Dagblaðið Vísir - DV - 08.11.1997, Qupperneq 8

Dagblaðið Vísir - DV - 08.11.1997, Qupperneq 8
8 LAUGARDAGUR 8. NÓVEMBER 1997 ljV sæjkerinn____________________________________________ Skúli Gautason leikari sendir uppskrift úr Eyjum: Skúlasúpan er kynblendingur „Sá réttur sem mig langar að draga upp hér er kynblendingur af íslenskri kjötsúpu og couscous frá Marokkó. Lögunin á að vera stór. í fyrsta lagi er miklu skemmtilegra að hræra í stórum pottum en litl- um; í öðru lagi má frysta leifamar og í þriðja lagi er það einhvem veg- inn þannig að sé þessi súpa elduð fyllist alltaf allt af gestum einmitt um matmálstímann og þá verður að vera nóg handa öllum,“ segir Skúli Gautason leikari sem býður upp á Skúlasúpu. Hana vUl hann elda í síðasta lagi kvöldið áður en von er á gestum. Hráefni 2 lítrar vatn 700 g súpukjöt af lambi 2 rófur 4 gulrætur 1 rauð paprika 3 laukar V2 hvítlaukur 2 tsk. kúmen 2 tsk. svartur pipar 1 tsk. cayenne eða harissapipar 1 dós tómatmauk 2 dósir tómatar 4 tsk. salt 2 dl kjúklingabaunir (fyrir bleyti) hunangsklipa stærð við eldspýtustokka og þeir látnir vaða í pottinn. Það má hafa kartöflur út i líka en ekki hrisgrjón eða kál. Verður grautarlegri „Mér finnst betra að láta súpuna malla í loklausum potti. Hún verður grautarlegri þannig en þetta er smekksatriði. Bæta þarf þó vatni á svo ekki brenni við í botninum," seg- ir Skúli spekingslega. Rauðri papriku er bætt út í g í lok matseldarinnar, svona * klukkutíma fyrir kvöldmat. Síð an þarf að couscous Aðferð Stærsti potturinn er tekinn fram og í hann sett vatn og kjöt. Suðunni er hleypt upp, potturinn tekinn af hlóðum, blóðtrefjafroðan er veidd ofan af henni og hent. Þá fer pottur- inn aftur yfir hægan eld og við bæt- ast gulrætur, gróft saxaður laukur og hvítlaukur, salt, pipar og kúmen. Á meðan súpan mallar eru kjúkl- ingabaunir lagðar í bleyti (best er að eiga þær fryst- ar í hæfilegum skömmt- rnn. Þannig verða þær meyrari, bragðbetri og þurfa mun skemmri i suðu en ella). Þá er f slökkt undir pottinum en hann látinn, standa áfram á hellunni yfir nótt. Næsta morgun er suð- unni hleypt aftur upp, baununum, tómatmaukinu tómötunum bætt út og látið krauma. Suðan á að vera löng og hæg. Gulrófurnar í^eninua ^á »Súpan á aö vera þaö sterk aö svitinn perli á ennum njótendanna, son leikari. og buin smakka súpuna örlítið til. Ef keim- urinn er rammur (sem stafar af tómatmaukinu) má breiða yfir hann með klípu af hunangi. Súpan á að vera það sterk að svitinn perli á enn- um njótenda en ekki það sterk að hún brenni burt alla bragðlauka. Ef hún fer yfir mörkin má hafa jógúrt eða súrmjólk tiltæka. Ekkert þýðir að drekka vatn. Rétt áður en súpan er borin fram er couscous soðinn. Best er að gufusjóða hann en svindla má sér í gegnum það með því að sjóða smáræði (2-3 dl) af léttsöltuðu vatni og hella dálitlum couscous út í og hræra rólega með gaffii. Hann á að drekka í sig allt salt- vatnið og síðan á hann að geta drukkið í sig súpuna. Hann má því ekki vera gegnsósa af vatni eða mauksoðinn. Hann er til- búinn á 2 mínútum. Best er að prófa sig áfram, gera tilraunir með lítið vatn. „Couscousnum er mokað á diska og súpunni ausið yfir þetta borðað af áfergju enda lyktin langvinna að æra sultinn upp í heimilisfólk- inu,“ segir Skúli Gautason sæl- keri segir Skúli Gauta- sv DV-mynd Ómar matgæðingur vikunnar k --—-------------- Steikt Indverskt kjúklingakarrí fyrir 8-10 manns: hrísgrjón Hæfilega sterkur réttur íslendingar borða sifellt íslendingar borða sífellt meira af hrísgrjónum. Bæöi eru þau notuð sem - segir Harpa Jósefsdóttir Amin I meðlæti en ekki síður sem meginuppistaða í ýmiss konar réttum. Hér kemur uppskrift að einum slík- um, kínverskættuð. 3 msk. olía 3 saxaðir vorlaukar 125 g niðurskornir sveppir 3 pískuð egg 50 g soðin skinka 50 g rækjur 175 g soðin hrísgrjón j 1 msk. sojasósa , 50 g frosnar grænar baun- ! ir Aðferð Hitið olíuna á wok- pönnu eða steikarpönnu. Setjið vorlaukinn og sveppina á pönnuna og steikið í hálfa mínútu. ÍBætið eggjunum út í og hrærið og pískið þau á lágum hita. Setjið þetta á heitan disk og geymið. Af- j gangurinn af hráefninu fer nú út á pönnuna og snöggsteikist í tvær mín. j Setjiö eggjahræruna aftur | á pönnuna og eldiö í eina mínútu. Setjið á heitan disk og beriö fram strax. -sv „Ég er gift Indverja og við erum mjög oft með indverska rétti. Við veljum þá frekar ef við erum með veislu þvi þetta er auðvelt að elda fyrir marga," segir Harpa Jósefsdóttir Amin, mat- gæðingur dagsins. Hún segir þennan rétt vera hæfilega sterk- an fyrir íslendinga. í honum er þetta: 2 kjúklingar (eða unghænur) 2 stórir laukar 6-8 kartöflur hálfdós niðursoðnir tómatar hálfdós gulrætur og grænar baunir 2 hvitlauksrif biti af engiferrót 2 stönglar heill kanill 10 stk. negulnaglar 3 tsk. karrí 1 tsk. turmeric 1 tsk. koriander 10 piparkorn 1 msk. kókosmjöl salt eftir smekk matarolía 2 dl vatn a.m.k. Aðferð Kjúklingarnir eru hlutaðir sundur í hæfilega stóra bita. Laukamir saxaðir smátt og steiktir í olíunni. Allt krydd- ið sett út í laukinn og látið krauma. Hvítlauksrifiö kramið og sett út í ásamt saxaðri engiferrót. Tómötunum bætt í næst. Þá eru kartöflurnar flysjaðar, skornar í litla bita og settar út í. Kjúklingabitarnir eru settir út í næst (best að taka húðina af áður). Það er líka hægt að sjóða kjúklinginn áður og hafa hann tilbúinn. Vatni bætt út í. Grænmetinu er bætt í síðast þegar rétturinn er að verða tilbúinn. Réttinn er best að bera fram með Bashmati-hrísgrjónum og popadums (þunnar, steiktar indverskar kökur). Harpa skorar á sámstarfskonu sína, Hugrúnu Hlín Ingólfsdóttur, að vera matgæðingur næstu viku. -sv Harpa Josefsdottir Amin segir aö rauöi piparinn megi gjarna vera meö. DV-mynd Pjetur Spaghetti a la Carbonara i Matreiðsla að ítölskum hætti hefur átt upp á pallborðiö hjá ís- lendingum síðustu misserin og því er ekki úr vegi að bjóða upp á ; spagettírétt að hætti þessarar pasta- og pitsuþjóðar. Hráefni j 350 g spagettí salt og pipar 175 g beikonbitar | 3 egg 3 msk. rjómi 40 g rifinn parmesanostur 40 g smjör Setjið spagettíið í saltað sjóðandi !vatn og sjóðið þar til þaö er nánast fullsoðið (al dente). Sigtið vel. Á meðan verið er að sjóða spagettíið | er gott að steikja beikonið í eigin fitu þar til það er oröið stökkt. Þeytið eggin með rjómanum, ostinum, örlitlu salti og miklu af pipar. Bræðið smjörið á stórri pönnu, setjið eggjablönduna út á og látið malla þar til það fer að þykkna. Bætið þá spagettíinu og beikoninu út í, blandið vel saman og berið fram strax. Rétturinn er Ífyrir fjóra. Risotto a la Paesana Fyrst farið er að bjóöa upp á einn ítalskan rétt er nánast nauð- synlegt aö hafa þá tvo. Hér kemur uppskrift að Risotto a la Pasena, að hætti sveitamannsins (Country- ; Style Risotto). Hráefni 3 msk. ólifuolía 1 saxaður laukur 2 þunnt skomir sellerístilkar 125 g þunnt skorinn kúrbítur I 125 g grænar baunir 350 g fljótsoðin ítölsk hrísgrjón U.þ.b. 1,2 1 kjúklingakraftur í 25 g smjör 125 g soðin skinka, skorin í strimla ; 25-50 g rifinn parmesanostur salt og pipar Aðferð Hitið olíuna á djúpri steik- arpönnu, setjið laukinn og sellerí- : ið út á og steikið við vægan hita í um þrjár mínútur. Hrærið kúr- bítnum og grænu baununum út í, setjið lok á pönnuna og sjóðið í um fimm mínútur. Bætið hrísgrjónun- um út í og látið malla i um eina mínútu, þar til þau eru orðin hálf- glær. Hellið þá kjötkraftinum út á Íí smáum skömmtum. Látið hvern skammt sjóða upp (gufa upp) áður en nýjum er hellt út á. Eldið í um tíu mínútur eða allt þar til ykkur Isýnist hrísgrjónin vera glansandi og tilbúin. Hrærið smjörinu, skin- kunni og ostinum saman við. Smakkiö til með salti og pipar. Færið réttinn upp á heitan disk og berið fram strax. Gjarna má ; strá parmesanosti yfir. -sv

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.