Morgunblaðið - 24.04.1986, Qupperneq 61

Morgunblaðið - 24.04.1986, Qupperneq 61
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 24. APRÍL 1986 Réttur dagsins Margrét Þorvaldsdóttir Gesturinn: „Þjónn, hafið þér froska- leggi?" Þjóninn: „Nei, ég geng alltaf svona.“ Skopið er erlent og það er upp- skriftin líka. Meðfylgjandi sérréttur er upphaflega frá Italíu kominn. Hann er ekki síðri sælkeramatur en froskaleggir, enda er kjötið ekki ólíkt. Italskur kjúklingur 1 stór kjúklingur 4 matsk. matarolía 1 stór laukur skorinn í ‘/zsm þykkar sneiðar 1—2 hvítlauksrif pressuð 1 dós niðursoðnir tómatar 1 dós tómatkraftur 150 gr + 150 gr vatn 1 tsk. salt, '/s tsk. mulinn pipar '/2 tsk. basil ■Msk. oregano (V2 tsk. celery seed) 1—2 lárbetjalauf 2 ten. kjúklingakraftur 1. Kjúklingurinn (eða unghæna) er skolaður og þerraður og síðan skorinn í 8 stykki. Þerrið kjötstykkin vel. 2. Matarolían er hituð vel á pönnu og eru kjúklingastykkin brúnuð í feitinni við vægan hita. Þeim er snú- ið einu sinni með töng. 3. Kjúklingurinn er síðan tekinn af pönnunni og laukur og hvítlaukur settur þar í staðinn og látinn malla þar til hann er glær orðinn. Látið hann ekki brúnast. 4. Síðan er sósan útbúin: Með lauknum eru settir niðursoðnir tóm- atar með soði, tómatkraftur + vatn, bragðlaufin: oregano, basil, selery fræ og lárberjalauf brotin í tvennt, kjúklingakraftur, salt og pipar og blandað vel. 5. Kjúklingastykkin eioi síðan sett á pönnu eða í pott og er sósunni hellt yfir kjúklinginn og pottinum lokað. Kjötið soðið u.þ.b. í klukku- stund eða þar til kjötið er soðið. Sósan á að krauma en ekki bullsjóða. Lokið er tekið af síðustu 15 mín. Sósan verður þá hæfilega þykk. Það á ekki að þurfa að jafna hana. Fjarlægið lárberjalaufið, setjið kjúklinginn á fat, hellið sósunni yftr og berið fram með stöppuðum kart- öflum eða soðnum núðlum með Parmesan osti stráð yfir að ítölskum sið. Salmonella-gerlar í matvælum geta valdið alvarlegum matareitrun- um. Gerlahópur þessi finnst í innyfl- um dýra með heitu blóði. Hér á landi hafa þeir nær eingöngu fundist í fuglum (kjúklingum) og svínum. Fóður þessara dýra inniheldur oft dýraleifar og ef þar eru til staðar salmonella-gerlar geta þeir valdið smitun dýranna. Salmonella-gerlar berast beint eða óbeint í matvæli úr saur dýra við slátrun, úr saur manna svo og úr skolpi og menguðum sjó. Alvarlegasta mengunin á sér stað við matreiðslu, þegar gerlar berast frá hráum matvælum i soðinn mat með höndum, ílátum (hnífum og brettum) og öðrum tækjum sem notuð hafa verið við matargerð. Gerlafjöldinn þarf að verða tals- vert mikill til að valda sýkingu, en ef lítið menguð matvæli fá að standa við herbergishita í nokkrar klukku- stundir, getur gerlafjöldinn orðið nægjanlegur til að valda matareitr- un. Einkenni sýkingar koma oftast fram 6—36 klukkustundum eftir neyslu, en stundum eftir mun lengri tíma. Þau koma fram í hita, höfuð- verk, beinverkjum, niðurgangi og úppköstum. Sjúkdómseinkennin standa oftast yfir í 1—7 daga. Tals- verður fjöldi þeirra sem sýkjast verða áfram einkennalausir smit- berar. Koma má í veg fyrir salmonella- mengun í matvælum: 1. Samonella-gerlum má eyða með nægjanlegri suðu. Þeir drepast fljótt við 70 °C. Kæling undir 5°C og frysting kemur í veg fyrir fjölg- un Samonella-gerla. 2. Þíða verður matvælin fullkom- lega í ísskáp áður en þau eru matreidd. Gæta verður alltaf ítr- asta hreinlætis við matreiðslu, hvort sem er á heimilum, veitinga- stöðum, matvöruverslunum eða öðrum þeim framleiðslustöðum þar sem matargerð fer fram. Reynt hefur verið árum saman að benda kjötkaupmönnum á, að soðinn matur og ósoðinn eigi ekki að liggja saman í kjötborði og að alls ekki megi nota sömu áhöld við afgreiðslu þeirra. Það er vegna hættu á gerlamengun. Fyrir neyt- endur er það nánast eins og „að skvetta vatni á gæs“ er þeir reyna að koma kvörtunum á framfæri við kjötkaupmenn I löndum þar sem einhver umhyggja er borin fyrir heilsu neytenda, er slíkt kæruleysi ekki látið viðgangast. Soðinn matur og ósoðinn er víðast hafður í aðskild- um borðum og eru matvörurnar ekki afgreiddar af sama einstaklingi. Hvað þarf að koma til hér á landi svo heilsuöryggi neytenda verði t>-yggt? Matareitranir eru alvarlegt mál fyrir þolendur. I einni mestu salmon- ella-matareitrun hér á landi á seinni árum sýktust 500 manns. Orsökin? Notuð höfðu verið sömu áhöld við skurð ósoðinna kjúklinga og síðar soðinna, en áhöldin ekki þvegin í millitíðinni. Frá Ghana skrifar 23 ára stúlka með áhuga á tónlist, sundi, kvik- myndum o.fl.: Julie Pat Williams, P.O.Boxll33, Oguaa-C/R, Ghana. 61 Sautján ára sænsk stúlka með áhuga á sögu, tónlist, tízkunni o.fl. Hefur mikinn tungumálaáhuga. Býr 6 km fyrir utan Stokkhólm: Jenny Andersson, TSppgrSnd 9, S-122 49 Enskede, Sverige. Frá Ástralíu skrifa tvær systur, sem vilja eignast pennavini á ís- landi. Sú eldri (Susan) er 17 ára og sú yngri (Gay) 15 árs: Susan og Gay Bridge, Salerno Street, Forestville 2087, Sydney, Australia. Sautján ára japönsk stúlka, sem safnar fnmerkjum: Miwae Inoue, 2 Ekimae Yawatahama-City, Ehime 796, Japan.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.