Morgunblaðið - 14.09.2006, Qupperneq 25

Morgunblaðið - 14.09.2006, Qupperneq 25
matur MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. SEPTEMBER 2006 25 Pétur Stefánsson sættir sig viðellina, en þó með einum fyr- irvara: Ég mun alltaf óska þess, – í ellimörk þó glitti; fá að lifa feikihress fyrir neðan mitti. Davíð Hjálmari Haraldssyni hugnast lítt myndin sem Pétur dregur upp: Kókir á meyjar er keifar um braut karlinn á vordegi björtum, á hökunni slefa og heilinn í graut en harður á ónefndum pörtum. Sigrún Haraldsdóttir segir betra að fara varlega í Árbæjarhverfinu: Yrði hyggjan bara blá, brygðist annar sans, válegt yrði að verða á vegi þessa manns. Hermann Jóhannesson bætir limru í sarpinn: Í ellinni ennþá ég megna, svo ákaft að furðu má gegna, á kvenfólkið væna að mæna og mæna – en ég man ekki lengur hvers vegna. Af ónefnd- um pörtum pebl@mbl.is VÍSNAHORN Baldvin H. Sigurðsson, oddviti VG, upplýsti á fundi bæjarstjórnar í fyrradag, að fólk hefði lýst áhyggj- um af því í sín eyru að í að- alskipulagi væri gert ráð fyrir kirkjugarði í Glerárhverfi í framtíð- inni. Þar gæti það ekki hugsað sér að hvíla, og vildi frekar fá nýjan garð í grennd við þann gamla, þeg- ar landið þar verður fullnýtt.    Oddur Helgi Halldórsson, oddviti L- listans, sté í pontu á eftir Baldvin og sagðist vel skilja þessar áhyggjur fólks. Oddur Helgi er fæddur og uppalinn í Glerárhverfi og hefur bú- ið þar alla tíð, og sagðist alls ekki geta hugsað sér að eyða eilífðinni sunnan við Glerá! Ekki var annað að heyra að hann væri því hæstánægður með að kirkjugarður komi í hverfið í framtíðinni.    Greint var frá því hér fyrir viku að for- ráðamenn MA ætluðu að banna reykingar á skólalóðinni í vetur. Það er víst gömul frétt, því slíkar reglur tóku gildi fyrir mörg- um árum í tíð Tryggva Gíslasonar skólameistara. Nú á hins vegar að fram- fylgja banninu af enn meiri krafti en áður.    Jón Már Héðinsson skólameistari MA sagði við skólasetningu í gær: „Þar sem hvorki er gert ráð fyrir að reykt sé í skólanum eða við hann né að MA-ingar sýni þann dónaskap að fara í garð nágrannans verður til- raunaverkefni á vegum skólans undir stjórn forvarnarfulltrúa Stef- áns Þórs Sæmundssonar að bjóða þeim sem nota tóbak upp á nám- skeið og ráðgjöf til að losna við þá fíkn. Forvarnarstarf í skólanum hef- ur vakið athygli og fengið styrk frá lýðheilsustöð og var auk þess til- nefnt til forvarnarverðlaunanna.“    Í vetur eru 750 nemendur í MA, sem er veruleg fjölgun frá því í fyrra. Nemendur skólans hafa aldr- ei verið fleiri „og vandséð hvernig við komum fyrir fleiri nemendum því húsakostur er miðaður við 650 nemendur að hámarki,“ sagði Jón Már í gær.    Verkmenntaskólinn var settur fyrir nokkrum vikum. Nemendur eru rúmlega 1.200 og prentaðar voru út 1.240 stundatöflur fyrir þessa önn. Að auki stunda 700-800 nemendur fjarnám við skólann. Enn eru tugir nemenda á biðlistum.    Þórsarar urðu Íslandsmeistarar í 3. flokki drengja í knattspyrnu um síð- ustu helgi og árangur sumarsins er ótrúlega glæsilegur. Liðið vann hvern einasta leik í B-deild mótsins, 14 alls og hafði markatöluna 51:13. Í undanúrslitum lögðu Þórsarar svo KR-inga á Blönduósi 1:0 og FH- inga í úrslitaleik í Mosfellsbæ, 3:1, sl. sunnudag. Þeim var vel fagnað í félagsheimilinu Hamri við heim- komuna. Morgunblaðið/Skapti Sigursælir Strákarnir í 3. flokki Þórs, sem unnu alla leiki sumarsins á Íslandsmótinu. AKUREYRI Skapti Hallgrímsson HVAÐ? Reyking er aðferð þar sem ákveðinni eðlis- og efnafræði er beitt til þess að ná fram ákveðnum bragð-, lyktar- og áferðareiginleikum hráefnisins. Í heitreykingum eins og þær tíðkast nú til dags eru notaðar mismunandi viðarteg- undir eins og birki og einir sem kalla fram ólík bragðefni í reyknum. Í verslunum er einnig selt sag sem í hefur verið bætt ýmsum öðrum brag- tegundum, eins og sérríi og koníaki og er þá að- eins fátt eitt nefnt. Villibráð eins og gæs, hrein- dýr, önd, svartfugl, skarfur, lax og silungur verður sérlega ljúffeng matreidd með heitreyk- ingu. HVERS VEGNA? Heitreyking er ævaforn verk- unaraðferð sem kallar fram sérstakt bragð og eiginleika hráefnisins. Veiðimenn og -konur fyrr á tímum voru sennilega alveg jafnmiklir mat- gæðingar og í dag og veisluhöldin ekki minni eftir vel lukkaða veiðiferð. Fyrir fróðleiksfúsa eru fjölmargar kúnstarinnar reglur, sem gaman er að læra, rétt eins og í rauðvínssmökkun en fyrir þá sem kjósa einfald- leikann er heitreyking að nútímahætti líka lítið mál og ekki flóknara en að skella kjöti eða fiski á grillið. HVERNIG? Reyking hófst vitaskuld ekki fyrr en mönnum tókst að hagnýta eldinn, en hann var yfirleitt hafður í sérstökum eldstæðum til þess að kynda upp híbýlin. Matvælin hengdu forfeð- urnir í fyrstu upp í rjáfur yfir eldstæðinu en síð- ar bjuggu þeir til sérstaka reykofna til þessa að reykja matvælin. Þessir tugþúsunda ára gömlu reykofnar þættu frumstæðir í dag, enda eru þeir komnir í nútímabúning; litlir, snyrtilegir og handhægir, jafnt á sólpallinn, svalirnar, í sum- arbústaðinn sem og í útileguna. Í þeim má heit- reykja bæði fugl og fisk á skömmum tíma eða 15–20 mínútum. HVENÆR? Hvenær sem er! Undirbúningur eða fyrirhöfnin er ekki meiri en fyrir grill og mat- seldin tekur ekki lengri tíma heldur. Heitreyk- ing hentar því jafnt fyrir hversdagseldamennsku sem og á hátíðarstundum. Heitreyking gefur einstakt bragð Morgunblaðið/Golli Bragðbætt Sag er hægt að kaupa í verslunum og þá oft kryddað en frekar með bragðtegundum eins og sérrí og koníaki. Það má vitaskuld einnig fá viðinn í náttúrunni sjálfri og oft skemmtilegt fyrir þá sem hafa aðgang að skóglendi. Morgunblaðið/Golli Aðferðin Reykofnarnir líkjast ferhyrndum grill- um en undir ofninum sjálfum eru sprittlampar líkt og á fondú-pottum. Þegar búið er að setja hráefn- ið í pottinn er kveikt í sprittlömpunum. Það er hit- inn frá þeim sem brennir sagið sem er inni í spör- oskjulaga braut í ofninum. Þá myndast mikill reykur inni í ofninum sem heitreykir hráefnið í gegn. Ofnar á stærð við þennan kosta á milli 8–9 þúsund krónur en þessi fæst í Útivist og veiði. Það er ekki flóknara að heitreykja mat en að grilla. Heitreyking gefur villibráðinni – gæs, hreindýri, lax og silungi – einstakt bragð og býð- ur upp á fjölbreytta möguleika. Unnur H. Jóhannsdóttir kynnti sér þessa fornu matreiðsluaðferð. unnur@mbl.is úr bæjarlífinu Fréttir á SMS

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.