Morgunblaðið - 27.03.1997, Side 42
42 D FIMMTUDAGUR 27. MARZ 1997
MORGUNBLAÐIÐ
Matur og matgerð
Páskamatur í
rjómaleysi Dags
Þegar ég vaknaði sl. föstudagsmorgun við að lang-
þráð regn buldi á þakinu segir Kristín Gestsdóttir,
lá við að ég færi út og dansaði regndans í snjónum.
EKKI er oft sem íbúar höfuðborgarsvæðisins
þrá rigningu, venjulega er nóg af henni, en
nú viljum við snjóinn burt og þráum ekki
bara rigningu heldur útsynning með. Sex
trillur eru við skerin hér framundan Garða-
kirkju - líklega í rauðmaga, og þá er aldrei
langt í vorið. Nú er komin páskavika og
erfitt hjá þeim mörgu sem eru í verkfalli
þótt meira sé talað um mjólkurskort og bens-
ínleysi. Um daginn var rætt við nokkra veg-
farendur í útvarpinu og þeir spurðir hvort
mjólkurleysið kæmi illa við þá. Allir sögðu
að það gerði ekki mikið til, þeir væru hætt-
ir að drekka mjólk. Mjólk, ostur og aðrar
mjólkun'örur eru nú einu sinni aðalkalkgjafi
okkar Islendinga og getur verið skaðlegt að
sleppa mjólk úr fæðinu. Mér finnst vont að
fá ekki undanrennu með lýsinu á morgnana
og barnabörn mín kvarta sáran yfir að fá
ekki mjólk með hafrahringjum og kornflög-
um. Hér eru uppskriftir að minni páskamál-
tíð eins og hún verður ef ég fæ hvorki mjólk
né ijóma.
Gleðilega páska.
Forréttur:
Aspashlaup með sósu
1 bréf Toro soðhlaupsduft, Ijóst eða dökkt
1 hálfdós góður aspas + vatn ef með þarf
4 harðsoðin egg
8 litlir plastbikarar
1. Harðsjóðið eggin, fjarlægið skurn og
skerið hvert egg í tvennt þversum. 2. Síið
aspasinn, soðið þarf að vera 5 dl, bætið
vatni í ef með þarf. Hitið soðið að suðu,
setjið soðhlaupsduftið út í og leysið vel
upp. Setjið 1 msk. af hlaupsoði í hvern
bikar. Kælið í kæliskáp svo að stífni.
3. Setjið hálft egg ofan á stíft hlaupið,
skurðflötursnúi niður.
4. Skerið aspasinn í bita. Setjið bitana
ofan á eggið og hellið því sem eftir er af
hlaupinu yfir. Látið stífna.
Sósan:
3 msk. hreinn rjómaostur_______
_______________2 Vi dl vgtn_____________
3 msk. púrrulauksduft úr súpupakka
1. Setjið allt í pott, hrærið vel saman
og látið suðuna rétt koma upp. Kælið.
Rétturinn borinn fram: Dýfið plastbikur-
unum augnablik í heitt vatn og hvolfið á
smádiska. Hellið sósunni yfir. Berið ristað
brauð með.
Páskalamb
(steikt lambslæri)
1 læri, 2-2'A kg
1-2 tsk salt
mikið af nýmöluðum pipar
1 '/2 dl vatn
1. Snyrtið lærið og skerið fitu frá. Nudd-
ið salti og pipar vel inn í það. 2. Setjið
lærið á grind og glóðið í ofninum þar til
góð skorpa er komin á það. Ef þið hafið
ekki glóðarrist, steikið lærið við 220°C,
þar til skorpa er komin á lærið.
3. Minnkið hitann í 185°C, blástursofn
í 165°C. Setjið lærið í steikingarpott eða
annað ílát með loki og látið vera í ofninum
í um 1 klst. Setjið þá vatn á botn ílátsins
og steikið áfram í 20-30 mínútur. Slökkvið
á ofninum, látið lærið á eldfastfat inn í
ofninn meðan þið búiðtil sósu.
Sósan -
4-5 dl soð + vatn
hveitihristingur (kalt vatn + hveiti)
soðteningsduft eða soðkrgftsmassi
2 msk. hreinn rjómaostur
Setjið soð + vatn í pott, búið til hveiti-
hristing og jafnið sósu. Setjið soðtening-
duft (massa) út í. Látið sjóða við hægan
hita í 5 mínútur. Velgið rjómaostinn, t.d.
í örbylgjuofni, og hrærið út í.
Meðlæti: Brúnaðar kartöflur, grænar
baunir, soðið grænmeti, rauðkál, hrásalat
eða það sem ykkur hentar.
Karamellubúðingur
með ávöxtum
__________notið eldfasto skól________
2 dlsykur
2 dl vatn
'A kg perur
'/2 kg epli
4 egg
1. Afhýðið perur og epli, stingið úr þeim
kjarnann, skerið í bita og sjóðið við hægan
hita í 10-15 mínútur. Merjið vel með kart-
öflustappara. Kælið örlítið, setjið í hræri-
vélarskál og hrærið eitt egg í senn út í.
2. Notið vel hreina pönnu. Setjið vatn
og sykur á hana og látið sjóða þar til þetta
fer að brúnast. Hafið snör handtök og
rennið karamellunni inn í skálina. Setjið
síðan eggja-ávaxtamaukið ofan á. Leggið
lok eða álpappíryfir.
3. Hitið bakaraofn í 200°C, blástursofn
í 180°C. Sjóðið það sem er í skálinni í
vatnsbaði í um 1 klst. (skálin er sett ofan
í annað ílát með vatni, vatnið látið ná rétt
uppfyrirmiðju).
4. Kælið og hvolfið úr skálinni á fat.
Rétt
M) -
Fe«TÐ
H&ÐIR.
Ei+S-
KENWI
AN
Roiav
TAUA
KyíUUK
ÉilSTI
STO
S
KLIÐíR?
-ro'i -
hlt6s(
hatið
LlfLftR
Komúmo.
Blómið
RU-
MM-
' UNt-
\)ILT-
U.U(\«
£lo S
yNDIS
DEI6AK
FUGL
PAMlR
KttoiS'
B(-QN>
FWtJNl
HEYWim
HVATUIt
Skephu-
F'oðuK
5mAv
pLOUMA
SKIMM
VlSAM
A F/CTI +
ÍN DiRU
EltPlÐI
VA-TA
&Lon
TA&L-
l NU
A9HEFA
5TIH0.
E.UD-
STÆÞIÐ
HgEfUkl
Ropl-
AST
ÍLUfAN
KVzo?p.
f\<l 'l
ISfAKFA
ueL
Hlf/M M
ce it
5To(LKA
ffflLL
Heír-
HEITI
KiXsks
Tvíl-
ST£I Ck
H<?ó?as
H>tti
H
V5TA f>/
Uqu t
ÍAÍÍ,-
AHM
LiKAMS-
HLUTI
foitm if
flfLlf)
ÚAHLUft.
5i-b-£>-
HElT
H?ÓSIlt
JKOFLUR
<?AUM
ViÍTLA
AThVóli
fcým
FftAH-
f/MWAF
'ASU+A
L'ik a
Flan
3 £/ní
5To(?
SKVlp-
E0£NNim
lOV/EHW-
EJ
syMíuu
'PS
e fmi
W/íí>l
Pawskt
fíAHAFW
SAM-
Te-NL-
INC.
(aUDTA
+
ÍPoTt-I
ANn
T£K
SriLifitfi
+