Fjölnir - 01.01.1845, Qupperneq 46

Fjölnir - 01.01.1845, Qupperneq 46
40 ingar salta allan sinn fisk; því þeir segja, eins og satt er, þeir geti aldrei reitt sig á, að harður fiskur yrði þar góður, af {m {tar ganga svo opt þokur og vætur. 4. Fiskurinn er ekki ætíð þveginn svo vel og þrifa- lega sera skyldi. Fisk, sem á að herða, {)arf ekki að þvo neraa einu sinni, undir eins og búið er að fletja hann; en {iví nauðsynlegra er, að það sje gjört vel og vandlega. 3>etta ferst nú samt stundum fyrir, því jeg lief opt sjeð fisk vera flattan og breiddan svo til þerris óþveginn (stundum með söinu afsökuninni: að menn ætli að borða hann sjálfir); en það er til mesta spillis, og eins fyrir því, þó menu hirði ekkert um, hann skuli verða myndarlegur útlits; vessarnir, sem í honum eru, gjöra hann liragð-illan , og hafi hann legið nokkra stund, fyr enn að honura væri gert, kemur á hann slepja og gjörir liann óhollan til fæðis. Sá fiskur verður allur dökkur útlits, þegar hann er hertur, heldur sjer illa, ef hann er geymdur, og er með öllu óútgengilegur. Saltfiskinn þarf að þvo tvisvar, eins og allir vita; en i fyrra sinni þarf að þvo hann eins vandlega, og þann fisk, sem herða skal, svo blód og slepja og önnur óhreinindi gangi vel af lionum, og pækillinn verði svo hreinn og tær, sem auðið er, þegar hann er kominn í saltið ; því lakar sem þessa er gætt, því meir spillir það útliti hans og smekk. Seinni þvotturinn ætti raunar einungis að þurfa að vera tii þess, að þvo af fiskiuum pækilinn og taka úr honum mestu seltuna, en þá ber líka jafnframt að bæta urn allt smávegis, sem kynni að liafa yfir sjezt í fyrra þvottin- um. í>ótt ekki verði hjá því komizt, þegar fiskur er þveg- inn vandlega, að kreista liann nokkuð millum handa sjer, þarf samt að gjöra það mjög varlega , því annars kostar gengur úr honum of mikið af fisklíminu, og af því leiðir, að bæði dofnar fiskbragðiö og fiskurinn verður nokkru þnrk-vandari, enn ella. j?að er gott við þvott- iun, að hafa hárlinan bursta, eöa mjúkan beitilyngsvönd
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Fjölnir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fjölnir
https://timarit.is/publication/61

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.