Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Síða 18

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Síða 18
FISKVINNSLA Á Ólafur Sigurðsson matvælafræðingur 18 VÍKINGUR Þau tvö ár er ég starfaði við upp- byggingu gæðaeftirlits í fiskvinnslu á Hjaltlandi urðu mér æði lærdóms- rík að mörgu leyti. Menn gengu sjálf- viljugir inn í kerfið sem starfrækt var, ólíkt því sem hér tíðkast. Það reyndi því mikið á mann að sanna tilverurétt gæðaeftirlitsins. Þeir sem voru inni í kerfinu fengu reglulegar heimsóknir og heimild til aö nota sérstakt gæðamerki á bestu framleiðsl- una. Sumir reyndu sitt besta en nokkrir notuðu gæðamerkið meira í auglýsingarskyni. Ým- islegt var ólíkt því sem við þekkjum hér m.a. vegna stöð- ugs skorts á hráefni eftir lang- varandi ofveiði, fiskurinn var mjög smár og línu-, neta- og handfæraveiðar þekktust ekki. Þannig var nær eingöngu um að ræða frystingu. Söltun var þó hafin á lönguflökum fyrir tveimur árum en reynsluleysi hefur valdið erfiðleikum við verkunina. Um svipað leyti hófst frysting á síld og makríl eftir nokkurra ára hlé og einnig síldarsöltun fyrir Abba-fyrirtæk- ið í Svíþjóð. Fiskverkendum reynist auð- velt að fá styrki til markaðs- setningar, viðhalds og tækja- kaup þar sem bæjarfélagið er eitt það ríkasta á Bretlandseyj- um vegna Norðursjávarolíunn- ar. Ég starfaði þarna við annan mann fyrir gæðaeftirlitsfyrir- tæki, sem samanstóð af fulltrú- um sjómanna, fiskverkenda, laxabænda og hreppsins. Við vorum því tveir hjá eftirlitinu, sem áttum að fylgjast með að vinnsla og meðhöndlun fisks færi sem best fram. Þeir sem uppfylltu skilyrði okkar um hreinlæti, gæði og góða um- gengni fengu að nota gæða- merki á bestu framleiðsluna og voru þar með inni í kerfinu. Reynt var að byggja upp innra eftirlit í húsunum en það gekk misvel eins og gengur. Meðhöndlun aflans á sjó Oftast var um góða fram- leiðslu að ræða og gerðu flestir sitt besta til að svo væri. Hrá- efnið var þó ekki alltaf jafngott. Það varð mér fljótlega Ijóst aö orsök lélegs fisks var aö mestu leyti slæm meðhöndlun á sjó. Fiskurinn var stundum illa lykt- andi, miðað við það að vera aðeins um viku gamall. Þetta stafaði af því að vinnubrögðin um borð voru einfaldlega gamaldags og miðuðust við þau vinnubrögð sem tíðkuðust við dagróðra fyrir tugum ára. Fiskurinn var kuttaður í körf- ur og eftir aðgerðina var hann skolaður í þvottakari en þar sem allt blóð var löngu storkn- að sem og önnur óhreinindi var þetta vart annað en kattar- þvottur. Einnig var erfitt að skola fiskinn að innan þegar aöeins annað þunnildið var skorið frá í aðgerðinni. Var fisk- urinn því ekki vel blóðgaður. Þegar fiskurinn var svo ísaður í kassa var ætíð troðið í kassana meira en góðu hófi gegndi, því annars kvörtuöu kaupendur á markaðnum og buðu minna í. Þetta olli því að ísvatnið rann ekki um samþjappaðan fiskinn, heldur mynduðust drullupollar um hann, sem fúlnuöu oft. Þetta sást greinilega þegar fiskurinn var tekinn úr kössun- um í frystihúsunum. Kassarnir
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.