Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1913, Síða 112
Arsrit Ræktunarfjelags Norðurlands.
117
Pær kartöflur, er hafa reynst mjölvismiklar, hafa vanalega
verið sniðfastar soðnar, en oftast með mjölkendum keim,
sætulitlar og grófar í skurðflötinn. Mjölvislitlar kartöflur
eru oftar lausar i sjer, þær geta þó verið furðu snið-
fastar, en þær eru að jafnaði sætumeiri, mýkri og fín-
bygðari að sjá í skurðflötinn. Kartöflur með 11 ofan í
9 % mjölefni eru því ekki að sjálfsögðu slæmar kartöfl-
ur, eftir því sem alment er skilið við það orð. íslenzkar
kartöfiur eru einnig að jafnaði sætumeiri og fínni en
útlendar og bendir það í sömu átt.
í sambandi við þetta hefir mjer komið til hugar að
draga þá ályktun, að kartöflur, sem ekki hafa náð fullum
þroska, hafi meira að ínnihalda af óþroskaðri efnasam-
böndum. Þótt mjölefnið sje minna, sje því hlutfallslega
meira af öðrum efnum, t. d. sykri.
En eitt vil eg biðja alla fyrir að síðustu, hvernig sem
þessu máli lýkur hjá búfræðingum og efnafræðingum
þessa lands. Látið fyrst og fremst magann meta verð-
gildi íslenzkra kartafla úr eigin garði, og mun ykkur síð-
ur þar eftir svengja.
Tilraunir með mismunandi sáðdýpt.
Auk afbrigðatilraunanna, er nú hefir verið getið, hafa
verið gerðar ýmsar fleiri tilraunir og athuganir um kart-
öflurækt. Af þeim mætti nefna tilraunir með mismunandi
sáðdýpt. þær hafa staðið í 4 ár; reitastærð 9 faðmar og
skilyrði að öllu mjög lík því, sem áður er tekið fram
um afbrigðatilraunirnar. Sett var niður 2ja, 3ja og 4ra
þuml. djúpt. Meðaluppskera af reit hefir verið:
Sett niður 2ja 3ja 4ra þuml. djúpt.
Uppskera 23 32 32.2 kgr.
Tveggja þuml sáðdýptin hefir á öllum reitum orðið
langtum lakari. Hinum reitunum veitir ýmsum betur,