því komist að fá í sig hitaeiningar. Körfur hafa þjónað ýmsum þörfum í gegnum aldirnar og njóta enn í dag mikilla vinsælda. FRÉTTABLAÐIÐ/GETTY Gjafarkörfur eru gamaldags en samt sívinsælar 8 KYNNINGARBLAÐ 1 2 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L AU G A R DAG U RGJAFAKÖRFUR & GJAFAKORT
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.