Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1913, Page 90
Arsrit Ræktunarfjelags Norðurlands.
95
Hún er rauð að lit; skurðflöturinn nær hvítur; hnöttótt,
með meðaldjúpum augum. Orasið þroskalegt, með hvít-
um blómum. Afbrigði þetta er eitthvert hið stórvaxnasta
og hefir gefið öll árin góða uppskeru. Eftir tölu hefir
hún skifst þannig: Stórar 14.2%. Útsæði 48.6%. Smáar
36.2 %. Meðalkartöfluþyngd 32 gr. Mjölvismagn 9.3 %.
Miðlungskartafla að þjettleik og heldur bragðgóð.
Úrvalskartöflur. Af innlendum stofni runnar. Teknar
til úrvalsræktar 1908, og hafa síðan að meðaltali gefið
mesta uppskeru af 22 stofnum, er þá voru teknir til
þeirrar ræktunar. Kartöflur þessar eru hvítar að lit, gljá-
andi, með nokkru gulari skurðfleti. Hnöttóttar með djúp-
um og mörgum augum. Grasvöxtur er í meðallagi og
blómin hvít. Kartöfluvöxturinn í smærra lagi, en kartöfl-
urnar mjög margar. I flokka hafa þær skifst þannig, eft-
ir tölu: Stórar 5.2%. Útsæði 39.3%. Smátt 55.5%. Með-
alþyngd 19 gr. Mjölvismagn 10.8%. Sniðfastar og frem-
ur bragðgóðar kartöflur.
Akureyrarkartöflur. Hafa um langan aldur verið rækt-
aðar á Akureyri og gefið þar góða uppskeru. f*ær eru
Ijósrauðar að lit; skurðflöturinn gulleitur og vottar oft
fyrir gulleitari hring. Hnöttóttar að lögun; augun mörg
og meðaldjúp, en stofnhola stór. Orasið er kraftmikið;
blómin hvít. Kartöflur þessar eru bráðþroska og hafa
gefið jafna og góða uppskeru. Pær eru fremur smáar að
vexti, en margar. Hafa skifst þannig í flokka: Stórar 4.9
%. Útsæði 50.9 %. Smátt 44.0 %. Meðalkartöfluþyngd
19 gr. Mjölvismagn 10.8%. Það eru fremur þjettar og
bragðgóðar kartöflur.
Blárauðar kartöflur. Voru fengnar frá gróðrarstöðinni
í Reykjavík 1909. Hafa lengi verið ræktaðar þar suður
með sjó. f*ær eru blárauðar að lit, með rauðblákirndum
skurðfleti. Reglulega vaxnar, hnöttóttar; augun í dýpra
lagi og allmörg. Grasið meðalhátt; blómið gulhvítt. Hafa
reynst fremur bráðþroska. Ovanalega jafnvænar kartöflur
á vöxt. Stærðarflokkarnir hafa reynst þannig: Stórar 8.9