Fréttablaðið - 24.09.2022, Page 69

Fréttablaðið - 24.09.2022, Page 69
Við komum til með að sýna nokkur dæmi frá vöktun á nátt- úruvá og hvernig mis- munandi gervitungl virka og tæknina þar á bak við. Ragnar Heiðar Þrastarson Við lýsum lykt oft með því hvað hún minnir okkur á. Það er auðvitað mjög misjafnt á milli einstaklinga, en líka á milli menningar- samfélaga og þjóða. Aðalheiður Ólafsdóttir Hvernig bragðast? er spurn- ingin sem brennur á allra vörum þegar Aðalheiður Ólafsdóttir fjallar um skyn- mat í erindi sínu á Vísinda- kaffi þann 29. september. Aðalheiður starfar sem skynmats- stjóri hjá Matís, en starfið felst meðal annars í því að meta útlit, bragð, lykt og áferð á matvælum, en það er gert með skynmati. „Í skynmati eru skynfæri mannsins í aðalhlutverki. Sextán einstakling- ar úr starfshópi Matís eru valdir til þess að vera í skynmatshóp. Mitt hlutverk er að velja þessa ein- staklinga og þjálfa þá í skynmati á matvælum, allt eftir því hvaða rannsóknir eru í gangi hverju sinni,“ segir Aðalheiður. „Í skynmati er lagt mat á lykt, bragð, útlit og áferð matvæla til að lýsa eiginleikum þeirra. Skyn- mat er stór þáttur í gæðaeftirliti í íslenskum matvælaiðnaði, svo sem í fiskiðnaði, kjötvinnslu og mjólkuriðnaði,“ segir hún. Vísindaleg framkvæmd Framkvæmd við skynmat skiptir gríðarlegu máli. „Við vinnum á vísindalegan hátt og dómarar starfa líkt og mælitæki í stað þess að sitja saman í hóp og ræða um hvað þeim finnst um matinn. Rannsóknin fer fram í sérstöku herbergi með básum þar sem hver og einn fær sýni til að meta í ein- rúmi. Við takmörkum allt áreiti frá umhverfi; hljóðrænt, sjónrænt og annað, sem gæti haft áhrif á mat dómaranna á sýnunum. Fólk er til dæmis beðið um að vera ekki með nein sterk ilmefni og að hafa hljótt. Sýnin eru jafnframt öll dulkóðuð og borin fram í tilviljanakenndri röð. Svo vinnum við úr niður- stöðunum með tölfræðilegum aðferðum.“ Fjölbreytt notkunargildi Skynmat segir Aðalheiður að sé afar mikilvægt í matvælarann- sóknum almennt. „Það er jafn- framt eina mælingin sem túlkar upplifun neytandans. Vissulega er hægt að mæla ýmislegt í mat- vælum eins og sýrustig, lyktarefni, áferðarþætti og fleira, en ekkert af þessu segir alveg til um hvernig neytandi upplifir vöruna. Til dæmis hafa margir gosdrykkir mjög lágt pH-gildi, sem þýðir að þeir eru mjög súrir, en vegna syk- urmagns þá finnst okkur þeir ekki vera súrir á bragðið. Sama gildir um kjöt. Við getum fengið tölu sem segir til um seigju eða meyrni þess, en hún merkir lítið nema við tengjum hana við skynmat.“ Aðalheiður segir lykt og bragð enn fremur tengjast tilfinningum og minningum á sterkan hátt. „Við lýsum lykt oft með því hvað hún minnir okkur á. Það er auðvitað mjög misjafnt á milli einstaklinga, en líka á milli menningarsam- félaga og þjóða.“ Áhersla á hliðaraf- urðir og fullnýtingu Að sögn Aðalheiðar er skynmat hjá Matís sjaldnar notað fyrir vörur sem eru nú þegar á markaði, heldur er það meira notað í grunn- rannsóknum og vöruþróun. Matís tekur þó að sér skynmat fyrir fyrirtæki. Aðferðir við skynmat hafa ekki breyst mikið á síðustu árum. „Rannsóknirnar sem eru gerðar endurspegla frekar þær áherslur sem eru í gangi í matvæla- rannsóknum hverju sinni. Fyrir fimmtán árum, þegar ég byrjaði að starfa við skynmat hjá Matís, voru miklar rannsóknir á villtum fiski varðandi kælingu, pakkningar, f lutningskeðjur og annað sem sneri að bestun í virðiskeðjunni. Í dag er meiri áhersla á rann- sóknir sem tengjast vöruþróun úr hliðarafurðum í tengslum við að fullnýta hráefni. Til dæmis að þróa vörur úr hliðarafurðum frá fiskiðnaði. Undanfarið höfum við til dæmis unnið ýmis verkefni sem snúast um þara og efni sem má vinna úr honum. Auk þess eru verkefni í gangi sem snúa að því að vinna prótín úr öðrum hráefnum en þeim sem við eigum að venjast, til dæmis örþörungum, gersvepp- um og skordýrum. Það er ýmislegt sem kemur á borð til okkar og starf okkar er því afar fjölbreytt.“ Gestir fræðast um skynfærin Erindi Aðalheiðar í Vísindakaffinu nefnist Hvernig bragðast? og mun hún þar fjalla um skynfærin, skyn- mat, matarupplifun og gæðamat. „Markmiðið er að fræða gesti um það hvernig skynfærin virka, þá bragð og lykt sérstaklega og samspil þeirra þegar við borðum. Það er nokkur einstaklingsmunur í skynjun sem hefur áhrif á það hvernig við upplifum matvörur þegar við neytum þeirra. Ég mun einnig bjóða upp á bragð- og lyktarprufur þar sem fólk getur prófað þetta á sjálfu sér og látið svolítið reyna á skynfærin,“ segir Aðalheiður. n Erindi Aðalheiðar verður flutt á fimmtudaginn 29. september klukkan 20.00-21.30 í Bókasam- laginu, Skipholti 19 í Reykjavík. Vísindalegt smakk á fimmtudaginn Aðalheiður Ólafsdóttir starfar sem skynmatsstjóri Matís. Í erindi sínu Hvernig bragðast? ætlar hún að fjalla um skyn- færin og það hvernig þau eru notuð í skynmati í matvælarannsóknum. Fréttablaðið/Sigtryggur ari Veðurstofa Íslands lætur sig ekki vanta á Vísindavökuna næsta laugardag. Þemað í ár er „Vísindi á vakt – eldgos, veður og loftslagsbreyt- ingar.“ Á svæði Veðurstofunnar verður áhersla lögð á þá tækni sem notuð er til að vakta eldfjöll, hægt verður að prófa jarðskjálftamæli, en einn- ig verður hægt að kynna sér áhrif loftslagsbreytinga á jökla landsins. Ragnar Heiðar Þrastarson, fag- stjóri landfræðilegra upplýsinga- kerfa hjá Veðurstofu Íslands, segir að á básnum á Vísindavökunni verði stórum radar komið fyrir á bílkerru, en radarinn er til dæmis notaður til að mæla ösku frá eld- gosum. Þá geta gestir fengið að skoða ýmislegt sem tengist því sem kallast fjarkönnun, en það eru gögn sem meðal annars koma úr gervitunglum sem svífa á braut um jörðina. „Fjarkönnunargögnin eru mis- munandi. Við ætlum aðallega að sýna tvenns konar gögn, sem ann- ars vegar eru það sem við getum kallað hefðbundnar ljósmyndir og hins vegar radargögn. Radargögn- in notum við til dæmis til að gera svokallaðar bylgjuvíxlgreiningar til að fylgjast með jarðskorpu- hreyfingum,“ útskýrir Ragnar. „Við komum til með að sýna nokkur dæmi frá vöktun á náttúruvá og hvernig mismunandi gervitungl virka og tæknina þar á bak við. Við sýnum líka hvernig við lesum úr gögnunum, vinnum þau áfram til að geta túlkað og lesið í þau. Hvað það er sem við sjáum og hvaða þættir það eru sem við fylgjumst með sérstak- lega í tengslum við eldgosa- og eldsumbrotavirkni.“ Veðurstofan verður einnig með eitt og annað á staðnum sem gestir geta fræðst um og fengið að prófa. Má þar nefna jarðskjálftamæli. „Ef gestirnir standa nálægt mælinum og hoppa þá getur mælirinn mælt það, rétt eins og jarðskjálfta- mælar skynja titring í jörðinni,“ útskýrir Ragnar. „Við verðum með hóp af fólki á svæðinu til að fræða fólk. Það er um að gera að nýta tækifærið á Vísindavökunni og að spyrja sérfræðingana. Það er ekki til neitt sem heitir heimskulegar spurningar, það er bara frábært að fólk sýni okkar starfi áhuga. Flestir vísindamenn hafa gaman af því að segja frá því sem þeir eru að gera frá degi til dags.“ Á vakt allan sólarhringinn Á Veðurstofu Íslands er alltaf einhver á vakt til að fylgjast með ástandinu í náttúrunni – jarð- skjálftum, rennsli í ám, snjó- flóðum, skriðum og svo auðvitað veðri. „Við erum með vakt allan sólar- hringinn sem er mönnuð einum til tveimur sérfræðingum sem fylgjast með ýmsum þáttum. Svo eru fleiri sem styðja við vaktina og eru sérfræðingar á sínu sviði, til dæmis í gervitunglum, jarð- skjálftum, gasi eða öðrum sviðum. Þetta geta verið 10-20 manns í heild,“ segir Ragnar. Vöktunarbúnaður Veður- stofunnar er staðsettur um allt land, en auk eldgosa og jarðskjálfta er fylgst með flóði í ám og jökul- hlaupum, svo eitthvað sé nefnt. „Við erum með margs konar mælitæki eins og jarðskjálfta- mæla og GPS-tæki til að fylgjast með breytingum í náttúrunni. Við mælum þenslu á yfirborði jarðar vegna kvikuhreyfinga, flóð í ám og snjósöfnun til fjalla, svo dæmi séu nefnd. Við gerum heiðarlega tilraun til að ná utan um alla nátt- úruvá,“ útskýrir Ragnar. Ragnar segir að tilgangur þess að vakta náttúruna sé að vara við hugsanlegri hættu og koma í veg fyrir tjón eða að fólk lendi í vand- ræðum. Náttúruváratburðir eru ólíkir að umfangi og misjafnt hver ógnin er. „Sumir atburðir gerast aftur og aftur, eins og jökulhlaup úr Skaftárkötlum. Þau koma reglu- lega og fara sína leið til sjávar, en við verðum alltaf að vera á tánum og fylgjumst með breytingum sem gætu orðið. Eins er það þannig að það er alltaf einhver jarðskjálfta- virkni einhvers staðar á landinu, hún getur aukist á ákveðnum stöðum tímabundið og þá er fylgst sérstaklega vel með því og vöktun efld ef þurfa þykir. Við búum á landi þar sem er mikið um alls kyns jarðhræringar og við þurfum að haga seglum okkar eftir því,“ útskýrir hann og bætir við að lokum: „Ég vil hvetja fólk til að koma á Vísindavökuna og fræðast um störf Veðurstof- unnar. Það verða líka margir aðrir áhugaverðir básar þar sem fólk hefur lagt mikinn metnað í að matreiða fróðleik ofan í gesti og gangandi, sem fólk ætti endilega að skoða.“ n Veðurstofan alltaf á vaktinni Ragnar með líkan af gervitunglinu Sentinel-2. Á skjánum er gervitunglsmynd af Drangajökli. Fréttablaðið/aNtON briNK kynningarblað 5LAUGARDAGUR 24. september 2022 VísindaVak a r annís
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.