Fréttablaðið - 17.09.2022, Page 66

Fréttablaðið - 17.09.2022, Page 66
Ég mæli með að fólk reyni að gera sem mest sjálft þegar halda skal veislu og njóti þess að útbúa sælkera- rétti. Það er svo gaman að útbúa kræsingarnar sjálfur, skreyta með þeim og svo er það líka margfalt hagstæðara. Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is 100% náttúruleg hvannarrót 60 HYLKI FÆÐUBÓTAREFNI hvannarrót Leyndarmál hvannarrótar Loft í maga? Glímir þú við meltingartruflanir? Næturbrölt Eru tíð þvaglát að trufla þig? Fæst í næsta apóteki, heilsuvöru- verslun, Hagkaupum og Nettó. Svava B. Sigurjónsdóttir, ástríðukokkur með meiru, hefur vakið eftirtekt fyrir sælkeraréttina sína á veislu- borðum, bæði sínum eigin og þegar hún hefur tekið sig til og aðstoðað vini og vandamenn. Þegar góða veislu gjöra skal skiptir ávallt máli að vera með ljúffengar veitingar sem slá í gegn. Það er alltaf jafn gaman þegar gestirnir tala um hvað maturinn var góður og enn skemmtilegra þegar þeir heillast af framsetningunni. „Eitt það f lottasta í veisluhaldi í dag er að vera með rómverskt alls- nægtaborð þar sem kræsingarnar hreinlega f læða um allt borð og náttúran fær að njóta sín með. Heimalagaðar kræsingar, ostar, kryddpylsur, ávextir og sætir bitar fá að njóta sín og gleðja bæði augu, munn og maga,“ upplýsir Svava. Að undanförnu hefur hún útbúið nokkur slík veisluborð með glæsilegri útkomu og heillað gesti upp úr skónum. Eins og áður sagði er hún þekkt fyrir sínar sælkera- veislur og þegar hún heldur matar- veislu standa gestirnir ávallt á gati enda stórfengleg veisluborð sem hún býður upp á. Auk þess sem Svava hefur gott auga fyrir skreyt- ingum og er mikill fagurkeri. Einn réttur hefur slegið rækilega í gegn og gestirnir hreinlega slefað yfir en það er hið fræga nautatacos að hætti Svövu. Í raun má segja að þetta sé frægasta nauta-tacos sem sögur fara af. „Ég mæli með að fólk reyni að gera sem mest sjálft þegar halda skal veislu og njóti þess að útbúa sælkerarétti. Það er svo gaman að útbúa kræsingarnar sjálfur, skreyta með þeim og svo er það líka margfalt hagstæðara,“ segir Svava, en hún hefur haldið ófáar veislurnar fyrir sínu nánustu þar sem veitingarnar eru allar hennar. Við fengum Svövu til að deila með lesendum uppskriftinni að hinu ómótstæðilega og ljúffenga nauta-tacoi sem við mælum svo sannarlega með að þið prófið. Hér er uppskriftin að nauta- tacosinu og öllum sósunum sem vert er að bjóða upp á með til hliðar. Nautataco að hætti Svövu Um 100 stykki 2-3 pakkar litlar tréklemmur (fást hjá A4), notaðar til að klemma taco-ið saman 4 pakkar stórar tortillur (litlar tor- Frægasta nauta-taco sem sögur fara af tillur eru skornar út úr stórum tor- tillum, náið 4 út úr einni stórri. 4 pakkar eru 96 litlar tortillur, ef þið viljið gera rúmlega 100, þá kaupið þið 5 pakka) Salat inn í tortillurnar 1 stk. rauðkálshaus, meðalstór og skorinn í strimla 2 pokar spínat, niðurskorið 1 poki gulrætur, raspaðar í grófa bita með rifjárni eða mandolíni 2 box kóríander, léttsaxað Þegar búið er að skera og saxa allt hráefnið er því blandað vel saman í stórri skál. Salatsósa Safi úr tveimur ferskum límónum 3 msk. fiskisósa Chiliflögur eftir smekk 2 msk. hrásykur Setjið í skál og blandið vel saman. Setjið síðan salatsósuna út á salatið og geymið í ísskáp í nokkra tíma. Nauta-tacoið hennar Svövu er eitt það frægasta sem sögur fara af. Það bráðnar í munni og fólk missir sig hrein- lega því það er svo ómótstæði- lega ljúffengt. Svava er mikill matgæðingur og fagurkeri og þegar góða veislu gjöra skal fer hún iðulega alla leið og borðin svigna undir kræsingum. MYNDIR/AÐSENDAR Nautakjötið 1,2-1,4 kg nautalund (mjög góðar nautalundir fást í Bónus, frosnar, þíða þarf nokkrum dögum fyrir eldun) ¼ bolli teriyaki-sósa eða eftir smekk og stærð lundar Pipar eftir smekk Byrjið á að marínera nautalundina með teriyaki-sósu og kryddið með pipar. Látið marinerast í um það bil klukkustund. Grillið lundina þannig að hún verði medium rare eða nái um 54°C hita. Kælið lund- ina og skerið síðan í litla strimla. Sælkerasósa inn í tortillur 1 stk. flaska La choy teriyaki-sósa 1 stk. flaska Santa Maria teriyaki- sósa með engifer og sesam. Setjið sósurnar saman í góða skál eða könnu og blandið vel saman. Samsetningin á taco-inu Hér kemur að smá handavinnu og tilfinning fyrir hversu mikið magn á að fara inn í hverja tortillu svo hægt sé að klemma þær saman með góðu móti. Þegar þið eruð búin að setja saman örfáar tortillur gengur þetta yfirleitt alveg eins og í sögu því þið finnið ótrúlega fljótt hve mikið magn þarf í hverja. Byrjið á að setja smá salat inn í hverja tortillu, þá nautakjöts- strimla og loks sósu. Mikilvægt að setja lítið af sósu inn í tortillurnar svo þær blotni ekki of mikið og bera heldur fram auka sósur í skálum til hliðar. Klemma saman hliðarnar og raða á disk. Pakka vel inn svo þær haldist ferskar og kæla þar til þær eru bornar fram. Það er ekkert mál að undirbúa allt hrá- efnið deginum áður. Tortillurnar þarf þó að setja saman samdægurs til að þær séu sem ferskastar. Gott að bera tortillurnar fram með chilimajó, afganginum af sósunni sem fer í tortillurnar, teriyaki-sósu, til dæmis frá Santa María og jafnvel hoisin-sósu í skálum til hliðar. Ef fólk hefur áhuga á að bera fram heimalagaða sósu með tortil- lunum læt ég uppskrift fylgja með. Heimagerð chilisósa 1 dós majónes (má nota sýrðan rjóma og gríska jógúrt ef vill) 1 krukka chilipaste í krukku eftir smekk. Byrja með lítið og bæta í eftir þörfum Nokkrir dropar Sriracha-sósa 1 tsk. sesamolía. Smakka til og bæta í sósuna ef ykkur finnst vanta meira. Verið óhrædd að gera sósuna eftir ykkar höfði, smakka til og bæta í þar til ykkur finnst hún ómót- stæðilega góð og njótið. n 6 kynningarblað A L LT 17. september 2022 LAUGARDAGUR

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.