Dagblaðið Vísir - DV - 01.02.2003, Page 24

Dagblaðið Vísir - DV - 01.02.2003, Page 24
2-* HeIgctrblctð IDV LAUGARDAGUR I. FEBRÚAR 2003 Matur og vín Umsjón Gunnþóra Gunnarsdóttir Kjúklingur Kjúklingur er ungur hænsfugl en hænsnfuglar eru afkomendur fugls af fasanaætt sem upprunnin er íAusturlöndum fjær fgrir þúsundum ára. Slíkir fuglar voru rækt- aðir bæði vegna kjötsins og eggjanna, rétt eins og við notum hænurnar nú. Fgrstu heimildir um hænsnarækt íEvrópu eru frá fimmtu öld fgrir Krist, og þá íGrikk- landi. Hér á landi voru hænsni lengst af haldin vegna eggjanna en lítið borðað af kjötinu. Fgrsta uppskrift sem vitað er um af kjúklingi er frá 1800. Hún hét Hænsn- unga-steik fgrir fgrirfólk og birtist íFinföldu matreiðslukveri fgrir heldri manna húsfregjur. Það segirsína sögu enda voru kjúklingar ekki algengir á borðum al- mennings fgrr en á seinustu áratugum síðustu aldar. Kjúklingar eru nú til dags ræktaðir innanhúss, íbúrum og á sérstöku fæði. Oftast eru þeir um eitt kíló að þgngd. Um þessar mundir er kjúklingur á góðu verði í verslunum. Jafnt veislukostur sem venjuleg máltíð - segir Jakob Már Harðarson á Kringlukránni „Það er alltaf hægt að búa til góðan mat úr kjúklingi, hvort sem um er að ræða veislukost eða einfaldari máltíð,“ segir Jakob Már Harðarson, yfir- matreiðslumaður í Kringlukránni. Hann býður um þessar mundir upp á leikhúsmatseðil í tengslum við sýninguna Sól og Mána í Borgarleikhúsinu þar sem fylltar kjúklingabringur eru aðalréttur. „Þetta er létt- ur matur og ágætt mótvægi við hinn þunga en þjóð- lega þorramat," segir Jakob. Hér er uppskriftin. Fylltar kjúklingabringur með röstikartöflu, fenniku oq kremaðri tómat-krvddsósu 4 kiúklinaabrinaur. skinnlausar 4 bökunarkartöflur 2 msk. ferskur parmesan. rifinn nýmuldum svörtum pipar. Bringurnar eru snögg- steiktar á báðum hliðum og færðar af pönnunni. Skorið er gat frá þykkari enda bringnanna með mjó- um hníf og búinn til vasi inn i þær endilangar sem spínatblöndunni er þrýst inn í. Kartöflur Kartöflurnar eru afhýddar og rifnar niður með þar til gerðu járni í matvinnsluvél eða handvirkt. Vökvi kreistur af þeim og mótaðar íjórar kökur sem eru steiktar í matarolíu báðum megin ca 4 til 5 mín. á góðri pönnu sem loðir ekki við. Kryddaðar með salti og pipar og færðar til hliðar. 1 knippi fersk basilíka 2 fennikur 6 dl kiúklinaasoð Fenniltur Fennikurnar eru skornar í tvennt, snyrtar og steiktar á pönnu á öllum hliöum. Kryddaðar með salti og pipar. Færðar til hlið- ar. Sósa Laukur og hvítlaukur er léttsteiktur í restinni af ólífuolíunni. Þurrkuðu kryddjurtunum bætt í ásamt maukuðu tómötunum og kjúklingasoðinu. Soðið í 10 mín. og hellt yfír í eldfast mót. 50 a spínat 50 a ólífur 50 a sólburrkaðir tómatar 1 laukur. saxaður 3 hvítlauksrif. söxuð 1 dós maukaðir tómatar 1 tsk. burrkuð basilíka 1 tsk. burrkað timian 1 tsk. burrkað oreqano 2 lárviðarlauf 1 dl hvítvín 1 dl ólífuolía 2 dl matreiðsluriómi salt oq pipar Matarolía til steikinaar fvrir kartöflur Fylling Stilkur er hreinsaður af spínatinu, ólífur og sól- tómatar eru skomir smátt og þetta þrennt er steikt á pönnu á vægum hita í hluta af ólífuolíunni. Kryddað með helmingnum af parmesanostinum, salti og Framreiðsla Kjúklingabringur og fennika settar í mótið og bakað í ofni við 180 gráður í ca 10 mín. eða þar til bringur eru gegnsteiktar. Ef þið viljið bera réttinn fram í fatinu þá er hvítvín og rjómi einnig settur í sósuna áður. Hrísgrjón henta einnig mjög vel með réttinum. Annars eru kartöflur settar í ofninn meðan sósan er sigtuð í pott, hvítvíni, rjóma, ferskri basi- liku og parmesan er að lokum bætt í. Soðið í 1 mín. Kartöflur settar á miöjan disk, bringur ofan á kartöfl- ur. Fennika við hliðina og sósa sett i hring á diskinn. Skreytt með ferskum basilíkulaufum.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.