Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Page 19
HJALTLANDI
Frystihúsið í Whalsey er
stærsta og besta húsið
á eyjunum. Flökunarlín-
ur, vogir, umbúðir, kör
og ýmiss annar búnað-
ur er frá íslandi. Gæða-
eftirliti í húsinu var kom-
ið á af forvera mínum
Leifi Eiríkssyni og er til
mikillar fyrirmyndar.
áttu aö rúma 40 kg af fiski með
ís og voru meö götum um allan
botninn þannig aö þaö vatn,
sem þó gat runnið úr fór beint
ofan í næsta kassa fyrir neðan.
Það vantaði því að mínu mati
að bæta aðstöðuna um borö,
setja upp réttan þvottabúnað,
skipta um kassa og að minnsta
kosti kutta stóra fiskinn öðru-
vísi, eða „uppá færeyska mát-
ann“ eins og þeir sögðu oft.
Tillögur mínar féllu í góðan
jarðveg hjá sjómönnum en ekki
hjá kassasalanum eða kaup-
endum á markaðnum. Sjó-
mennirnir sáu í hendi sér að
þeir gátu losnað við tímafrekan
körfuþvott með því að kutta
beint ofan í lest um þvottakar
eins og við þekkjum hér og eftir
að ég sýndi fram á að þeir í
raun töpuðu á því að yfirfylla
kassana miðað við kílóverð,
fóru margir að gæta betur að
yfirvigtinni. Gat ég nefnt þeim
dæmi um að fyrir kassa með 45
- 50 kg af þorski fengist nokkr-
um pundum meira en fyrir
kassa með 40 kg en um leið var
verið að gefa um 5-10 kg af fiski
fyrir utan það að yfirvigtin
mundi dragast frá kvóta næsta
árs þar sem fylgst var með vigt-
inni á markaðnum. Að sjálf-
sögðu vissu flestir þetta fyrir að
mestu leyti en það var eins og
það vantaði einhvern til að ýta
við málinu og vinna að því.
Þannig gátu þeir myndað um
það samstöðu.
Gæðapólitík í augum
sjómanna
Þegar ég hóf störf á Hjalt-
landi voru sjómennirnir mjög
óánægðir með störf gæðaeftir-
litsins og voru uppi háværar
raddir um að segja sig úr sam-
Undirritaður og Jack
Lavety rannsóknamað-
ur frá Torry Research
(Rannsóknastofnun
fiskiðnaðarins) í Aber-
deen. Starfsmenn Torry
veittu gæðaeftirlitinu
S.S.O.C. ómetanlegan
stuðning.
VÍKINGUR 19