Fjölnir - 01.01.1845, Page 46

Fjölnir - 01.01.1845, Page 46
40 ingar salta allan sinn fisk; því þeir segja, eins og satt er, þeir geti aldrei reitt sig á, að harður fiskur yrði þar góður, af {m {tar ganga svo opt þokur og vætur. 4. Fiskurinn er ekki ætíð þveginn svo vel og þrifa- lega sera skyldi. Fisk, sem á að herða, {)arf ekki að þvo neraa einu sinni, undir eins og búið er að fletja hann; en {iví nauðsynlegra er, að það sje gjört vel og vandlega. 3>etta ferst nú samt stundum fyrir, því jeg lief opt sjeð fisk vera flattan og breiddan svo til þerris óþveginn (stundum með söinu afsökuninni: að menn ætli að borða hann sjálfir); en það er til mesta spillis, og eins fyrir því, þó menu hirði ekkert um, hann skuli verða myndarlegur útlits; vessarnir, sem í honum eru, gjöra hann liragð-illan , og hafi hann legið nokkra stund, fyr enn að honura væri gert, kemur á hann slepja og gjörir liann óhollan til fæðis. Sá fiskur verður allur dökkur útlits, þegar hann er hertur, heldur sjer illa, ef hann er geymdur, og er með öllu óútgengilegur. Saltfiskinn þarf að þvo tvisvar, eins og allir vita; en i fyrra sinni þarf að þvo hann eins vandlega, og þann fisk, sem herða skal, svo blód og slepja og önnur óhreinindi gangi vel af lionum, og pækillinn verði svo hreinn og tær, sem auðið er, þegar hann er kominn í saltið ; því lakar sem þessa er gætt, því meir spillir það útliti hans og smekk. Seinni þvotturinn ætti raunar einungis að þurfa að vera tii þess, að þvo af fiskiuum pækilinn og taka úr honum mestu seltuna, en þá ber líka jafnframt að bæta urn allt smávegis, sem kynni að liafa yfir sjezt í fyrra þvottin- um. í>ótt ekki verði hjá því komizt, þegar fiskur er þveg- inn vandlega, að kreista liann nokkuð millum handa sjer, þarf samt að gjöra það mjög varlega , því annars kostar gengur úr honum of mikið af fisklíminu, og af því leiðir, að bæði dofnar fiskbragðiö og fiskurinn verður nokkru þnrk-vandari, enn ella. j?að er gott við þvott- iun, að hafa hárlinan bursta, eöa mjúkan beitilyngsvönd

x

Fjölnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fjölnir
https://timarit.is/publication/61

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.