Morgunblaðið - 16.06.1996, Side 19
MORGUNBLAÐIÐ
SUNNUDAGUR 16. JÚNÍ 1996 B 19
Við höfum
metnað fyrir
þessu verk-
efni og ætlum
að nota öll
ráðtil að
koma
um valdabaráttu,“ segir Sigrún.
„Enda kemur það skýrt fram að
starf mitt fellur undir Margréti."
„Við erum að fá nýtt skóla-
merki, sem er svolítið lýsandi fyrir
skólann,“ heldur Mar- ____________
grét áfram og nær í
teikningu af merkinu.
„Hér eru þrjár súlur und-
ir einni silkihúfu. Það
má segja að þijár skóla-
deildir fallir undir stjórn
skólameistara, þ.e.
bóknámsdeild MK,
ferðamálaskólinn, sem ____________
fer fram í öldungadeild,
og hótel- og matvælaskólinn. Fyrir
hverjum skóla er kennslustjóri en
efst situr skólameistari."
Á fagháskólastigi
Nú eru um 500 nemendur í dag-
skóla en um aldamótin er gert ráð
fyrir að þeir verði um 1.000. Um
200 nemendur eru í Ferðamála-
skóla íslands, sem er kvöldskóli
og rekinn sem öldungadeild og
Leiðsöguskóla íslands, en inn í
hann er krafist stúdentsprófs. „Það
má því segja að námið hér sé einn-
ig á fagháskólastigi, sem verður
eflt með tímanum. Strax í haust
tekur meistaraskólinn til starfa og
síðar verður tekið upp nám fyrir
gestamóttökufólk, sem þarf einnig
að hafa ákveðna þekkingu og
þroska til þess að geta hafið nám,“
segir Sigrún.
Starfsemi hótel- og matvæla-
skólans verður tekin inn í þremur
áföngum, þannig að um 150 nem-
endur koma að jafnaði inn á hveiju
hausti fram til ársins 1998. í haust
hefst kennsla í bakaraiðn, mat-
reiðslu, sjókokka- og framreiðslu-
námi. Einnig verða teknir 12 nem-
ar inn í grunndeild, sem er nýtt
nám innan matvælageirans.
„Grunndeildin er ætluð nemendum
sem lokið hafa grunnskólaprófi og
hafa áhuga á einhvetju námi sem
tengist hótel- eða veitingaþjónustu
eða matvælaiðnaði en gera sér
ekki grein fyrir nákvæmlega
hveiju. Þetta verður sambland af
veru í skóla og starfi úti á vinnu-
stöðunum, þannig að þeir verða
nokkra daga í bakaríum, kjöt-
vinnslu, eldhúsi, að vinna með
þjónum, o.s.frv.,“ segir Sigrún.
Þær segja að atvinnulífið hafi
tekið hugmyndum um
starfsþjálfun vel og taka
jafnframt fram að það
sé reynslan af öðrum
brautum, s.s. ferðamála-
braut og skrifstofubraut.
„Á skrifstofubraut er í
raun offramboð á vinnu-
staðaplássum núna og í
_________ sívaxandi mæli fá nem-
arnir einnig atvinnu hjá
því fyrirtæki sem þeir voru í starf-
skynningu hjá,“ segir Margrét.
Meistaraskóli á daginn
Stefnt að því að sérstakur
meistaraskóli fyrir kokka, þjóna,
kjötiðnaðarmenn og bakara hefjist
í haust þar sem almennt bóknám
og rekstrargeinar verða sameigin-
legar en síðan verða fagreinarnar
kenndar sér. „Framreiðslu- og
matreiðslumenn hafa verið mjög
HÓTEL- & MATVÆLASKÓLINN J|[
Nýtt húsnæði - nýr skóli - 5000 fermetra sérhannað húsnæði - Fjögur kennslueldhús - Veitingasalir fyrir 30-250 manns - Bakarí og kökugerð - Kjötvinnsla Námsframboð 1. Löggiltar iðngreinar - Sveinspróf og meistaraskóli Bakstur, Framleiðsla, Kjötiðn, Matreiðsla, Kökugerð, Slátrun. 2. Starfsréttindanám Matartækni, Gestamóttaka, Skyndiréttamatreiðsla, Smurbrauð.
- Tilraun- og rannsóknastofur - Mötuneyti og kaffistofa 3. Starfsmenntabrautir Hótel- og þjónustubraut, Sjókokkabraut, Heimilisbraut.
! Reiknað er með að skólinn verði að j fullu kominn til starfa haustið 1998 4. Endurmenntun Fræðslumiðstöð
sem voru til dæmis í bygginga-
greinum," segir Sigrún. Hún segir
einnig að til að koma enn frekar
TVÆR af þremur hæðum skólans verða tilbúnar í haust. Full-
byggður verður hann um 5.000 fm og tvöfaldast því húsnæði
Menntaskólans í Kópavogi.
ósáttir við meistaranámið eins og
staðið hefur verið að því vegna
þess að það byggðist meira á þeim
til móts við þá sem hyggja á meist-
aranám verði að öllum líkindum
boðið upp á kennslu síðari hluta
dags, þannig að menn geti áfram
unnið sína kvöld- og helgarvinnu.
Meistaranámið tekur 1-2 ár, mis-
munandi eftir greinum.
Haustið 1997 verður nám í kjöt-
iðn og slátraraiðn tekið upp í MK
og matartækninám sem hefur ver-
ið kennt í Fjölbrautaskólanum í
Breiðholti.
Auk þess verður bætt við starfs-
menntabrautum á næstu þremur
árum í matvælagreinum eins og
skyndiréttamatreiðslu, smur-
brauðsnám og nám fyrir ófaglært
starfsfólk á hótel- og veitingastöð-
um. Verður ýmist um að ræða 2,
4 eða 6 anna nám. Þegar talið
berst að manneldismarkmiðum og
næringarfræði í sambandi við
skyndibitamatreiðslu leggja þær
Margrét og Sigrún mikla áherslu
á að hvort tveggja verði í hávegum
haft innan skólans allt frá grunnn-
ámi upp í meistaranám. Einnig
verði lögð mikil áhersla á gæði og
hreinlæti og verður farið eftir svo-
kölluðu GÁMESS-eftirlitskerfi.
„Þegar skóli er að flytja eða breyt-
ast kemur það að sjálfu sér að
auðvelt er að breyta áherslum og
færa námið til nútímalegra horfs.
Oftast kemur nýtt fólk að hlutun-
um að ákveðnu marki og jafnvel
þeir sem eru búnir að vinna við
fagið lengi setjast niður með gagn-
rýnu hugarfari,“ segir Margrét.
Þær segja einnig stoltar frá því
að komið verði upp fullkomnum -
rannsóknarstofum í líffræði, efna-
fræði og eðlisfræði fyrir allan skól-
ann. Það muni til dæmis gefa nem-
um tækifæri á að rækta sýni úr
matvælum. „Einnig geta bakara-
nemar farið sjálfir með hveitið á
rannsóknastofu og kannað glúten-
innihald og önnur gæði þess.“
Fagfélögin spennt
Þær segja að fagfólk úr at-
vinnugreinunum sýni skólanum
mikinn áhuga, enda hafi ekki ver-
ið gert neitt sambærilegt fyrir.
þessar greinar áður. „Nánast allar
stjórnir meistarafélaga, fagfélaga
og klúbba hafa komið hingað og
lýst yfir áhuga sínum,“ segir Sig-
rún. „Þessi félög hafa nú þegar
lagt af mörkum ómælda vinnu við
undirbúning að tækjakaupum og
meira að segja gefið skólanum
fimm eldhús, einingar sem notað-
ar voru á matvælasýningunni í
vor.“
Enn eina nýjung í íslensku
skólastarfi má nefna, þ.e. ráð-
gjafanefnd atvinnulífsins, sem
verður starfandi við skólann. I
henni sitja fulltrúar sveina og
meistara hverrar greinar fyrir sig._
Segist Margrét hafa lagt mikla
áherslu á að slík nefnd væri starf-
andi þannig að allir sem einhverra
hagsmuna eigi að gæta hafi greið-
an farveg inn í skólann með ábend-
ingar eða nýjungar. „Þetta hefur
ekki tíðkast hingað til,“ segir hún.
Þessu samsinnir Sigrún og segir
að þrátt fyrir hin og þessi fræðslu-
ráð innan fagfélaganna hafi þau
ekki haft þennan formlega aðgang
að skólunum og öfugt. „Þessi skóli
verður aldrei góður nema sam-;
starfið við atvinnulífið verði í lagi,“
segir Margrét og að sjálfsögðu
tekur Sigrún undir þetta, enda eru
þær ákaflega samstiga varðandi
uppbyggingu skólans.
Power Macintosh 5200
600 tölvur á
45 dögum!
Örgjörvi: PowerPC 603 RISC
Tiftíðni: 75 megarið
Vinnsluminni: 8 Mb
Skjáminni: 1 Mb DRAM
Harðdiskur: 800 Mb
Geisladrif: Apple CD600Í (fjórhraða)
Hátalarar: Innbyggðir tvíóma hátalarar
Skjár: Sambyggður Apple 15"MultiScan
Diskadrif: Les gögn af Pc disklingum
Fylgir með: Sjónvarpsspjald sem gerir kleift
að horfa á sjónvarpið í tölvunni
auk þess sem haigt er að tengja
við hana myndbandstæki eða
upptökuvél, taka upp eíhi, vinna
með það og setja eigin myndir í
mismunandi skjöl.
Composite og S-VHS inngangar.
Fjarstýring
Mótald með faxi og símsvara
Hnappaborð: Apple Design Keyboard
Stýrikcrfi: System 7.5.1 sem að sjálfsögðu
er allt á íslensku
Hugbúnaður: Hið fjölhæfa ClarisVibrks 30
sem einnig er á íslensku.
í forritinu er ritvinnsla, töflureiknir,
tvö teikniforrit, gagnagrunnur
og samskiptaforrit
Staðgreitt
' .' ..... . .. - . ■ ■. -■ ;,;. ■ '■' v \ ■. - :
"^^hbhhhhhhshhh&uEsbbshhKhhhhí^hbb^h^híbbhsbbí
Apple-umboðið
Skipholti 21 • Sími 511 5111 • Heimasíðan: http://www. apple. is