Fréttablaðið - 24.04.2021, Blaðsíða 61

Fréttablaðið - 24.04.2021, Blaðsíða 61
Vörumerki Unilever eru komin í dreingu hjá Ekrunni Við gerum meira fyrir stóreldhús! Skoðaðu ný vörumerki Unilever á www.ekran.is/unilever Bændasamtök Íslands eru leiðandi afl í upplýstri umræðu um landbúnað og vilja tryggja framsækni og framþróun innan atvinnugreinarinnar með þekk- ingu, þróun og rannsóknum. „Breytingar krefjast hugrekkis, þekkingar, staðfestu, lipurðar og skipulags. Þær krefjast einnig virðingar og skilnings á því sem gert hefur verið áður og því sem gert hefur verið vel,“ segir Vigdís Häsler, framkvæmdastjóri Bænda- samtaka Íslands. Hún segir samtökin standa á tímamótum. „Við stefnum áfram ótrauð að einföldun á umfangsmiklu félags- kerfi bænda, með það að markmiði að öðlast aukinn slagkraft innan samtakanna, auka skilvirkni, efla samráð og ná fram betri sérhæf- ingu starfsfólks.“ Mikilvægt að tryggja fæðuöryggi Bændasamtökin ætla sér að auka sýnileika og ásýnd landbúnaðarins með fræðslu og vera leiðandi afl í upplýstri umræðu um landbúnað. „Styrkleiki íslensks landbúnaðar og íslenskrar matvælaframleiðslu felst í gæðunum og tækifærunum sem liggja í því að geta framleitt búvörur við góð skilyrði. Hér á landi getum við státað okkur af því að framleiða hreinar vörur og er keppikefli allra sem starfa innan greinarinnar að framleiða gæðavörur. Eftirlit með matvæla- framleiðslu er öflugt hér á landi og á Íslandi er í gildi mjög framsækin löggjöf um aðbúnað og velferð dýra,“ upplýsir Vigdís. Ísland sé matvælaframleiðslu- land þar sem framleiðslan byggir á landbúnaði, fiskveiðum og fiskeldi. Landbúnaðarframleiðslan skiptist í garðyrkju (grænmeti), jarðrækt (fóður og olíu) og búfjárrækt (kjöt, mjólk og egg). „Vandi okkar er þó sá að fram- leiðslan er mjög háð innfluttum aðföngum, sérstaklega eldsneyti og áburði. Til að tryggja fæðu- öryggi þjóðarinnar þurfa stjórn- völd að skapa hér umhverfi sem tryggir að rekstrargrundvöllur sé til staðar fyrir matvælaframleið- endur,“ segir Vigdís. Efla tengingu við grasrótina Til viðbótar blasa nýjar áskor- anir við matvælaframleiðendum, þar sem framleiðendur þurfa að bregðast við aukinni eftirspurn og breyttum umhverfisþáttum. Af því tilefni hafa Bændasamtökin hafið vinnu við kynningarherferð sem er ætlað að sýna fram á sérstöðu íslenskrar framleiðslu með gæða- vitund og umhverfismál í huga. „Við stefnum á að efla rann- sóknir, nýsköpun og menntun á sviði landbúnaðar í samstarfi við menntastofnanir, MAST og MATÍS og fá til liðs við okkur nýja félags- menn sem eru framarlega á sviði nýsköpunar og hátækni í land- búnaði og matvælaframleiðslu. Þannig náum við að efla tengingu við grasrótina, auka fjölbreytni matvælaframleiðenda og þétta raðir og tengsl bænda og þeirra sem stunda matvælaframleiðslu. Bændasamtök Íslands vilja tryggja framsækni og framþróun innan atvinnugreinarinnar,“ segir Vigdís. Bændasamtök Íslands eru í Bænda- höllinni, Hótel Sögu, Hagatorgi 1. Sími 563 0300. Nánar á bondi.is Starfa í þágu matvælaframleiðslu á Íslandi Vigdís Häsler, framkvæmda- stjóri Bænda- samtaka Íslands, segir samtökin stefna að áframhald- andi einföldun á umfangsmiklu félagskerfi bænda. FRÉTTABLAÐIÐ/ ERNIR Eftirlit með mat- vælaframleiðslu er öflugt á Íslandi og í gildi framsækin löggjöf um aðbúnað og velferð dýra. TORO-vörur eru einstaklega vinsælar til matargerðar enda afbragðskostur í holla og góm- sæta máltíð. Þær innihalda hvorki pálmaolíu né MSG og hafa auk þess langt geymsluþol og lágt kolefnisspor. „Vinsældir og úrval stóreldhús- vara TORO hefur farið sífellt vaxandi á undanförnum árum og nú er einnig hægt að panta TORO hjá Garra,“ segir Andrea Björns- dóttir, markaðsstjóri hjá heild- sölunni John Lindsay sem hefur haft umboð fyrir TORO á Íslandi í meira en hálfa öld. „Íslendingar tóku strax ást- fóstri við þessar vönduðu, norsku vörur. TORO hefur í yfir sextíu ár sérhæft sig í ljúffengum súpum úr hágæða frostþurrkuðu hráefni og á síðustu áratugum hefur orðið mikil vöruþróun hjá TORO, en margar sígildar vörur eiga sér fastan sess hjá neytendum og eru ómissandi í matargerðina,“ segir Andrea. Saltlitlar og án MSG og pálmaolíu TORO er jafnframt afar vinsælt gæðahráefni í stóreldhúsum Norðurlandanna. Helstu vöru- flokkar TORO fyrir stóreldhús og matvælaframleiðslu eru súpur, sósur, grýtur og kraftar í f ljótandi, þurru eða deigformi (e. paste). „TORO bætti fljótlega við góm- sætum sósum og pottréttum fyrir heimilin en líka fyrir stóreldhús og matvælaframleiðendur, og nú fram- leiðir TORO einnig krafta og jurtir í olíu. Miðað við sambærilegar vörur innihalda TORO-vörurnar lítið salt, þær innihalda enga pálmaolíu eða MSG og eru flestar án rotvarnarefna því vegna frostþurrkunar er líftími þeirra langur,“ upplýsir Andrea. Kolefnisspor TORO í lágmarki TORO gerir fyrirtækjum og stofn- unum auðveldara fyrir að velja vörur með lágt kolefnisspor. „Árið 2019 hóf TORO samstarf við sænsku rannsóknarstofnunina RISE, til að mæla kolefnisspor allra TORO-vara og fá þær jarðarmerkið ef kolefnisspor þeirra er lágt sam- kvæmt viðmiðum Sameinuðu þjóðanna, sem er undir 0,8 kg CO2e,“ upplýsir Andrea. Við útreikning kolefnisspors er miðað við innihald, f lutninga, umbúðir og allt ferli framleiðsl- unnar. „Til að halda kolefnisspori í lág- marki eru kostir frostþurrkunar ótvíræðir. Til dæmis er ekkert óþarfa vatn í f lutningum og er hrá- efnum safnað á uppskerutíma. Allt skilar það löngum líftíma og minni matarsóun,“ segir Andrea. John Lindsay heildsala er í Kletta- görðum 23. Sími 533 2600. Sjá nánar á lindsay.is TORO - líka fyrir stóreldhús Hágæða hráefni TORO er frostþurrkað sem veldur lágmarks kolefnisspori. TORO er þekkt fyrir góða bragðið. kynningarblað 5LAUGARDAGUR 24. apríl 2021 MATVÆLAIÐNAÐUR Á ÍSLANDI
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.