Fréttablaðið - 26.08.2022, Page 28

Fréttablaðið - 26.08.2022, Page 28
Pluto snertir hins vegar ekki botninn heldur svífur tvo til fjóra metra yfir hafsbotninum og hlífir þar með við- kvæmu botnlífríki. Atli Már Pluto verkefnið, úr smiðju íslenska fyrirtækisins Pólar toghlerar, hefur vakið athygli á heimsvísu, enda leysir það vanda sem tengist bæði olíunotkun skipa og heilbrigði sjávarbotns. Talið er að um 30 milljón tonnum af plasti sé hent á hverju ári og þar af fara 11 milljón tonn af plasti í hafið. „Sú staðreynd að plastmeng­ un í sjó ógnar bæði lífríki hafsins og afkomu þeirra sem byggja á sjávarútvegi, hefur orðið okkur hvatning til að skapa nýtt kerfi um okkar framleiðslu sem byggir á endurvinnslu plastúrgangs og fiskineta. Pluto verkefnið er okkar framlag til umhverfismála og er hluti af hringrásarhagkerfi sjávarút­ vegsins,“ segir Atli Már Jósafatsson, framkvæmdastjóri Pólar toghlera. Pluto fiskihlerar Pluto eru umhverfisvænir fiskihler­ ar framleiddir úr endurunnu plasti. „Pluto eru hverfissteyptir sem gefur endalausa möguleika á hag­ kvæmni í hönnun og framleiðslu. Þeir eru einnig að fullu endur­ nýtanlegir. Hægt að færa hlerann í endurvinnslu að líftíma loknum og verður hann sjálfur hluti af hring­ rásarhagkerfinu,“ segir Atli. Til að byrja með eru Pluto fiski­ hlerarnir hugsaðir fyrir minni togbáta, af stærðinni 8 til 24 metra á lengd. „Stór hluti bátaflotans í heiminum af þessari stærð, sem telur um 900 þúsund báta, er enn að nota tréhlera. Hefðbundnir tré­ hlerar skaða lífríki sjávar sökum mikils viðnáms við hafsbotninn sem kallar að auki á mikla olíu­ notkun. Pluto snertir hins vegar ekki botninn heldur svífur tvo til fjóra metra yfir hafsbotninum og hlífir þar með viðkvæmu botn­ lífríki,“ segir Atli. Framvinda verkefnisins „Fyrsta parið af Pluto, 1,1 fm, var Fiskihlerar úr endurunnu plasti hlífa sjávarbotninum Atli stendur hér við fiskihlerana góðu sem munu leysa úrelt veiðarfæri af hólmi. MYNDIR/AÐSENDAR Pluto fiskihlerinn var kynntur á COP26 í Glasgow í fyrra sem veiðarfæri fram- tíðarinnar í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. prufað af Hafþóri Halldórssyni á bátnum Andvara VE frá Vest­ mannaeyjum. Til að sjá muninn á hæfni Pluto hleranna lögðum við til par af okkar eigin Neptune stálhlerum, þar sem við þekkjum krafta þeirra og viðnám. Niður­ staðan frá Andvara var að Pluto fiskihlerarnir gáfu 20% meira hlerabil en Neptune og 15% minna viðnám,“ segir Atli og bætir við: „Nú eru þrjú pör í prófun á Eng­ landi og höfum við fengið mjög jákvæðar niðurstöður úr prufutúr­ unum. Þessa dagana erum við að ljúka framleiðslu á tíu pörum sem verða send til Írlands, Skotlands, Frakklands og Spánar. Í september verða önnur tíu pör send í prófun til Noregs, Ítalíu og Grikklands.“ Risamarkaður með gríðarlega möguleika „Til framtíðar horfum við til þess gríðalega fjölda fiskibáta í heiminum sem enn notast við úrelt veiðarfæri og er áætlað að framleiða Pluto nær mörkuðum þar sem hægt er að endurvinna fiskinet og annað plast til fram­ leiðslunnar.“ Pluto fiskihlerinn var kynntur á COP26 í Glasgow á síðasta ári á vegum Seafish UK, þar sem Pluto var kynntur sem veiðarfæri framtíðarinnar í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. „Við höfum svo fengið styrk frá Utanríkis­ ráðuneytinu, úr Samstarfssjóði við atvinnulíf um heimsmarkmið Sameinuðu þjóðanna, um verkefni sem snýst um að setja upp hring­ rásarhagkerfi um söfnun og endur­ vinnslu á plastúrgangi bæði í Kenía og Dakar í Senegal, til að framleiða Pluto fiskihlera,“ segir Atli. n Nánari upplýsingar um verkefnið má nálgast á polardoors.com og mar-eco.eu en Pluto hlerarnir eru markaðsettir undir vörumerkinu Mar Eco. Pólar / Mar Eco er stað- sett í Hátúni 10C, 105 Reykjavík. Renata Bade Barajas og Jillian Verbeurgt eru stofn- endur GreenBytes á Íslandi, en um er að ræða stórsnið- ugt skipulagstól fyrir veit- ingastaði. Markmiðið er að draga úr matarsóun og auka hagnað veitingahúsa. jme@frettabladid.is Jillian og Renata kynntust í mast­ ersnámi í Orkuskólanum í Háskól­ anum í Reykjavík, Jillian var í jarð­ varmaorku og Renata í vindorku. „Við höfðum báðar ástríðu fyrir sjálfbærni og fluttum til Íslands til þess að uppfylla þá ástríðu,“ segir Renata. GreenBytes­fyrir­ tækið var stofnað í janúar 2020, rétt fyrir upphaf faraldursins. „Báðar erum við með bakgrunn í sjálf­ bærni en með ólíka nálgun. Jillian er með bakgrunn í jarðeðlisfræði, úrvinnslu gagna og tölvuforritun, á meðan minn bakgrunnur er í véla­ verkfræði, sem hefur meðal annars gefið mér hæfileika til að leysa ýmis vandamál,“ segir Renata. Horfði upp á matarsóun Kveikjan að verkefninu kom þegar Renata vann á veitingastað á Íslandi og varð vitni að því hve miklum mat er hent á hverjum degi. „Það má gefa ýmislegt til vina eða samtaka, en það eru takmörk fyrir því hversu margar samlokur fólk vill borða. Ég reyndi að vinna gegn sóuninni með því að búa til eyðublað sem starfsmenn gátu fyllt út og sýnt hverju væri hent í lok dags. Þannig mætti sjá hvar mætti gera betur, hvað mætti panta minna inn af og fleira. Eigendur veitingastaðarins voru ánægðir með framtakið og innlimuðu eyðublaðið á fleiri staði. En svo reyndist það vera þrautin þyngri að fá starfsfólk til að fylla listann út. Þetta er auðvitað auka vinna í lok vinnudags.“ Matarsóun plássfrekt vandamál „Við vitum öll að matarsóun er slæm og það er enginn á móti því að takmarka hana. En það er mikil skömm í kringum það að henda mat, sem kemur í veg fyrir að vandamálið sé tæklað almenni­ lega. Sjálf vil ég gera mitt til þess að stuðla að heilbrigði plánetunnar. Ég vissi þó ekki hversu stórt vandamál matarsóun væri fyrr en ég kom til Íslands og tók þátt í „Climate Hac­ kathon“ eða „Climathon“. Mat­ arsóun veldur þrisvar sinnum meiri losun á koltvíoxíði en flugbransinn. Að framleiða og rækta mat tekur að sama skapi yfir gríðarlegt land­ svæði og krefst gífurlegs vatns­ magns. Ef við tökum saman tölur yfir magn matarsóunar í heiminum má segja að það ræktunarsvæði sem þyrfti til að rækta sama magn af mat sé stærra en Kanada. Þetta eru svæði sem væru annars villt eða fólk gæti búið á. En í staðinn fram­ leiðum við þar mat til að henda. Á meðan það er fólksfjölgun í heim­ inum er þetta óásættanlegt.“ Hluti veitingastaða „Samkvæmt skýrslu sem nefnist Too Good to Waste kemur fram að mestu matarsóunina megi rekja til heimilanna, frekar en veitinga­ staðanna. Galli skýrslunnar er sá að um 200 heimili veittu sjálfviljug upplýsingar um magn matar­ sóunar fyrir skýrsluna. En svo gáfu tveir veitingastaðir sjálfviljugir upp magn matarsóunar frá sínum rekstri. Þær tölur voru svo yfirfærð­ ar á alla veitingastaði í Bretlandi. Það má gera ráð fyrir því að þessir veitingastaðir hafi verið á góðum stað varðandi matarsóun þá þegar og viljað sýna það í skýrslunni. Ég held enn að mesta matarsóunin sé af völdum veitingahúsa þó svo skýrslan segi annað.“ GreenBytes fyrir veitingahúsin Matarsóun er ekki bara slæm fyrir jörðina heldur er hún líka kostaðarsöm fyrir veitingastaði. „Veitingastaðir eru reknir með ótrúlega þröngu gróðabili en meðalgróði veitingahúsa um allan heim er ekki nema um 3­6%. Stærstu kostnaðarliðirnir eru í starfsfólki og í hráefni. Því væri ekki vitlaust fyrir veitingastaði að hafa góða yfirsýn yfir hráefnis­ kostnaðinn. GreenBytes­forritið nýtir gervi­ greind og upplýsingar um fyrri sölu veitingastaðar, veðurfar, helgi­ daga og fleira, til að spá fyrir um komandi sölu. Út frá þessum upp­ lýsingum leggur forritið til hvað skuli panta inn fyrir næstu daga. Svo má auðvitað gera breytingar á pöntunum ef þess þarf.“ Góð fyrirheit „Við erum í fullu samstarfi við tvö veitingahús og fimm taka þátt í pilot­prógrammi hjá okkur. Þetta eru alls 18 staðsetningar. Við gerðum fræðilega tilraun til að sjá hve vel GreenBytes gæti virkað fyrir veitingastað. Fyrst fengum við upplýsingar frá veitingastaðar­ eiganda í samstarfi við okkur, um magn hráefnis sem var pantað inn í einn mánuð, miðað við hve mikið seldist. Við reiknuðum svo út magn matarsóunar fyrir hvern dag. Á hinn bóginn notuðum við algrímið í Green Bytes til að spá fyrir um hve mikið hann hefði átt að panta inn af hráefni, miðað við spá GreenBytes yfir sölu hvers dags. Útkoman var sú að með því að nota GreenBytes í mánuð hefði verið hægt að koma í veg fyrir 251 kíló af matarsóun á einum stað veitingakeðjunnar. Þetta magn samsvarar um 8.400 evrum, eða því sem nemur tvennum mánaðar­ launum starfskrafts hjá veitinga­ staðnum.“ Aukakostir GreenBytes „Sjálfri fannst mér alltaf drepleiðin­ legt að gera pantanir í enda dags enda er þetta oft mjög seinlegt ferli. Flestir veitingastaðaeigendur nýta sér þar að auki marga birgja til að fá sem best hráefni og hagstætt verð. Kosturinn við að nýta sér Green­ Bytes er sá að forritið er í samskipt­ um við alla birgjana og pantanir fara allar í gegnum forritið. Annar kostur við GreenBytes er sá að veitingastaðir geta pantað inn hráefni með lengri fyrirvara en áður. Það getur verið vandamál fyrir birgja að redda miklu auka­ magni af til dæmis tómötum á síðustu stundu, en hann getur það kannski með lengri fyrirvara.“ n Matarsóun á stærð við Kanada Jillian, til vinstri, og Renata, til hægri, stofnuðu GreenBytes fyrir rúmlega tveimur árum síðan til að aðstoða veitingastaði í að takmarka matarsóun. 14 kynningarblað 26. ágúst 2022 FÖSTUDAGURNÝSKÖPUN

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.