Frjáls verslun - 01.02.1976, Side 19
Bretland:
Viskíframleiðendur í vanda-
Viskískortur yfirvofandi eftir
tjogur til sjo ar
Opinberar aðgerðir koma hart niður á iðnaðinum
Skozkir viskíframleiðendur hafa lent í talsverðum fjármálalegum
þrenginguin og hafa orðið að draga úr framleiðslu upp á síðkast-
ið. Sumir, sem málefnum viskíframleiðenda eru hvað kunnugastir,
telja, að þetta kunni að valda s
eftir fjögur til sjö ár.
Viskíið verður áfram helzta
útflutningsvara Skota þangað
til olían úr Norðursjónum fer
að renna hraðar. Að undan-
förnu hafa viskíframleiðendur
þó minnkað framleiðsluna á
nýju viskíi mjög áberandi mik-
ið, það er að segja viskíi, sem
tilbúið verður til blöndunar
eftir fjögur til sjö ár. Sumir
talsmenn iðnaðarins spá skorti
á Skota af þessum sökum
snemma á næsta áratug.
AÐGERÐIR STJÓRNAR-
INNAR ÞUNGAR í SKAUTI
Skoti hefur verið meðal
þriggja helztu útflutningsaf-
urða Breta síðastliðinn áratug.
Árið 1974 voru útflutningstekj-
urnar af viskíi 326 milljónir
sterlingspunda, eða 25% hærri
en árið áður. En í fyrra skipað-
ist veður í lofti og viskíverk-
smiðjurnar stóðu illa að vígi
fjárhagslega, að hluta til vegna
aðgerða brezku stjórnarinniar,
og gæti þessi þróun hugsanlega
haft mjög neikvæð áhrif á
tekjumöguleika framleiðslu-
greinarinnai' fyrir brezka þjóð-
arbúið.
Það þarf tvær tegundir af
viskíi til að búa til blönduna í
i á viskíi á heimsmarkaðinum
Ein af mörgum verksmiðjum í<
Skotlandi, sem framleiða viskí
— hver með sínu bragði.
venjulegum Skota. Annars veg-
ar er kornviskí, tiltölulega
hlutlaus vínandi, sem stærri
verksmiðjurnar geta framleitt í
miklu magni. Hins vegar er svo
maltviskí, sem framleitt er í
litlu magni í verksmiðjum, sem
nota það til að gefa framleiðsl-
unni sín sérstöku bragðein-
kenni. Samdráttur í framleiðslu
hefur komið niður á báðum
tegundunum. Fyrra helming
ársins 1975 minnkaði fram-
leiðsla á kornvískí um 16,8%
eða niður í 43,4 milljón gallon.
Maltviskí-framleiðslan minnk-
aði um 9,2%, niður í 38,4 millj-
ón gallon.
MALTVISKÍ SKORTIR
Um 40% viskísins í venju-
legri flösku af Skota er malt
og þar gæti skorturinn fyist og
fremst sagt til sín. Raymond
Ashton, sem er fyrirlesari við
London Graduate School of
Business Studies, hefur sett
fram þá skoðun í skýrslu til
Tomatin-verksmiðjanna, sem
er einn mesti maltviskifram-
leiðandi í Skotlandi, að þær
hafi ekki framleitt nægilega
mikið af maltviskí á síðustu
árum. Hann telur, að skortur
verði þegar fyrir hendi er nýja
viskíið frá 1974 verður notað,
það er að segja í lok þessa ára-
tugar.
Þegar Ashton komst að þess-
ari niðurstöðu reiknaði hann
með að útflutningur á Skota
myndi aukast um 10% á ári og
að neyzlan í Bretlandi ykist um
5% árléga. Þetta er nokkurn
vegihn í samræmi við spár
framleiðenda sjálfra um 8%
aukningu.
FV 2 1976
19