Fréttablaðið - 24.04.2021, Síða 61
Vörumerki Unilever eru komin í dreingu hjá Ekrunni
Við gerum meira fyrir stóreldhús!
Skoðaðu ný vörumerki
Unilever á www.ekran.is/unilever
Bændasamtök Íslands eru
leiðandi afl í upplýstri umræðu
um landbúnað og vilja tryggja
framsækni og framþróun innan
atvinnugreinarinnar með þekk-
ingu, þróun og rannsóknum.
„Breytingar krefjast hugrekkis,
þekkingar, staðfestu, lipurðar
og skipulags. Þær krefjast einnig
virðingar og skilnings á því sem
gert hefur verið áður og því sem
gert hefur verið vel,“ segir Vigdís
Häsler, framkvæmdastjóri Bænda-
samtaka Íslands.
Hún segir samtökin standa á
tímamótum.
„Við stefnum áfram ótrauð að
einföldun á umfangsmiklu félags-
kerfi bænda, með það að markmiði
að öðlast aukinn slagkraft innan
samtakanna, auka skilvirkni, efla
samráð og ná fram betri sérhæf-
ingu starfsfólks.“
Mikilvægt að tryggja fæðuöryggi
Bændasamtökin ætla sér að auka
sýnileika og ásýnd landbúnaðarins
með fræðslu og vera leiðandi afl í
upplýstri umræðu um landbúnað.
„Styrkleiki íslensks landbúnaðar
og íslenskrar matvælaframleiðslu
felst í gæðunum og tækifærunum
sem liggja í því að geta framleitt
búvörur við góð skilyrði. Hér á
landi getum við státað okkur af
því að framleiða hreinar vörur
og er keppikefli allra sem starfa
innan greinarinnar að framleiða
gæðavörur. Eftirlit með matvæla-
framleiðslu er öflugt hér á landi og
á Íslandi er í gildi mjög framsækin
löggjöf um aðbúnað og velferð
dýra,“ upplýsir Vigdís.
Ísland sé matvælaframleiðslu-
land þar sem framleiðslan byggir á
landbúnaði, fiskveiðum og fiskeldi.
Landbúnaðarframleiðslan skiptist
í garðyrkju (grænmeti), jarðrækt
(fóður og olíu) og búfjárrækt (kjöt,
mjólk og egg).
„Vandi okkar er þó sá að fram-
leiðslan er mjög háð innfluttum
aðföngum, sérstaklega eldsneyti
og áburði. Til að tryggja fæðu-
öryggi þjóðarinnar þurfa stjórn-
völd að skapa hér umhverfi sem
tryggir að rekstrargrundvöllur sé
til staðar fyrir matvælaframleið-
endur,“ segir Vigdís.
Efla tengingu við grasrótina
Til viðbótar blasa nýjar áskor-
anir við matvælaframleiðendum,
þar sem framleiðendur þurfa að
bregðast við aukinni eftirspurn og
breyttum umhverfisþáttum. Af því
tilefni hafa Bændasamtökin hafið
vinnu við kynningarherferð sem
er ætlað að sýna fram á sérstöðu
íslenskrar framleiðslu með gæða-
vitund og umhverfismál í huga.
„Við stefnum á að efla rann-
sóknir, nýsköpun og menntun á
sviði landbúnaðar í samstarfi við
menntastofnanir, MAST og MATÍS
og fá til liðs við okkur nýja félags-
menn sem eru framarlega á sviði
nýsköpunar og hátækni í land-
búnaði og matvælaframleiðslu.
Þannig náum við að efla tengingu
við grasrótina, auka fjölbreytni
matvælaframleiðenda og þétta
raðir og tengsl bænda og þeirra
sem stunda matvælaframleiðslu.
Bændasamtök Íslands vilja tryggja
framsækni og framþróun innan
atvinnugreinarinnar,“ segir Vigdís.
Bændasamtök Íslands eru í Bænda-
höllinni, Hótel Sögu, Hagatorgi 1.
Sími 563 0300. Nánar á bondi.is
Starfa í þágu matvælaframleiðslu á Íslandi
Vigdís Häsler,
framkvæmda-
stjóri Bænda-
samtaka
Íslands, segir
samtökin stefna
að áframhald-
andi einföldun
á umfangsmiklu
félagskerfi
bænda.
FRÉTTABLAÐIÐ/
ERNIR
Eftirlit með mat-
vælaframleiðslu er
öflugt á Íslandi og í gildi
framsækin löggjöf um
aðbúnað og velferð dýra.
TORO-vörur eru einstaklega
vinsælar til matargerðar enda
afbragðskostur í holla og góm-
sæta máltíð. Þær innihalda
hvorki pálmaolíu né MSG og
hafa auk þess langt geymsluþol
og lágt kolefnisspor.
„Vinsældir og úrval stóreldhús-
vara TORO hefur farið sífellt
vaxandi á undanförnum árum og
nú er einnig hægt að panta TORO
hjá Garra,“ segir Andrea Björns-
dóttir, markaðsstjóri hjá heild-
sölunni John Lindsay sem hefur
haft umboð fyrir TORO á Íslandi í
meira en hálfa öld.
„Íslendingar tóku strax ást-
fóstri við þessar vönduðu, norsku
vörur. TORO hefur í yfir sextíu ár
sérhæft sig í ljúffengum súpum úr
hágæða frostþurrkuðu hráefni og
á síðustu áratugum hefur orðið
mikil vöruþróun hjá TORO, en
margar sígildar vörur eiga sér
fastan sess hjá neytendum og eru
ómissandi í matargerðina,“ segir
Andrea.
Saltlitlar og án MSG og pálmaolíu
TORO er jafnframt afar vinsælt
gæðahráefni í stóreldhúsum
Norðurlandanna. Helstu vöru-
flokkar TORO fyrir stóreldhús og
matvælaframleiðslu eru súpur,
sósur, grýtur og kraftar í f ljótandi,
þurru eða deigformi (e. paste).
„TORO bætti fljótlega við góm-
sætum sósum og pottréttum fyrir
heimilin en líka fyrir stóreldhús og
matvælaframleiðendur, og nú fram-
leiðir TORO einnig krafta og jurtir í
olíu. Miðað við sambærilegar vörur
innihalda TORO-vörurnar lítið salt,
þær innihalda enga pálmaolíu eða
MSG og eru flestar án rotvarnarefna
því vegna frostþurrkunar er líftími
þeirra langur,“ upplýsir Andrea.
Kolefnisspor TORO í lágmarki
TORO gerir fyrirtækjum og stofn-
unum auðveldara fyrir að velja
vörur með lágt kolefnisspor.
„Árið 2019 hóf TORO samstarf
við sænsku rannsóknarstofnunina
RISE, til að mæla kolefnisspor allra
TORO-vara og fá þær jarðarmerkið
ef kolefnisspor þeirra er lágt sam-
kvæmt viðmiðum Sameinuðu
þjóðanna, sem er undir 0,8 kg
CO2e,“ upplýsir Andrea.
Við útreikning kolefnisspors
er miðað við innihald, f lutninga,
umbúðir og allt ferli framleiðsl-
unnar.
„Til að halda kolefnisspori í lág-
marki eru kostir frostþurrkunar
ótvíræðir. Til dæmis er ekkert
óþarfa vatn í f lutningum og er hrá-
efnum safnað á uppskerutíma. Allt
skilar það löngum líftíma og minni
matarsóun,“ segir Andrea.
John Lindsay heildsala er í Kletta-
görðum 23. Sími 533 2600. Sjá
nánar á lindsay.is
TORO - líka fyrir stóreldhús
Hágæða hráefni TORO er frostþurrkað sem veldur lágmarks kolefnisspori.
TORO er þekkt fyrir góða bragðið.
kynningarblað 5LAUGARDAGUR 24. apríl 2021 MATVÆLAIÐNAÐUR Á ÍSLANDI