Morgunblaðið - 14.06.1997, Page 26

Morgunblaðið - 14.06.1997, Page 26
26 LAUGARDAGUR 14. JÚNÍ 1997 MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR Morgunblaðið/Ásdís Verðlækkun á íslensku grænmeti Odýrara að kaupa papriku á Islandi en í Evrópu segir Jón Asgeir Jóhannesson í Bónus UNDANFARNA daga hefur verð á ýmsu íslensku grænmeti lækkað mikið og margir sem nýta hagstætt verð og skella grænmetinu með á grillið. Græn paprika sem var á 659 krónur kílóið í Bónus fyrir fímm vikum kostaði í gær 279 krónur kílóið og tómatakílóið sem var á 498 krónur fyrir fimm vikum kost- aði 159 krónur í Bónus í gær. „Ég held að græna paprikan geti ekki lækkað meira úr þessu en tómatar eiga jafnvel eftir að lækka enn frekar á næstunni", seg- ir Jón Ásgeir Jóhannesson hjá Bón- us. „Um þessar mundir er græn íslensk paprika á mun lægra verði en sambærileg erlend paprika í stór- mörkuðum í Evrópu", segir hann. Að sögn Aðalsteins Guðmunds- sonar sölustjóra hjá Ágæti eru tóm- atar að lækka mikið í verði þessa dagana og kílóið segir hann víðast vera á um 198 krónur. Framboðið er að minnka af agúrkum og kílóið af þeim á 280-300 krónur. „Græna paprikan er að streyma inn og verð- ið á henni hefur lækkað að undan- fömu.“ Lituð paprika enn á háu verði Þrátt fyrir að verð á íslensku grænmeti lækki þessa dagana kost- ar kílóið af litaðri papriku til dæm- is 844 krónur í Hagkaup og 879 krónur í Nóatúni. Innflutnings- verndin var lækkuð þann 21. maí síðastliðinn um 125 krónur á kíló. Að sögn Aðalsteins er erlenda papr- ikan mjög dýr um þessar mundir sem skýrir verðlagninguna að hluta og hann bætir við að þrátt fyrir lækkun sé magntollurinn enn 199 krónur og verðtollurinn 15%. „Við fáum erlendu paprikuna líka til landsins með flugi sem þýðir mun hærra verð en ef hún væri flutt til landsins með skipi. Við freistum þess að taka lítið inn af erlendri papriku núna því líklegt er að innan viku anni íslenski mark- aðurinn eftirspurn. Það er ekki eft- irsóknarvert að sitja eftir með tölu- vert magn af óseldri erlendri papr- iku þegar sú íslenska kemur á markaðinn", segir hann. Auka álagningu í stað verðlækkunar „Eins og fram hefur komið lækk- uðum við innflutningsvemdina og það var gert vegna þess að framboð var lítið og verðið hátt“, segir Ólaf- ur Friðriksson deildarstjóri hjá Landbúnaðarráðuneytinu. „Þessi verðlækkun átti að koma neytend- um til góða. Reyndin var greinilega önnur og spuming hvort einstakir aðilar hafi séð sér hag í að auka álagninguna í stað þess að lækka verðið." Nýjar reglur um vöruheiti fyrir kjöt og kjötvörur Hvað er kýrhakk og hvað nautahakk? Morgunblaðið/Ásdís HEITIÐ nautalgöt má bara nota um ungnautakjöt. SKINKUHEITIÐ verður t.d. bara notað yfir saltað og ef til vill reykt svínakjöt FJÖLDI skinkutegunda blasir við þegar farið er út í búð. Hver er munurinn og hvernig geta neytend- úr vitað um gæði þeirrar skinku sem þeir kaupa? Nýjar reglur um sam- setningu og vöraheiti fyrir kjöt og kjötvörur era að líta dagsins ljós þessa dagana. Þessar reglur eiga að auðvelda neytendum að velja t.d. skinku eftir gæðum. Fram til þessa hefur skinka fengið mismunandi heiti hjá kjötiðnaðarmönnum og starfsfólki matvælafyrirtækja. Til er skólaskinka, sparnaðarskinka, ódýr skinka, brauðskinka, kalkún- askinka, lambaskinka og svo mætti áfram telja. í nýútkomnu frétta- blaði Hollustuverndar segir Jón Gíslason forstöðumaður matvæla- og heilbrigðissviðs Hollustuvemdar að unnið sé að lokafrágangi reglna sem eigi að tryggja að neytendur fái betri upplýsingar um þær vörur sem era á boðstólum en fram til þessa hefur verið. Skinkuheitið má til dæmis aðeins nota fyrir saltað og ef til vill reykt svínakjöt. Settar verða strangari reglur um merkingu skinku sem inniheldur viðbætt vatn. Magn vatns verður þá alla jafna tilgreint í innihaldslýsingu með vöruheitinu á þeim áleggsvörum sem innihalda mest af viðbættu vatni. Ýmis önnur vöruheiti verða stöðluð og samsetning vöra skilgreind. Þá er ráðgert að bæta upplýsingar um næringargildi. Jón segir að mark- miðið sé ekki að banna vörur heldur upplýsa neytendur um samsetningu kjötvara sem þeir kaupa. Nautakjöt má bara nota um ungnautakjöt Heitið nautakjöt má til dæmis einungis nota fyrir ungnautakjöt. Hakk sem inniheldur annað naut- gripakjöt yrði þá kallað nautgripa- hakk. Ef slík vara inniheldur t.d. kýrkjöt yrði að tilgreina það sér- staklega í innihaldslýsingu. Jón segir að vegna aðildar ís- lands að Evrópska efnahagssvæð- inu verði að tilkynna fyrirætlanir stjórnvalda um setningu þessara reglna til EfTA og ESB. Hann seg- ir að því liggi ekki fyrir hvort eða að hve miklu leyti þessar reglur muni gilda um innflutning kjötvara en hann er enn mjög takmarkaður. „Samtök iðnaðarins og íslenskur kjötiðnaður eru fylgjandi því að stuðlað verði að betri viðskiptahátt- um og bættum upplýsingum til neytenda með því að setja reglur um kjöt og kjötvörur. Þeir ásamt Rannsóknastofnun landbúnaðarins hafa átt stóran þát í að móta þær tillögur að nýjum reglum sem nú era á lokastigi. Hvenær geta neytendur búist við að þessar reglur taki gildi? „Endanlegar tillögur munu liggja fyrir á næstu vikum en ekki verður mögulegt að setja reglugerðina fyrr en í haust vegna tilkynninga til ESB og EFTA. Vegna aðlögunartíma getur síðan liðið nokkuð á næsta ár áður en reglurnar verða að fullu komnar í framkvæmd. Til þess tíma verður unnið að gerð fræðsluefnis þannig að neytendur verði betur upplýstir um merkingu kjötvara og geti nýtt þá þekkingu við matar- kaup.“ Merkja á matvæli samkvæmt EES-reglum Geymslu- þol mat- væla á að koma fram MATVÆLI á að merkja með geymsluþoli samkvæmt þeim regl- um sem Umhverfisráðuneytið hef- ur tekið ákvörðun um að fram- fylgja. í Evrópu og Bandaríkjunum hafa menn nálgast þessi atriði með mismunandi hætti og því hefur ekki reynst mögulegt að samræma kröfur um merkingar. Þetta kemur fram í nýútkomnu fréttabréfí Holl- ustuvemdar. Þar segir Jón Gísla- son forstöðumaður matvæla- og heilbrigðissviðs Hollustuvemdar að ákveðið hafi verið að merkja matvæli samkvæmt íslenskum reglum sem hafa verið samræmdar ESB-tilskipunum vegna samnings- ins um Evrópska efnahagssvæðið. Ákvörðun ráðuneytisins hefur verið tilkynnt hagsmunaaðilum og eftir- litsaðilum og eiga merkingar að vera í samræmi við EES-reglur ekki seinna en 1. október á þessu ári. Stefnt er að því að í lok ársins verði aðeins dreift til sölu matvöra sem er geymsluþolsmerkt og upp- fyllir að öðru leyti íslenskar merk- ingarreglur. Ekki er þó hægt að útiloka að vara sem dreift hefur verið fyrir þann tíma verði til sölu fyrstu mánuði næsta árs. Eftir þann tíma geta neytendur látið Heilbrigðiseftilit síns sveit- arfélags vita rekist þeir á vörur sem ekki eru merktar með geymsluþoli. Jón segir að bæði Neytendasam- tökin svo og Samtök iðnaðarins hafi lagt áherslu á að EES-reglum sé framfylgt en nokkuð hefur bor- ið á óánægju innflytjenda vegna kostnaðar við breytingar umbúða eða álímingar vörumiða með rétt- um upplýsingum. Hann segir að þetta eigi sér- staklega við um innflytjendur matvæla frá Bandaríkjunum og öðrum ríkjum utan EES. Hinsveg- ar bendir hann á að nokkur þekkt bandarísk vörumerki séu þegar komin í íslenskar umbúðir með fullnægjandi merkingum. Nýtt Superdrug hreinlætis- og snyrtivörur B. Magnússon hefur fengið umboð fyrir svokallað- ar Superdrag hreinlætis- og snyrtivörur en það eru breskar vörur sem fást víða í apótekum. Morgunblaðið/Halldór FJÖLSKYLDAN sem rekur Völustein, Þórhildur fram- kvæmdastjóri, Magnús, Valgeir, Silja og Valgerður ásamt Hildi Evu og Gunnari Inga. Völusteinn í nýtt húsnæði REKSTUR Völusteins hefur flutt í Mörkina 1. Á sama stað era einnig fyrirtækin Augasteinn og Hausverk auglýsingastofa. Verslunin Völusteinn hefur verið stækkuð og stendur til að auka úrval af vörum í kjölfar stækkun- arinnar.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.