Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.04.1977, Page 29

Frjáls verslun - 01.04.1977, Page 29
„Við íslendingar neytum mun meira kjöts en fólk gerir í má- grannalöndunum. Hollara væri að minnka kjötneyslu en auka neyslu grænmetis og ávaxta.“ pennastriki áður en blekið er orðið þurrt á pappírnum. SAMIÐ BEINT VIÐ RÍKIS- STJÓRNINA? Því skyldu bændur þá ekki fara sömu leið og semja beint við ríkisstjórnina um búvöru- verð og þar með kjör sín? Samkvæmt núgildandi lög- um um verðlagningu búvöru, sem er frá 1966, á sex-manna nefndin sem skipuð er þrem fulltrúum þænda og þrem full- trúum frá samtökum launþega að verðleggja búvörur til bænda og ákveða vinnslu- og dreifingarikostnað og smásölu- álagningu sem næst kostnaðar- verði. Þeim, sem landbúnað stunda, hefur þannig fram til þessa verið áætlað verð fyrir búvöru samkvæmt áætlunum um f.ram- leiðslu- og dreifingarkostnað, og hefur ákvörðunin verið við það miðuð, að bændur fái greiddan útlagðan kostnað við framleiðsluna og hafi af vinnu sinni sambærilegar tekjur við ákveðnar aðrar stéttir í þjóðfé- laginu. Samkvæmt samþykktum bændafundanna er gert ráð fyrir að kippa burt þessum grundvelli. Getur það verið hagur neytenda ef það yrði gert án þess að eitthvað annað hliðstætt kæmi í staðinn. I sjálfu sér er unnt að gangast inn á að sá verðlagsgrundvöll- ur, isem nú er notaður til á- kvörðunar búvöruverðs, sé ekki heppilegasta lausnin, hvo.rki fyrir bændur né fyrir neytend- ur og rétt sé að breyta þar til um. Það þýðir hins vegar eklci að þurrika eigi út gjörsamlega þau áhrif sem „fulltrúar neyt- enda“ þó hafa haft á verðlagn- inguna fram til þessa með því að bændur fái að semja við rílkisstjórnina um búvöruverð- ið beint. BRÝNT HAGSMUNAMÁL Önnur meginkrafan er sú að afurðalán hækki að því marki að hægt verði að greiða bænd- um allt að því fullt grund- vallarverð á hverjum tíma við afhendingu vörunnar. Hér er um brýnt hagsmunamál bænda- stéttarinnar að ræða því bænd- ur þurfa í mörgum tilvikum að bíða marga mánuði og jafnvel upp í heilt ár eftir lokauppgjöri fyrir inn'lagðar búvörur. Þessar fyrstu tvær kröfur eru sambærilegar við almenn- ar launakröfur verkalýðsfélag- anna. Þriðja megin krafan sem gerð hefur verið er sú, að sölu- skattur af landbúnaðarvö.rum verði afnuminn. Síðastliðið haust þegar þetta mál fyrst kom upp var bent á að sölu- skattur næmi jafnmiklu og niðurgreiðslur ríkissjóðs og því bæri að afnema bæði niður- greiðslur og söluskatt, útsölu- verðið verði óbreytt, en skrif- finnskan mundi minnka. Síðan hafa bændur séð að sér og nú heimta þeir aðeins söluskattinn afnuminn, við það mundi út- söluverð lælkka, alveg sérstak- lega <á þetta við um kjöt, og þar með er von urn aukna sölu. Staðreyndin er sú að um fimmtán ára skeið hefur verið framleitt fimmtíu til hundrað prósent meira af kindakjöti ár- lega en þörf er fyrir á innan- landsmarkaði. Umframmagnið hefur verið flutt út á 40—-60% kostnaðarverðs, en útflutnings- bætur verið greiddar úr ríkis- sjóði. Við íslendingar neytum mun meira kjöts og drékkum mun meiri mjólk á hvern einstak- ling en fólk gerir almennt í nágrannalöndunum. Sérfróðir menn telja að okkur fslending- um væri hollara að minnka kjöt- og fiskneyzluna en auka í staðinn neyzlu grænmetis og ávaxta. OF MIKIL NEYZLA Dýraeggjahvíta þykir al- mennt mjög dýr fæða og er sjálfsagt að neyta ekki meira af henni en líkaminn hefur þörf fyrir. Ef bændasamtökin næðu því fram að söluskattur- inn yrði felldur niður af kjöti myndi það ef til vill hafa í för með sér nokkuð aukna sölu á kindakjöti og iþar með myndi offramileiðsluvandamál iand- búnaðarins minnka nokkuð en þjóðin myndi síður en svo hafa nokikuð gagn af slíkri aukinni neyzlu, þar sem hún neytir nú þegar of mikils af þessari fæðu- tegund. FV 4 1977 29

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.