Dagblaðið Vísir - DV - 02.12.2000, Qupperneq 20

Dagblaðið Vísir - DV - 02.12.2000, Qupperneq 20
20 LAUGARDAGUR 2. DESEMBER 2000 Helgarblað James Bond og drykkjuvenjur hans: Hristan en ekki hrærðan - hvert er leyndarmálið á bak við góðan martini-kokkteil? „Hristan, ekki hrærðan." Þetta er ein frægasta lina þekktasta njósnara kvikmyndasögunnar, James Bond. Hitt svarið sem allir þekkja er það sem töffarinn gefur alltaf þegar hann er spurður að nafni: „Bond, James Bond.“ Þegar bíófiklar heyra beð- ið um martinikokkteil, hristan en ekki hrærðan, sjá þeir Sean Connery eða Pierce Brosnan fyrir sér í smóking á barnum að fá sér hestaskál, rétt áður en einhver íðilfagur kven- kyns gagnnjósnari er tek- inn til kostanna. En hvað er svona merkilegt við martini- kokkteil og af hverju skiptir svona miklu máli að hann sé hristur en ekki hrærður? Hér er ekki allt sem sýnist, því mart- ini-kokkteill Bonds er ekki beinlínis hefðbundinn frek- ar en margt annað við hetjuna. Hln efna sanna uppskrift í fyrstu bók Ians Flem- ing um Bond er því lýst í smáatriðum hvernig drykkurinn skal vera og segir þar í sjöunda kafla: „Ég vil fá þurran mar- tini,“ sagði hann, „í djúpu kampavínsglasi” „Oui, monsieur." „Bíddu aðeins. Það eiga að vera þrír sjússar af Gor- James Bond heldur á byss- unni af sama öryggi og hann skálar í martini Martini Bonds veröur alltaf aö vera hristur en ekki hræröur. Hvers vegna skyldi þaö vera? þarna er efinn.. Þeir sem unna kokkteilum af þessu tagi skiptast í tvo hópa og er önnur fylkingin hreintrúarmenn sem myndu aldrei leyfa vodka- tári að læðast í ginkokkteil undir nokkrum kringumstæðum og svo eru hinir sem eru frjálslyndari. Báðar fylkingar eru þó sammála um að mik- ill munur er á hristum og hrærðum martini. í fyrsta lagi er hristur kokkteill alltaf mun kaldari en sá hrærði, því ísmolarn- ir fá tækifæri til að vinna sitt verk í hristaranum. I öðru lagi kemst loft í blönd- una þegar hún er hrist og hreintrúarmenn telja að slíkt spilli bragðinu af gin- inu og geri kokkteilinn of bitran á bragðið. I þriöja lagi blandast vermóðurinn mun betur saman við giniö i hristiun kokkteil og dreg- ur úr olíukenndum keim sem sumum finnst vera af vermóð í kokk- teilum. dons gini, einn af vodka og hálfur af Kina Lillet. Hristu þangað til bland- an er vel köld og bættu þá við stórri sneið af sítrónuberki." Bond kallar þenn- an drykk Vesper í höfuðið á ægifögr- um gagnnjósnara sem hann á í höggi við í sömu bók. Rétt er að skýra út að Kina Lillet er ákveðin tegund af vermóð. Réttur martini í öðrum Bond-bókum biður hann stundum um miðlungs- þurran vodka martini, sem þýðir þá væntanlega að jöfn hlutfóll skuli nota af vodka og gini. Ekki er tekið fram í öllum bókunum um Bond að kokkteill- inn skuli vera hristur en ekki hrærður en það er þó gert víö- ast hvar. Hefðbundinn martini-kokk- teill er blandaður úr gini og þurrum vermóð og annað hvort ólífu eða sítrónuberki bætt 1 en ólífuútgáfan er mun algengari. Stundum er þurrt hvítvín notað í staðinn fyrir vermóðinn en það sem skiptir miklu máli hér er að hefðbundinn martini- kokkteill er aldrei hristur, alltaf hrærður. Algengustu hlutfóllin eru tveir ginsnafsar á móti einum vermóð. Að hrista eða hræra, Kokkteilar hafa á sér yfirbragð helmsvanra hófdrykkjumanna Nútíminn svolgrar í sig bjór og smjattar á léttvínum en maöur í smóking getur ekki drukkiö bjór. Þegar vodka er sett í martini-kokk- teil er mjög mikilvægt að drykkurinn sé kaldur, því annars verður kokk- teillinn á bragðið eins og kveikjara- bensín. Því kaldari sem drykkurinn er, því meira hverfur vodkabragðið. Þarna er kominn skýringin á því hvers vegna Bond lætur alltaf hrista kokkteilinn. Honum finnst vodka- bragðið vont. Vanir gindrykkjumenn myndu ráðleggja honum aö snúa sér alfarið að hefðbundnum martini og njóta mýktar ginsins í bland við sætt bragðið af vermóð og hinn salta und- irtón ólífunnar. Ekki heiisunnar vegna Sú skýring hefur verið sett fram að hristur kokkteill auki andoxunaráhrif alkóhóls og þess vegna sé hristur kokkteill með einhverjum hætti hoO- ari en hrærður. Það má fullyrða að Bond drekkur ekki martini heilsu sinnar vegna frekar en aðrir sem það gera. Hafi drykkjumenn áhyggjur af heilsu sinni ættu þeir frekar að drekka gulrótarsafa en kokkteilblönd- ur eins og þessa. Blindpróf hafa leitt í ljós að jafnvel óvanir martinidrykkjumenn eiga auð- velt með að þekkja hristan martini frá hrærðum. Það skýrist fyrst og fremst af kuldanum og áhrifunum á gin- bragðið. Að lokum má geta þess að því minni vermóður sem er 1 hefðbundn- um martini-kokkteil, þvi sterkari verður hann og virkar hraðar á þann sem drekkur. í hálfkæringi er mönn- um því ráðlagt að þegar blanda skuli reglulega hressandi martini-kokkteil sé nóg að setja ginið í glasiö með ólíf- unni og taka siðan glasið með kokk- teilnum og sýna því vermóðflöskuna. Síðan skal hræra varlega og drekka. Endurtakist eftir þörfum. -PÁÁ í hjónaband á jólunum Poppdrottningin Madonna og kærastinn hennar, breski leik- stjórinn Guy Ritchie, ætla að gifta sig um jólin samkvæmt frétt breska slúðurblaðsins Sun og bresku fréttastofunni PA. Vígslan er sögð munu fara fram í Domoch- dómkirkjunni í norðaustur- hluta Skotlands 22. desember. Brúðkaups- veislan verður haldin í Ski- bokastalanum sem er þar ekki langt frá. Ef marka má fréttina verður það Stella McCartney, dóttir Pauls McCartneys, sem teiknar brúðarkjólinn. Madonna er sögð hafa heim- sótt Stellu í Par- ís á dögunum til að máta ýmsa kjóla. Ekki er talið útilokað að son- ur Madonnu og Guys, Rocco litli, verði skírður um leið og foreldr- amir verða gefnir saman. í Skibokastalanum, sem er vinsæll meðal fræga fólksins, sögðu menn að brúökaupsveisl- an hefði ekki verið bókuð. Guy og Madonna Fullyrt er aö turtildúfurnar láti gefa sig saman um jóiin.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.