Dagblaðið - 02.01.1980, Page 4

Dagblaðið - 02.01.1980, Page 4
4 . DAGBLAÐIÐ. MIÐVIKUDAGUR 2. JANÚAR 1980. Nú spörum viö öll: TÖKUM ÞÁ TT í HEIMILISBÓKHALDINU Fylliö út desemberseöilinn og sendiö okkur strax Nú er komið nýtl ár, meira að segja nýr áratugur, 1980. Við höfum sennilega öll stigið á stokk og strengt einhver nýársheit. Algengasta nýárs- heitið er eflaust að spara og vera hagsýnn á nýja árinu. — Fyrsta skrefið i þá ált er að skrifa| niður hjá sér i hvað maður eyðir| peningunum sinum. Það hefur löngum verið sagl unt íslendinga að þeir séu duglcgir að afla fjárins en skeyti ntinna um i hvað þ>eir eyða fjárntunum sínum. Við skulunt afsanna seinni hluta þessarar kenningar og sýna og sanna að við; gelunt sparað við okkur ef þörlj krefur. Stjórnvöldum virðisl ekki ganga neitt að vinna á verðbólgunni. Kannske endar það nteð þvi að viðj verðum að lifa með henni alla tið, —| i það ntinnsta þeir sem nú eru ungirj eða miðaldra. Við verðum að reyna1 að láta ekki verðbólguna ela upp allt sem við öflum. Við skulunt heldur1 ekki borða uppallt kaupiðokkar. Borðum of mikið Það er alveg áreiðanlegt að við borðunt alllof mikið. Það er ekki af engu sem mikill hluti þjóðarinnar er að springa úr spiki. Fyrir utan að við; hreyfum okkur aldrei spönn frá rassij nenta i bil borðunt við bæði rangan' mat, alltof hitaeiningaríkan og ofl. stóra skammta. Margir halda því fram að nteð þvi að borða aðeins minni skammta sé hægt að grenna sig nteð góðunt árangri. Við gelunt i það minnsta byrjað á því. Haft hefur verið orð á að i surnunt mataruppskriftunum okkar virðist vera full lítið áællað á' nvern heimilismeðlim. Þetta eru þó_ skammlar ,,upp úr bókum”, eftir viðurkennda matreiðslukennara, sem ættu að vita hvað þeir eru að tala unt. Upplýsingaseðlar f rá mörgum stöðum Með því að taka þátt í heintilis- bókhaldinu með DB lakið þið þátl i könnun á kostnaði við heimilishald i landinu. Við fáum jafnan upplýsingaseðla frá fjölmörgum heimilum víðsvegar af landinu. Við reiknum út meðaltalskostnað hjá hverri fjölskyldu og meðaltals- kostnað á hverjum stað — og siðan af öllu lartdinu. Þá er hægur vandi að bera sig sjálfan og sína eyðslu saman við sambærilegar fjölskyldur á svipuðum slóðum. Flestum kentur saman um að ein al' sparnaðarleiðunum sem hægt er að fara sé einmilt að skrifa alla eyðslu niður á blað. Vonandi eiga nú allir veggspjaldið okkar góða frá því i sumar. Nú á að snúa því við og byrja að færa inn tölurnar fyrir janúar 1980! Við eigum eflir að segja ykkur frá rúsínunni í pylsuendanum, eða kannske mætli kalla það nýársgjöf DB til áskrifenda sinna. Væntanleg er ný útgáfa af heimilisdagbók, sem áskrifendur DB munu fá ókeypis. Því miður verður sntávegis bið á henni. Þar verður hægt að færa inn marg- víslegar færslur á heimilisbókhaldinu þannig að leikur einn ve.rður að halda heimilisbókhaldið i Iramtíð- inni. Úr bókinni er siðan hægl að færa tölurnar inn á veggspjaldið. Um leið og við óskum öllurn lesendum okkar nær og fjær gleðilegs nýs árs hveljum við þá sem hingað til Itafa ckki gerl alvöru úr því að taka þáll i bókhaldinu að vera nú með frá ársbyrjun. -A.Bj. »/2 ELDHÚSKRÓKURINN (18) Afborganir af lánum og tann- viðgerðir upp á nærri 700 þús. Hlutun og hag- nýting nautakjöts Nautshöfuð eru notuð i sullu eða salat. Kramparlur(Háls og bógur)er! notaður í ýrnsa hádegisrélli, gufu- sleikta nautasteik cða í vinnslu. Skankar fara i kjötsoð. Framhryggurj cr ýmist steiklur heill, höggvinn íj uxakóleletttir eða úrbeinaður i buff-’ steikur. Afturhryggur er notaður á’ eftirfarandi hátl: Þunnasleik er sleikt heil eða notuð i pönnusleikur. Þykkasleik er heilsteikl eða skorin í pönnusleikur. Þriliyrningnr er steiklur í heilu lagi. Flatsteik og klumptir eru sölluð i álcgg, noluð í gufusteikta uxasteik og skorin í ýmsar smásleikur. Innan- laerisvöðvi er ofl heilsteiktur eða nolaður i bulf lartar. llxahringa cr soðin ný eða söltuð og oft gufusteikt. Slagið cr nýtt í ritllupyl.su eða kjöl- vinnslu. Ilalinn er notaður i súpur cða smásleikur. Mörbrað (lundir) er ýntist heilsleikt eða skorin i pönnu- steikur. Bein og hrjósk er nolað i kjötsoð. Mergur er framborinn nreð ýntsum réttunr eða sem sjálfstæður réltur. Tungan er soðin ný, söltuð eða reykt og oft g'ufusteikt. Næsl' verður fjallað unt hagnýtingu á lambakjöti. Það er hægt art búa til margar ilm- andi steikur úr þessu nauli. Myndin var tekin í haust í sláturhúsi kaup- félags Skagfirðinga. l)B-mynd Bjarnleifur. HVfT LAFSKÁSSA EÐA L0BES-C0BES Kiló af nautakjöti úr framparti", eða kjölafgangar eru skornir i lilla bila, um 1,5 cm. Ofl eru nýir cða! saltaðir kjötafgangar notaðir Bitarnir eru lálnir út í sjóðandi vatn og suðunni hleypt upp. Siðan eru þeir skolaðir vandlega I köldu' vatni. Kjötið er selt yfir lil suðu i valni svo rétt fijóti yfir kjötið ogj soðið með söxuðum lauk um 1/3 á! móli kjötmagninu, og hráum kartöfl- um sem skornar eru i lilla bila i 2/3 j hlutfalli af kjötinu. Kryddpokij (Lárviðarlauf, heill pipar og tíniían í! lokuðum grisjupoka) lálinn ofan á kjötið. Þétt lok sett ofan á pottinn og soðið í I til I 1/2 klukkustund unz kartöflurnar eru mauksoðnar. Þá er öllu blandað saman. Framreitt nreð köldunt smjörkúlum og smurðu rúg- brauði. Réllurinn er fyrir fjóra. Þá eru kartöflurnar, laukurinn og kryddpokinn soðið i kjötsoði. Kjötið er skorið i litla bita og blandað úl i kartöflurnar þegar þær eru ntauk- soðnar. Hráefni: I kg. naulakjöt eða afgangskjiil, 350 g lankur, 650 g karlöflur, 4—6 rúgbrauðssneiðar, smjör, sall, pipar, lárviðariauf, limian, heill pipar, eftir þörfum. Verð í kringum 2000 kr. Uppskrift dagsins ,,Það tilheyrir vist að senda skýr- ingu á háum lölum,” segir í bréfi frá Helgu á Stokkseyri, ,,Það er frysti- kistuáfylling sem hleypli matarliðn- unt upp (Var nteð rúntl. 48 þúsund í meðaltal i fintnt ntanna fjölskyldu). Ekki get ég skellt skuldinni á bil- inn i liðnunt „annað” (var nærri 700 þúsund kr.), þvi Itann er ekki lil. Þetla eru afborganir af lánunt og tannviðgerðir sent ekki eru gefnar. Ég þakka fyrir ágæta siðu. Á hana lit égalltaf fyrst. Kær kveðja.” Upplýsingaseöill til samanburðar á heimiliskostnaði Nafn áskrifanda Heimili Simi Hvaö kostar heimilishaldiö? Vinsamlega sendiö okkur þennan svarseöil. Þannig cruð þér oröinn virkur þátttakandi í upplýsingamiðlun meðal almennings um hvert sé meöaltal heimiliskostnaöar fjölskyldu af sömu stærö og yðar. Þar aö auki eigiö þér von i aö fá fria mánaðarúttekt fyrir fjölskyldu yöar. Kostnaður í desembermánuði 1979. Matur og hreinlætisvörur kr. Annaö kr. Alls kr. m i ikw Fjöldi heimilisfólks

x

Dagblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið
https://timarit.is/publication/260

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.