Tíminn - 28.01.1973, Page 7

Tíminn - 28.01.1973, Page 7
Sunnudagur 28. janúar 1973 riMINN 7 mjólkursamlaganna i landinu, þ.e.a.s. sala á þeirri framleiöslu, sem er umfram þaö, er mjólkur- samlögin selja sjálf á sinum heimamarkaði. Fyrirtækiö selur osta, smjör og fleiri vörur á Eeykjavikursvæðinu og út um allt land, til þeirra staða, þar sem viökomandi vörutegundir eru ekki framleiddar. — Og eitthvað fær fyrirtækiö fyrir sinn snúð. Hvernig er þeim málúm variö? — Sem umboðssala fær fyrir- tækiö sin umboöslaun, en það hefur ekki safnað i neina sjóöi. Þessi umboöslaun hafa numiö frá 2,5 til 3,5% af andvirði seldra vara, sem veröur aö teljast mjög hóflegt. En til þess aö fyrirtækið hefði rekstursfé yfir áriö, hafa mjólkursamlögin greitt 4% af andvirði seldra vara og fengið mismuninn endurgreiddan i lok hvers árs. Þau borga þvi aðeins kostnaöarverö við rekstur fyrir- tækisins. Ariö 1971, nam endur- greiðslan til mjólkursamlaganna alls 17 milljónum, en frá upphafi hafa veriö endurgreiddar um 75 milijónir. — Hver hefur heildarvelt fyrir- tækisins veriö siöastliöið ár? — Ariö 1972 var heildarveltan um 850 milljónir. — Er fyrirtækið rekiö eingöngu sem umboössala eöa framleiöir það eitthvað sjálft. — Eins og áður hefur komiö fram er fyrirtækið rekið sem þjónustuaöili fyrir mjólkursam- lögin i landinu. Það framleiöir ekkert sjálft, heldur fær það framleiösluna aðsenda og sér siðan um að selja hana. Hins vegar pökkum við hér einum 500- 600 tonnum af smjöri árlega, og er það einkum fyrir smærri mjólkursamlögin, sem ekki hafa aðstööu og tækjabúnaö til að annast það sjálf. A árinu 1969 settum við upp pökkunarstöð til að annast pökkun á osti i neytendaumbúðir fyrir verzlanir, og eru 25-30% af ostinum, sem við seljum hér á Reykjavtkursvæðinu, pakkað þar. Þessi þjónusta við verzl- anirnar hefur gefið góða raun og stuðlað að betri frágangi vörunn- ar i hendur neytenda. Útflutningur — Hvar er helzti markaður ykkar erlendis og hvernig skiptist framleiðslan niður á hin ýmsu lönd? — Meginsalan er til Bandarikj- anna, en þangað er seldur ostur. önnur stór viðskiptalönd eru Svi- þjóð, Bretland og Tékkóslóvakia. Hér að Snorrabraut 54 er Osta- og smjörsalan sf. til húsa. Stílhrein bygging og falleg. Til Bretlands er aðallega flutt nýmjólkurduft. Þá höfum við flutt út kasein, einkum til Danmerkur, en einnig nokkuð til Þýzkalands. Er það notað i iðnaði til fram- leiðslu lims, þéttiefnis o.fl. 1 fyrra og hitteðfyrra fluttum við nokkuð af smjöri út til Sviss, en ekki er fyrirsjáanlegt, að smjör verði flutt út á þessu ári, þar sem birgðirnar i landinu eru mjög hæfilegar, mega raunar ekki minni vera. Það skal tekið fram, að það er aðeins umframleiðslan á mjólkurafurðunum, sem flutt er út. — Allir muna eftir „smjörfjöll- unurn,, margumtöluðu, er hér hlóðust upp fyrir fáum árum. Vill ekki útflutningur ykkar ganga nokkuð i öldum, eftir þvi hvernig árar i nágrannalöndunum? — Jú, að visu, og einnig eftir árferði hér innanlands. Markað- irnir úti geta verið nokkuð mis- jafnir. En undangengin þrjú — fjögur ár hefur verið tiltölulega létt yfir þeim, þannig að útflutn- ingurinn hefur gengið tiltölulega greiðlega. Sem stendur eru reyndar blikur á lofti um, að smjörbirgðir muni hlaðast upp i Hér i kjallara hússins aö Snorrabraut 54 er verið aö ganga frá osti i pappakössum, og síöan er honum dreift meöal hinna ýmsu matvöruverziana.. efnahagsbandal.löndunum.svo aö einhverjir útflutningserfiðleikar gætu komiö upp á yfirstandhndi ári. Það er þó ekkert að óttast enn sem komið er. Salan innanlands hefur gengið mjög vei og birgðir ættu ekki aö hlaöast upp á næst- unni. Hvað framtiöin ber i skauti sér, er hins vegar vandsvarað um. Þú minntist á „smjörfjöllin” og mætti vel rifja það mál upp, en hitt væri vonandi að slikt ástand kæmi ekki upp aftur. Verst var ástandiðhaustið 1970, en þá voru i landinu i birgðum um 1200 tonn af smjöri. Annað smjörfjall hlóðst upp áriö 1966 og voru birgðirnar upp undir 1300 tonn. Verölag og kaupgeta almenn- ings spila mjög hér inn i. Þegar geröar voru ráðstafanir i efna- hagsmálum haustið 1970 var niðurgreiösla á smjöri m.a. aukin verulega. Sú ráðstöfun ásamt út- flutningi á smjöri á árinu 1971 hefur orðið til þess, að birgðir i landinu nú eru i mjög góðu marki. Rannsókna-og eftirlitsstörf — Ég sé, að þiö hafið rann- sóknastofu hér á efri hæðinni. Leggið þið mikla áherzlu á rann- sóknir og eftirlit á þeim vörum, sem þið seljið? — Já, við reynum eftir megni að halda uppi ströngu eftirliti og athugunum á þeim vörum, sem hingað berast. Forstöðumaður rannsóknastofunnar er Sævar Magnússon mjólkurverkfræð- ingur. Auk þess að hafa eftirlit með gæöum aðsendra vara, þá fara starfsmenn okkar út á lands- byggðina og heimsækja mjólkur- samlögin. Þeir framkvæma athuganir á framleiðsluháttum þeirra og leiöbeina starfs- mönnum um osta-, smjör- og . kaseingerð og hafa haldið nám- skeið i þvi sambandi. Varðandi smjörmat okkar hér má i fáum orðum segja það, að mjólkursamlögin senda okkur sýnishorn af sérhverjum smjör- strokk, sem strokkaður er og hérna eru sýnishornin geymd i sérstökum klefa við 18 gráðu hita i þrjár vikur Að þeim tima liðnum eru þau tekin til mats af þremur löggiltum dómurum. Einn þeirra er starfsmaður hér, en hinir tveir utanaðkomandi aðilar. Þeir flokka smjörið niður i fyrsta og annan verðflokk og siðan er það selt til verzlananna. — Ekki verður maður mikið var við þennan annan verðflokk, i matvöruverzlunum. Er kannski mjög lítið um, að smjörið lendi i hann? — Þaö er mjög litið af honum, raunar svo litið, að hann er sjaldan til skiptanna, er er mest- megnis seldur hér I búðinni hjá okkur. Verömunurinn á þessum tveimur fiokkum er það mikill, að mjólkursamlögin kappkosta mjög að láta sem minnst falla. — Með rannsóknastofu ykkar hafið þið tækifæri til að fylgjast náið með gæðum mjólkurvaranna og breytingum i þeim efnum. Hvernig er svo útkoman og hefur hún ekki farið sibatnandi? — Það er ekki hægt að segja annað, en að hún sé góð og hún veröur æ betri. Auðvitað geta alltaf orðið einhver slys, en almennt má segja, að við stöndum nágrannaþjóðum okkar fyllilega á sporöi, hvað varðar gæði mjólkurafuröanna. — Þú minntist á gæöaflokkun smjörs áðan. Hvað er um ostinn að segja? — Eiginlegt, opinbert gæðamat er ekki á osti, en hins vegar er osturinn flokkaður af framleið- endum og starfsmönnum okkar til þess að fyrirbyggja að gölluð vara fari á markaöinn. Kynningarstarfsemi — Sem umboðsaðili fyrir mjólkurframleiöendurna I landinu hafið þið væntanlega með höndum allmikla kynningarstarf- semi. Hvað geturðu sagt mér um hana?

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.