Dagblaðið Vísir - DV - 14.03.1998, Blaðsíða 8
8
LAUGARDAGUR 14. MARS 1998 JjV
jsælkerínn________________________________________________
Jóhanna Vilhjálmsdóttir þula er sannur sælkeri:
Indónesískur núðluráttur
„Þennan rétt uppgötvaði ég fyrir
u.þ.b. tíu árum í einni bestu pasta-
matreiðslubók sem ég hef hingað
til komist í kynni við. Bókin er frá
bókaútgáfunni „Krydd í tilveruna".
Ég hef reynt að finna hana í bóka-
búðum en ekki haft erindi sem erf-
iði. Annars hefur rétturinn breyst
þó nokkuð í mínum fórum. Réttur-
inn var upphaflega þjóðarréttur frá
Indónesíu - Bami goreng - en er
núna orðinn eins konar a la Jó-
hanna,“ segir Jóhanna Vilhjálms-
dóttir, sjónvarpsþulan góðkunna,
sem er sælkeri vikunnar og býður
okkur indónesískan núðlurétt.
Vinsæll hjá öllum
Jóhanna er hógvær og segist
ekki vera mikill sælkerakokkur.
„Sá réttur sem ég kem hér með
var mikið eldaður af mér á sínum
tíma, enda var hann mjög vinsæll
hjá ungum sem öldnum. Rétturinn
var satt best að segja kominn „nið-
ur í geymslu". Það var því kjörið að
rifja hann upp við þetta tækifæri
og leyfa heimilismönnum að
smakka á honum og ég tala nú ekki
um að koma uppskriftinni á fram-
færi. En rétturinn er einfaldur og
góður og gengur bæði hversdags og
við hátíðleg tækifæri," segir Jó-
hanna en uppskriftin miðast við ca.
5 manns.
3 1 vatn
m tsk. salt
300 g kínverskar eggjanúölur
250 g kínakál
1 góður púrrulaukur
1- 2 rauðar ferskar piparrætur
(eftir smekk)
2- 6 hvítlauksrif (einnig eftir
smekk)
4 msk. olía
250 g rækjur
ca. 2 msk. sojasósa (mæli með
sætri indónesískri
sojasósu)
Vatn og salt er hitað að
suðu. Núðlunum steypt í sjóð
andi vatnið, hrært i pott-
inum einu sinni.
Núðlurnar soðnar
eftir leiðbeiningum á
umbúðum.
Um leið og núðlurn'
ar eru settar í pottinn
mælir Jóhanna með
að setja grænmetið
á pönnuna (best að
matreiða í wok-
pönnu eða djúpri
pönnu). Fyrst þurfi að
sjálfsögðu að hreinsa
grænmetið. Síðan er kina-
kálið skorið í lengjur
púrrulaukurinn sneiddur í 1 /
hringi, piparinn skorinn í
tvennt, stilkar og trefjar fjar-
lægðar, saxaðar flnt. Hvítlaukurinn
afhýddur og saxaður fint.
Næst er öllu finsaxaða grænmet-
inu blandað saman, steikt í heitri
oliunni í 5 mínútur og hrært í
nokkrum sinnum á meðan.
Grænmeti og núðlum er síð-
an blandað saman og rækj-
unum og
sojasósunni
loks bætt í og rétturinn borinn fram
í wok-pönnunni.
„Þessi réttur býður í rauninni
upp á fjölmarga möguleika. Hægt er
að hafa kjúklinga-
bringubita í réttin-
um. Þá eru þeir
steiktir á undan
og síðan settir í
réttinn með
rækjunum í
lokin. Einnig
er hægt að vera
einungis með
grænmeti í rétt-
inum og þá má al-
vcg oæta við grænmeti
eins og t.d, sellerí eða
gulrótum. Ferska krydd-
ið i réttinum á alveg að
nægja ásamt sojasósunni
- það á ekki að þurfa
meira krydd, en ef það
nægir ekki má salta
réttinn örlítið. Sem
meðlæti mæli ég með
fersku salati og hvít-
lauksbrauði. Verði
ykkur svo að góöu,“
segir Jóhanna þula.
-bjb
Jóhanna með núðlu-
réttinn tilbúinn á borðið,
bara að smakka fyrst!
DV-mynd Hilmar Þór
É'
í
Spagettí með
tómötum og
túnfiski
Þeir sem vilja hreina
grænmetissósu geta notað
tómatana en sleppt tún-
fiskinum. Rétturinn er
fyrir tvo.
jfifatgæðingur vikunnar______________________
Gunnhildur Hauksdóttir faýður upp á svínakótelettur og perutertu:
Dæturnar fengu að ráða
175 g spagettí
1-2 hvítlauksgeirar
2 msk. ólífuolía
% dós niðursoönir tómat-
ar (um 1% dl)
1 msk. tómatmauk eða
chillisósa
salt og grófmulinn pipar
örlítill sykur
1 dós túnfiskur i olíu
steinselja eða basilikum
Aðferð
Sjóðið pastað sam-
kvæmt leiðbeiningum á
pakka. Hreinsið hvítlauk-
inn og saxiö niður.
Steikið hvítlauk i ólífu-
olíu og hellið tómatsós-
unni og tómatmauk-
inu/chillisósunni út á.
Stráið salti og pipar út á
og látið sósuna sjóða án
loks í 10-15 mínútur eða
þar til hún þykknar.
Bragöbætið meö örlitl-
um sykri og ef vill salti og
kryddi. Hrærið túnfiskbit-
unum saman við og hitiö.
Sigtið vatnið af spaget-
tíinu og hellið tómat- og
túnfisksósunni yfir ásamt
basilikum eða steinselju.
-sv
„Ég lagði það i hendur dætra
minna hvaða uppskrift ég ætti að
velja og þær tvær sem hér fara á
eftir enduðu efst á listanum eftir
nokkra umhugsun. Annað er
aðalréttur og hitt eftirréttur sem
alltaf er pantaður ef gera á góðan
eftirrétt," segir Gunnhildur
Hauksdóttir, matgæðingur vik-
unnar. Hún býður upp á ofnbak-
aðar svínakótelettur með
sveppum og perutertu Guð-
nýjar.
búa kótelettumar fyrirfram ef ég á
von á gestum. Þá er þægilegt að eiga
bara eftir að baka þær í ofninum og
losna við að vera kófsveitt í eldhús-
inu þegar gestina ber að garði.
Perutertan
2 egg
100 g sykur
75 g
Kótelettur
kókosmjöl
2 msk. hveiti
1 tsk. lyftiduft
1 heildós af perum
After Eight súkkulaði
Þeytið vel saman egg og sykur.
Bætið kókosmjöli, hveiti og lyftidufti
út í. Raðið perum í eldfast mót og Af-
ter Eight-plötum ofan á þær. Deiginu
er hellt yfir og þetta bakað í ofni
við 180° í 18-20 mínútur. Berið
tertuna fram með ís eða rjóma.
Gunnhildur skorar á Guðnýju
Elíasdóttur að vera næsti
matgæðingur.
4 vænar svínakótelettur
hveiti
salt og pipar
250 g ferskir sveppir
2 msk. sítrónusafi
1 dl kjötsoð
1 peli rjómi
rifinn ostur
Kótelettumar eru barðar létt. Þeim
er síðan velt upp úr hveiti, salti
og pipar og þær snöggsteiktar
á pönnu. Settar í eldfast fat
Setjið sveppina á pönn-
una með smá smjör
líki/smjöri. Þegar
búið er að steikja
sveppina er kjötsoð-
inu, ásamt rjóman-
um og sítrónusafan-
um, hellt út á pönn-
una og soðið upp.
Bragðbætið með salti
og pipar. Sósuna má
þykkja með smá
maísenamjöli ef fólki
finnst þess þurfa. Sósunni
er hellt yfir kótelettumar í
eldfasta fatinu og sveppirn-
ir látnir dreifast yfir kótel-
ettumar sjálfar. Stráið rifn-
um osti yfir og bakið í ofni
þar til osturinn er vel bráðinn.
Berið fram með bökuðum kartöfl-
um og salati.
Gott að gera fyrirfram
„Mér finnst gott að vera búin að út-
Gunnhildur segir gott aö vera búinn aö útbúa kóteletturnar fyrirfram og eiga
bara eftir aö baka þær í ofninum þegar gesti ber aö garöi.
Gott hversdags:
Kál- og pylsurúllur
Þegar fólk vill elda eitthvað
fljótlegt en bragðgott er oft úr
vöndu að ráða. Hugmyndaflugið
virkar ekki alltaf eins og til er ætl-
ast og því endar fólk oftar en ekki
á að gera það sama og síöast. Hér
Íkemur einföld og góð útgáfa af kál-
rúllum sem bornar em fram með
kröftugri tómatsósu. Nota verður
þær pylsur sem eru í boði en best
er aö hafa þær sem bragðmestar.
1-2 reyktar pylsur
4 blöð kinakál eða blöðrukál
1 hvítlauksgeiri
| Zi laukur
2 msk. ólífuolía
\ Vt dós niðursoðnir tómatar (iy2 dl)
1 msk. chillisósa eða tómatmauk
1 tsk. basilikum eða oregano
salt og grófmulinn pipar
örlítill sykur
Aðferð:
Þvoið kálblöðin og skerið grófa
hlutann (stilkinn) af. Snöggsjóðið
blöðin í örbylgjuofni í um y2 dl af
léttsöltu vatni í hitaþolnu fati í
um 1 mínútu. Ef notaðar era stór-
Iar pylsur er best að skera þær í
tvennt og leggja hvem helming á
blöðin og rúlla þeim upp. Gott get-
ur verið að festa þau með tann-
stöngli. Skeriö lauk og hvítlauk og
léttsteikið í ólífuolíu á pönnu.
Bætið niðursoðnu tómötunum,
chilisósunni/tómatpúrrunni og
kryddum út í og látið sjóða. Látið
sósuna mafla í 10 tU 15 mínútur.
Bragðbætið með salti og kryddi og
ef viU örlitlu af sykri. PylsurúU-
urnar má hita í sósunni, örbylgj-
unni, ofninum eða á pönnu. Þetta
er best að bera fram með kartöfl-
um og fersku salati.
Brennandi ást með
eplum og karríi
Réttur sem rétflætir að bera
þetta nafn hlýtur að þurfa að vera
sérlega vel heppnaður. Ekki ein-
asta þarf hann að vera góður á
bragðið heldur lykta vel og vera
góður í maga. Ekki er verra að
fljótlegt sé að búa hann tU. Mælt
er með því að fólk geri kartöflu-
stöppuna sjálft en vitaskuld geng-
ur pakkastappa líka.
250-300 g beikon eða svínakjöt (t.d.
pylsur)
1 stór laukur
1-2 epli
1 msk. karrí
söxuð steinselja
Kartöflustappa:
5-6 kartöflur
um iy2 dl mjólk
1 msk. smjör
salt og pipar
Aðferð:
Gerið kartöflustöppuna fyrst.
Afhýðið kartöflumar og skerið í
bita. Sjóðið síðan í léttsöltu vatni.
HeUið vatninu af og látið kólna ör-
lítiö. Stappið kartöflurnar og
þynnið með sjóðandi mjólk. Hrær-
ið smjöri út í og bragðbætið með
salti og pipar.
Skerið kjötið í bita og brúnið á
pönnu. Setjið smátt saxaðan lauk
út á pönnuna og steikið létt. Sker-
ið epli í smáa teninga og setjið út
á pönnuna. Stráið karríi yfir.
Hrærið öUu saman og steikið í 6-7
mínútur. Stráið vel af hakkaðri
steinselju yfir í lokin. -sv