Morgunblaðið - 01.06.1985, Side 19

Morgunblaðið - 01.06.1985, Side 19
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 1. JÚNÍ 1985 19 HOLLUSTUBYLTINGIN/Jón Óttar Ragnarsson líf og dauða um fyrsta flokks íslenskar afurðir. Fyrirtæki í fremstu röð Fyrirtæki ísegg hf. íslensk matvæli hf. Vilkó hf. Sultu- og efnagerð bakara Mjólkurbú flóamanna Osta- og smjörsalan Smjörlíki hf. Upp á Sú var tíð að Íslendingar riku svo heiftúðuga haftastefnu í atvinnumil- um að framleiðendur gitu bókstaf- lega komist upp með hvað sem var. Neytendur gitu enga björg sér veitL Innflutningur var ýmist bann- aður eða þi í svo hium tollaflokki að um samkeppni var tæpast að ræða í nokkurri grein. l*egar landið tók að opnast i við- reisnartímanum og frjilslyndi færð- ist í aukana óx innflutningur að vísu um allan helming, en jafnframt batnaði innanlandsframleiðslan ört. f dag er svo komið að ekkert get- ur komið í veg fyrir að íslendingar nii eins langt og Ld. Japanir með tímanum ef þeir auka enn frjilsræði og haga sér skynsamlega. I»að eina sem gæti staðið í vegin- um er að forsjirstefnan forðum töfr- aði fram slík ógrynni af þriðja flokks varningi að þjóðin þjiist enn í daga af megnri vantrú i eigin getu. Vöruþróun Undirstaða framfara í iðnaði er stöðug vöruþróun sem færir afurð- irnar jafnt og þétt nær þeim kröf- um sem neytandinn gerir á hverj- um tíma Á undanförnum árum hefur þeim fyrirtækjum fjölgað svo um munar sem framleiða fyrsta flokks vörur, oft við aðstæður sem erlend fyrirtæki mundu ekki sætta sig við. í matvælaiðnaðinum verður slík vöruþróun ætíð að beinast að auk- inni hollustu því orðstír okkar sem matvælaframleiðanda liggur við ef við missum forystu á því sviði. Fáein dæmi um fyrirtæki sem náð hafa miklum árangri í vöru- þróun á matvælasviðinu sýnd í töfl- unni hér á síðunni ásamt dæmum Kannsóknir En nýjungar eru ekki nóg. Án rannsókna verður vöruþróun litið annað en eftirsókn eftir vindi, elt- ingaleikir við lit og bragð. Því miður er skortur á hagnýtum rannsóknum einmitt eitt helsta vandamál islenskra atvinnuvega m.a. vegna illskeyttrar kerfishugsun- ar á rannsóknarstofnunum atvinnu- veganna. Þar sem íslensk fyrirtæki eru yfir- lcitt of smá til þess að leggja stund á slíkar rannsóknir er þessi deyfð á hinum opinberu rannsóknarstofnun- um hið alvarlegasta mál. Matvælafræði Eitt af því sem hvað. mest hefur háð rannsóknastarfseminni fram á síðustu ár hefur verið skortur á Afurð Gæðaprófuð, stærðarflokkuð egg Graflax og grafinn karfi Mastró-súpur Kj arna-ávaxtagrautar Léttjógúrt Smjörvi Sólblóma sérmenntuðu fólki sem gat einbeitt sér að slíkum rannsóknum. Þetta er nú að breytast sem bet- ur fer. Er nú liðinn nær áratugur síðan hafist var handa við að kenna matvælafræði við Háskólann. Hafa yfir 60 matvælafræðingar útskrifast. Því miður er afar illa að þessu námi búið. Tækjabúnaður er svo frumstæður að segja má að nemend- ur fái aldrei að kynnast af eigin raun ýmsum helstu tækninýjungum á þessu sviði. Tilraunaverksmiðja Ljóst er að við svo búið má ekki lengur standa. Er nú unnið að því að koma á fót tilraunaverksmiðju á vegum Háskólans, Rannsókna- stofnunar landbúnaðarins og mat- vælaiðnaðarins. Slík verksmiðja er forsenda þess að okkar smáu fyrirtæki geti átt þann aðgang að hagnýtum rann- sóknum og vöruþróun sem framtíð þeirra byggist á. Undirbúningur er þegar hafinn. Er ætlunin að nota verksmiðjuna til tilraunastarfsemi fyrir iðnaðinn og fyrir verklega kennslu í mat- vælafræði og verkfræði. Lokaorð Eftir niðurlægingarskeið for- sjárhyggjunnar í atvinnumálum eru íslendingar loks að rétta úr kútnum á ný. Enn er þó langt í land. Aðeins með sameiginlegu átaki Háskóla íslands, rannsóknastofnana atvinnu- veganna og atvinnulífsins er von til að það takist. ISLENDINGAR. EIGA ERINDI Tll BJORGVINJAR OG A SOGUSLODIR VESTURLANDSINS Það eru sterk söguleg tengsl milli Björgvinjar og íslands. Á miðöldum var borgin dyr íslendinga að umheiminum, verslunarmiðstöð og höfuðborg um skeið. Björgvin státar af fjölmörgum stórmerkum byggingum frá miðöldum og tímum Hansakaupmanna. Gaman er að skoða elsta borgarhlutann í Björgvin. Staldra við á Fiskitorginu og rölta um Bryggjuna, sem er miðstöð listiðnaðar og handverks. Þar eru líka sérlega góðir veitingastaðir. Prófið gómsætu fiskréttina í Einhyrningnum. I Björgvin er að finna áhugaverð söfn, nægir þar að nefna Bryggjusafnið og Hákonarhöllina. Það er alltaf eitthvað eftirtektarvert að gerast í Grieghallen: Tónleikar, óperur, leiksýningar og ballettar. Snemma sumars er árlega haldin mikil tónlistarhátíð í Björgvin sem laðar að sér fjölda gesta. Ef þreyta sest í beinin eftir göngutúr um gamla bæinn, er Ijúft að hvílast um stund á garðbekknum við styttuna af Snorra Sturlusyni og láta hugann reika aftur í aldir. Flugleiðir bjóða farþegum sínum til Björgvinjar bílaleigubíla á góðu verði. Einnig gistingu á vönduðum hótelum í borginni og í „fjalla-hyttum". Þarna gefst gott tækifæri til að njóta náttúrufegurðar norsku fjarðanna. Stórkostlegustu firðirnir eru flestir við bæjardyr Björgvinjar, á Vesturlandinu: Harðangursfjörður, Sognfjörður og Geirangursfjörður, svo einhverjir séu nefndir. Þetta eru heimaslóðir forfeðra okkar. Nú gefst þér færi á að heimsækja Dalsfjörðinn, heimabyggð Ingólfs Arnarsonar í Noregi. Á heimaslóöum jorjeöranm

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.