Fréttablaðið - 26.05.2006, Síða 34
[ ]
Þjóðverjar eru þekktir fyrir
góða og matarmikla rétti. Vin-
sæll eftirréttur þar í landi eru
eplaréttir en Þjóðverjar kunna
margar útgáfur af dýrindis
eftirréttum þar sem eplin eru
allsráðandi.
Margir ferðamenn hafa staðið í
þeim sporum að fá fram borinn
gómsætan rétt í fjarlægu landi sem
bragðlaukarnir gleyma seint. Hins
vegar fylgir því tregablandin gleði
þar sem vitað er að rétturinn verð-
ur áfram í framandi landinu þó svo
ferðamaðurinn hverfi aftur heim á
Frón. Oftar en ekki hefja ferða-
mennirnir miklar samningaviðræð-
ur við þjóna og kokka á viðkomandi
veitingastað um upplýsingar varð-
andi innihald og matreiðslu á réttin-
um, en í flestum tilfellum er svarið
ávallt „it is a secret“.
Þessu lenti blaðamaður Frétta-
blaðsins í á dögunum á ferð sinni
um Þýskaland. Tveir eplaréttir
heilluðu ferðalanginn upp úr skón-
um og í kjölfarið var reynt að draga
upplýsingar upp úr þjónum og eig-
endum veitingastaðanna. „It is a
sceret“ var svarið, en með lúmskum
spurningum og fallegu brosi náðust
þó nokkrar upplýsingar um réttina,
nóg til að gúgla og forvitnast frekar
og birta svo hér á síðum blaðsins
Allt. Hér kemur því grunnurinn að
góðum eplaréttum og svo verða les-
endur að smakka sig áfram í leit-
inni að hinum fullkomna eftirrétti.
johannas@frettabladid.is
www.aman.is
S. 533 1020
Erum fluttir að Háteigsvegi 1
(gamla austurbæjar apótekið)
Ver› fyrir einrétta Ver› fyrir tvírétta
Okkar róma›a humarsúpa 990
Steiktur skötuselur 3.390 4.390
me› hvítvínssósu
Kjúklingabringa 2.950 3.890
,,a la Italiana“
Lambafillet 3.390 4.390
me› sherrybættri sveppasósu
Nautalundir
me› Chateubriandsósu 3.700 4.690
Súkkula›ifrau› 790
Einnig úrval annarra rétta á ,,a la Cartse›li“
~
~
~
~
~
Þriggja rétta matseðill
Veitingahúsið Madonna / Rauðarárstíg 27-29
Borðapantanir í síma 562 1988 • Madonna síðan 1987 • www.madonna.is
Sérfræðingar
í saltfiski
Þjónustum verslanir, veitingahús o.fl.
Fyrir verslanir:
Til suðu:
saltfiskbitar blandaðir
gellur
gollaraþunnildi
Til steikingar:
saltfiskbitar blandaðir
saltfiskkurl
saltfiskhnakkar tvær stærðir (lomos)
gellur
Fyrir veitingahús – hótel – mötuneyti:
saltfiskhnakkar tvær stærðir (lomos)
saltfiskbitar blandaðir til suðu og steikingar
saltfiskkurl
Fyrir utan saltfiskinn þjónustum við sitthvað fleira, svo sem:
ýsuhnakka
rækjur
þorskhnakka
steinbítskinnar og bita
Sími: 466 1016
ektafiskur@emax.is
Verðlaunavara frá
Merchant Gourmet.
Frábært yfir salat, með kjöti,
fiski, grilluðu grænmeti og
ómótstæðilegt með jarðaberjum.
arka sími 8992363
Leyndardómsfullir eplaréttir
Apfelkuche mit Erdbeeren. FRÉTTABLAÐIÐ/JÓHANNA
Eplaréttur Alpanna. FRÉTTABLAÐIÐ/JÓHANNA
Eplaréttur Alpanna
Heldur gekk erfiðlega að draga upp
úr þjóninum uppskriftina að þessum
rétti. Ekki vildi þjónninn tjá sig um
rjómaísinn sem fylgdi eplunum en
hins vegar náðist upp úr honum að
Calvados-líkjör væri aðalmálið til að
ná fram góðu bragði á eplunum.
Blandið Calvados-líkjör saman við
sjóðandi vatn og setjið eplin heil
ofan í. Látið eplin sjóða í um það bil
tíu mínútur. Þá eru eplin tekin upp
úr og kæld snögglega því þá hættir
suðan í þeim og þau verða stökk.
Þá eru eplin afhýdd og sneidd niður.
Gott er að krydda þau með hnetum
eða þá vanillu en einnig er gott að
bera þau fram með ís og vanillusósu.
Einnig má nota perur í staðinn fyrir
eplin.
4 egg, aðskilin
4 msk sykur
1 tsk lyftiduft
1 tsk salt
1 tsk vanilla
4 msk bráðið smjör
1 bolli hveiti
3/4 bolli mjólk
2 bollar af stöppuðum eplum
smjör til steikingar
Þeytið eggjahvíturnar þar til þær
verða þéttar. Þeytið eggjarauðurnar
og bætið við sykri, lyftidufti, salti,
vanillu og bræddu smjöri. Blandið vel.
Þeytið mjólkina og hveitið saman við.
Stöppuðu eplunum er blandað saman
við og að síðustu er eggjahvítunni
blandað varlega í deigið. Steikið svo á
heitri pönnu og brúnið báðum megin.
Berið fram með kanil. Hvað varðar
kleinuhringjalögunina á réttinum hér á
myndinni verður aðferðin við hana látin
liggja á milli hluta enda voru þjónarnir
sem báru þennan rétt fram sérlega
dulir varðandi framkvæmd hans.
Apfelkuche mit Erdbeeren
550 5000
AUGLÝSINGASÍMI
Aspas er fjölær jurt sem ekki ber ávöxt fyrr en á öðru ræktunarári. Þess vegna
er aspas svo dýr.
Einstreymis ventill
��
��
���
���
��
�
w w w. t e o g k a f f i . i s
Te og kaffi notar einungis kaffibaunir frá bestu ræktunar-
svæðum heims og ristar þær daglega. Umbúðirnar eru með
sérstöum einstreymisventli sem heldur kaffinu fullkomlega
fersku – lengur!
Verslanir:
Kringlunni
Smáralind
Laugavegi 27
Suðurveri
Akureyri
Egilsstöðum
Vönduð framleiðsla síðan 1984 !
FULLKOMLEGA FERSKT – LENGUR!