Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1913, Síða 91
96
Ársrit Ræktunarfjelags Norðurlands.
%. Útsæði 54.8%. Smáar 36.3%. Meðalþyngd 30 gr.
Mjölvismagn hæst allra afbrigða 11,5%. Kartöflurnar eru
sniðfastar, bragðið dálítið mjölkent með einkennilegum
en ekki óþægilegum keim.
Professor Maercker. Er alin upp hjá Richtér í Zwickau
á Pýzkalandi, en fengin hingað frá Luleá í Norður-Svíþjóð.
Kartöflurnar eru hvítar að lit með nokkru gulari skurð-
fleti. Pær eru margar stórar, lítið eitt flatvaxnar með mörg-
um alldjúpum augum. Grasið er þroskamikið, blómin
hvít. Hafa gefið fremur góða uppskeru, einkum í góðum
árum. Virðast því ekki snemmþroska. Greining þeirra eft-
ir stærð og tölu hefir orðið þannig: Stórar 6.5%. Útsæði
48.7%. Smátt 44.8%. Meðalkartöfluþyngd hefir orðið 33
gr. Mjölvismagn 9.2%. í meðallagi sniðfastar, en bragð-
góðar kartöflur.
Bodökartöflur eru fengnar frá Bodö, norðarlega í Nor-
egi. Hafa þær verið ræktaðar þar um langan aldur og
gefist vel. Sunnantil í Noregi hafa þær þótt bráðþroska
og gefa góða uppskeru fyrst í stað eftir að vera fluttar
frá heimkynnum sínum, en svo hefir þeim farið fljótt
aftur, við ræktun þar syðra. Hjer hafa þær eins og skýrsl-
an sýnir reynst mikið vel, og sjáanlega afturför er ekki
um að ræða. Þær eru gulhvítar að lit með nokkru gulari
skurðfleti, lítið eitt flatar að lögun með meðaldjúpum
augum og í færra lagi. Grasið er mjög þroskamikið,
blómin hvít. Hafa reynst fremur bráðþroska, gefið hlut-
fallslega góða uppskeru í slæmum árum. Meðalkartöflur
að stærð en margar. Hafa skifst þannig eftir tölu og
stærð: Stórar 6.3, útsæði 53.0%, smátt 40.7%. Meðal-
kartöfluþyngd 23 gr. Mjölvismagn 9.9 %. Fremur snið-
fastar og góðar kartöflur til matar.
Marius. Fengin frá tilraunastöðinni við búnaðarháskólann
í Ási í Noregi. Ljósrauð að lit með hvítum skurðfleti.
Vöxturinn lítið eitt flatur, augun alldjúp og mörg. Gras-
vöxturinn í meðallagi, blómin hvít. Sæmilega snemmvaxið
afbrigði. Hefir gefið góða uppskeru. Kartöflurnar jafnar