Frjáls verslun - 01.05.1971, Qupperneq 63
FRJÁLS VERZLUN NR. 5 1971
63
UM HEIMA OG GEIMA
Hvernig á að birgja vínkjallarann?
Það er ekkert að því að
koma við í áfengisverzluninni
á leiðinni heim frá vinnu og
kaupa 1-2 flöskur af borðvíni,
en til þess að geta notið til
fullnustu hinna ýmsu gæða
vínþrúgunnar, er nauðsynlegt
að hafa vínhillu eða vínkjallara
heima, fullan af vínum, sem
ýmist eru góð. eða stórkostleg.
Vín er eitt af fáum varningi,
sem ekki hefur verið hægt að
framleiða eftir ákveðnum regl-
um, til að fá ákveðin gæði
fram.
Maður getur valið um hundr-
uð tegunda, og það eitt er út
af fyrir sig ástæða til að halda
upp á. Það kemur fyrir að þú
þarft ekki að neyta hins klass-
íska margslungna víns, heldur
lætur þér nægja hið einfalda
bragð Valdépénas, hins hrjúfa
bragðs Rhone eða léttleika
Bardolino. Slíkar ódýrar teg-
undir er ráðlegast að kaupa
í kassavís, með sem flestar teg-
undir í kassa, til þess að þú
getir bragðað á sem flestum
vínum og þannig aukið við vín-
þekkingu þína, án þess að
þurfa að eyða kjörvínunum,
sem geymd eru í kjallaranum,
sem þurfa að eldast hæfilega
áður en þeirra er neytt.
Hvernig á að geyma vínin?
Ef þú býrð í blokk. og hefur
ekki tök á að koma þér upp
vínkjallara, er hægt að geyma
vínin í hillum, sem settar eru
upp sérstaklega í þeim tilgangi
og eru lokaðar, líkt og kassi.
Bezti staðurinn er svalur skáp-
ur. Þessir kassar einangra
flöskurnar frá titringi, ljósi og
snöggum hitabreytingum, en
þetta þrennt getur orðið til
þess að vín eldist of fljótt og
jafnvel eyðileggist. Bezt er að
fá smiðinn, sem býr til hillurn-
ar, til að hólfa þær af í vissar
stærðir. t.d. kassa, sem taka
12 flöskur, liggjandi á hliðinni,
þannig að tapparnir þorni ekki
og hleypi ekki inn lofti, er get-
ur eyðilagt vínið. Þegar þú ert
búinn að drekka úr fyrstu
flöskunni er skynsamlegt að
losa merkimiðann af henni og
líma hann á kassann, til að
þú vitir hvar hvað er, þannig,
að þú þurfir ekki að opna kass-
ann að óþörfu.
Hin ákjósanlega geymsla er
kjallari, þar sem hitinn er að
meðaltali 9-11 stig, en slíkt er
ekki auðvelt í blokkum. nema
þú setjir upp sérstakt loftkæli-
kerfi, sem heldur þessu hita-
stigi reglulega. Þó er það al-
mennt álit manna, að geymsla,
þar sem hitinn er milli 10-20
stig, hafi ekki eyðileggjandi
áhrif á vín, ef hitabreytingin
er hæg.
Vínkortið.
Það er ekki auðvelt verk,
að setja upp vínkort, sem seg-
ir fyrir um gæði. hvenær á
að drekki það, aldur o.s.frv.
Vin er lifandi hlutur, sem verð-
ur fyrir miklum áhrifum aí
flutningi og geymslu. Hér fylg-
ir listi yfir 20 rauðvínstegund-
ir eftir ári, gæðum og hvenær
á að drekka þau. Einkunin er
gefin upp í 20. 19-20: stórkost-
leg vín, 17-18 mjög góð vín,
sum stórkostleg, 15-16 góð vín,
sum mjög góð, 13-14. sæmileg
vín, sum góð. Hvítvín eru ekki
á listanum, því að bezt er að
drekka þau mjög ung. Vínárin
eru mjög misjöfn t.d. var 1965
lélegt, en aftur á móti eru
menn yfirleitt á einu máli um
að 1970 geti orðið ár aldarinn-
ar hvað rauðvín snertir. Alla-
vega vonum við að þessi tafla
geti orðið einhverjum til fróð-
leiks og ánægju.
RAUÐ BÚRGUNDARVÍN
(utan Beujolais] GÆÐI NEYZLUTÍMI
1959 . ... 20 . . nú til 1975
1961 . ... 19 . nú til 1975
1962 . ... 17 . . nú til 1975
1964 . .. 17 . . nú til 1975
1966 . .. 17 . . nú til 1976
1969 . . . . 18 1975 til 1985
RAUÐ RÍNARVÍN GÆÐI NEYZLUTÍMI
1959 . . .. 16 .. nú til 1972
1960 . ... 16 . . nú til 1975
1961 . ... 17 . . nú til 1985
1962 . ... 13 . . nú
1965 . ... 13 .. nú til 1975
1966 . ... 18 . . 1972 til 1980
1967 . ... 16 . . 1972 til 1980
1969 . ... 16 .. 1972 til 1980
RAUÐ BORDEAUXVÍN GÆÐI NEYZLUTÍMI
1959 . ... 19 .. nú
1960 . ... 13 . . nú
1961 . ... 20 .. 1972 til 1999
1962 . ... 17 . . nú til 1975
1964 . ... 18 .. 1974 til 1980
1966 . . .. 19 .. 1976 til 1985
1967 . ... 13 . . nú
1969 . ... 17 . . 1975 til 1990