Tíminn - 18.09.1981, Qupperneq 10
Nauðsynleg verkfæri
fyrir hvert heimili
■ öll aökeypt vinna er dýr i dag
og einnig er oft erfitt að fá fag-
menn til að vinna verk, ef eitt-
hvað fer aflaga i húsinu eða ibúð-
inni. Fólk getur sjálft gert margt
af þeim viögerðum á húsum sin-
um, sem nauðsynlegar eru, enda
er það lika mjög algengt að fólk
vinni slikt sjálft.
En þá er nauðsynlegt að eiga
góö verkfæri. Verkfærin sem
sjást hér á myndinni er gott fyrir
hvert heimili að eiga. Með þeim
er hægt að gera við 80—90% af
þvi, sem lagfæra þarf á venjuleg-
um heimilum. Það er lika sjálf-
sagt að kaupa ekki ódýrustu
verkfærin, þvi aö yfirleitt eru þau
dýrari vandaðri og endast þvi
betur.
Eftirfarandi verkfæri ætti hvert
heimili að eiga:
3mismuandi skrúfjárn, tengur,
skiptilykil , rörtöng, 2 þjalir,
spaða, hamar, „drullusokk”,
hefil, borvél og sagir.
Siðan er hægt að bæta við fleiri
verkfærum eftir þvi, sem færni
viðkomandi eykst i viðgerðunum.
Þá er gott að bæta viö fleiri skrúf-
járnum af ýmsum stærðum og
einnig venjulegri sög. Einnig
hallamæli og sporjárnum.
öll verkfærin á að geyma i sér-
stökum verkfærakassa, helst með
hólfum, þannig að verkfærin geti
verið hvert á sinum stað. Ef nóg
pláss er, er best að geyma verk-
færin fest upp á vegg. Þá er auð-
veldara að finna þau og minni
hætta á að þau týnist.
Réttað í Kaldárrétt
og Fossvallarétt
á sunnudag
■ Næstkomandi sunnudag 20.
september verður réttað i
tveimur réttum i nágrenni
Reykjavikur, Kaldárrétt við
Hafnarfjörð fyrir hádegi og Foss-
vallarrétt við Lækjarbotna, eftir
hádegi.
Mánudaginn 21. september
fyrir hádegi verður réttað i
Hafravatnsre'tt i Mosfellssveit.
Þingvallarétt i Þingvallasveit,
Þórkötlustaðarétt við Grindavik
og eftir hádegi i Húsmúlarétt við
Kolviðarhól og Nesjavallarétt i
Grafningi.
Þriðjudaginn 22. sept. fyrir há-
degi verður réttað i Kjósarrétt i
Kjós og um hádegi i Kollafjarðar-
rétt i Kjalarneshreppi.
Miðvikudaginn 23. september,
fyrir hádegi, verður réttað i Sel-
vogsrétt i Selvogi og Vatnsleysu-
strandarrétt á Vatnsleysuströnd
og Selflatarétt i Grafningi.
Fimmtudag 24. september tyrir
og eftir hádegi verður réttað i
ölfusréttum viö Hveragerði.
Kjöthleifur með
tómötum
500 grömm hakkað nautakjöt
150 g hakkaö flesk (beikon)
1 litill laukur, smátt skorinn
salt og pipar og fleira krydd eftir
smekk
100 g brauðrasp
2 matsk. Worcester sósa
6 matsk. mjólk
1 þeytt egg
1 tómatur, skorinn i báta.
Lambakjötsréttur
800 g súpukjöt,
800 g kartöflur
1 stór laukur
2 lambanýru
salt og pipar
1 kjúlkingasoðteningur leystur
upp i 2 1/2 dl af heitu vatni
örlitiö brætt smjörliki.
Ofninn er hitaöur i 175 gráður.
Hreinsið kjötið og skerið fituna i
burtu. Skerið kartöflurnar i
sneiðar. Skerið laukinn i þunnar
sneiðar. Hreinsið nýrum. Setjið
siðan helminginn af kartöflunum
Siðasta hálftimann er lokið tekið
af til að kartöflurnar verði fallega
bakaðar.
Karrý kjöt með
hrisgrjónum.
600 g nautakjöt
salt og pipar
smjörliki til að steikja úr
1 laukur
1 epli
30 g hveiti
1 matsk. karrý
30 g rúsinur
1 tsk. sýróp
1 súputeningur
7 dl vatn
250 g hrisgrjón
Kjötið er skorið i litla bita og
kryddað með salti og pipar.
Smjörlikið er brætt á pönnu og
kjötið steikt.
Takið kjötið af pönnunni og
steikið laukinn og eplið við lágan
hita. Hrærið út i hveitið og karrý-
ið. Bætið siðan kjötinu á pönnuna
aftur og þá rúsinunum og sýróp-
inu. Leysið súputeninginn upp i
vatninu og bætið á pönnuna. Látið
þetta svo sjóða þangað til kjötið
er meyrt. Borið fram með soðn-
um hrisgrjónum og sitrónubát-
um.
■ Kjöthleifur með tómötum.
Hitiö ofninn viö meðalhita.
Hrærið saman nautakjöti, fleski,
lauk, 1 tsk. af salti, örlitlum pip-
ar, kryddi, raspi, mjólk, sósunni
og egginu. Setjið deigið i formið
og bakiö i 1 klst.
Skreytt með tómatinum og
péturselju.
I ofnfast mót, siöan lambakjötið,
þá lauk og nýrun og siðast það
sem eftir er af kartöflunum.
Kryddið hvert lag.
Siöanerkjúklingasoðið sett yfir
og brætt smjörliki sett yfir
kartöflurnar. Lok er siðan sett
yfir eöa álpappir og bakað i 2 klst.
Nautakjöt með
kartöflukökum.
600 g nautakjöt,
salt og pipar,
smjörliki, (40 gr.)
1 stór laukur
1 súputeningur,
4 1/2 dl heitt vatn,
700 g kartöflur,
2 matsk. hveiti,
1 þeytt egg.
Hitiö ofninn i 175 gráður. Skerið
kjötið i litla bita. Kryddið með
salti og pipar. Bræðið smjörlikið
á pönnu. Steikið siðan laukinn og
siðan kjötið. Þá er kjötið látiö i
vel smurt eldfast form. Yfir er
hellt soðinu af súputeningnum.
■ Karrý kjöt með hrisgrjónum.
Lok sett yfir formiö og kjötiö
steikt, þar til það er oröið meyrt.
Á meðan eru kartöflukökurnar
búnar til. Afhýöið hráar kartöfl-
urnar og skerið þær i bita.
Sjóöið þær og þegar þær eru
soðnar er vatniö látið renna vel af
þeim og þær stappaðar og marðar
i gegnum sigti. Hrærið svo hveitið
saman viö þær og mótið 10 litla
þrihyrninga. Setjið svo kartöflu-
þrihyrningana ofan á kjötið i
forminu (sjá mynd) og setjiö
þeytt egg yfir þá. Bakið i 20
minútur. Borið fram með græn-
meti.
■ Nahtakjöt meö kartöflukökum.
Eldhúskrókur